Tin tức thủy sản

Huế : Hiệu quả từ mô hình chi hội nghề cá

Chi hội nghề cá thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi (Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế) ra đời và đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho ngư dân trong vùng, góp phần đem đến sự ổn định, bền vững của ngành khai thác thủy – hải sản.

Chi hội nghề cá thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi (Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế) ra đời và đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực cho ngư dân trong vùng, góp phần đem đến sự ổn định, bền vững của ngành khai thác thủy – hải sản.

Hiệu quả thiết thực

Ngư Mỹ Thạnh có hơn 95% số hộ sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy – hải sản, tuy nhiên, hiệu quả đánh bắt chưa cao do hoạt động theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Thêm vào đó, dịch bệnh hoành hành nên thường xuyên gặp rủi ro. Nhận thấy thực tế này, chính quyền địa phương đã nảy ra ý tưởng lập một hội nghề nghiệp để đoàn kết các ngư dân, nhằm phát huy hiệu quả đánh bắt thủy sản.

Huế : Hiệu quả từ mô hình chi hội nghề cá

Tháng 7/2009, được sự đồng ý của Hội Nghề cá tỉnh Thừa Thiên – Huế, UBND xã Quảng Lợi, sự giúp đỡ về thủ tục giấy tờ của Trung tâm Nghiên cứu phát triển xã hội Thừa Thiên – Huế, Chi hội Nghề cá thôn Ngư Mỹ Thạnh chính thức thành lập. Ban đầu, chi hội chỉ có 89 hộ tham gia, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, thấy rõ hiệu quả mà chi hội đem lại nên đã có thêm 40 hộ đăng ký, nâng tổng số hộ đến thời điểm hiện tại là 129.

Tham gia chi hội, bà con đã có những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm. Ngư dân đã đoàn kết, nhường nhịn và giúp đỡ nhau trong mỗi chuyến ra khơi. Chính vì thế, việc đánh bắt trên đầm phá có nề nếp hơn, sản lượng đánh bắt cao hơn.

Anh Trần Dũng, một hội viên trong chi hội tâm sự: “Kể từ khi tham gia chi hội, không chỉ tui mà nhiều bà con nơi đây đã có nhận thức đúng đắn hơn. Tụi tui không còn xích mích, tranh cãi nữa mà đoàn kết, giúp đỡ nhau trong khai thác, đánh bắt. Để đánh bắt được lâu dài, không hủy diệt nguồn lợi thủy sản, bà con đã mở rộng mắt lưới thêm 20%”.

Bên cạnh đó, Chi hội nghề cá Ngư Mỹ Thạnh cũng làm tốt việc bảo vệ diện tích mặt nước của vùng đầm phá Tam Giang, không để các hoạt động khai thác trái phép hủy hoại. Ông Phan Văn Ty, Chủ tịch Chi hội cho biết: “Trước đây, nhiều người dân ở địa phương khác thường xuyên đi rà điện, cào lươn trái phép ở khu vực. Thế nhưng, chi hội đã tổ chức tuần tra, thường xuyên giám sát. Vì thế, hiện nay, không còn cảnh ngang nhiên đánh bắt trái phép như trước nữa”.

Không ngừng phát triển

Không chỉ tham gia vào đánh bắt, nuôi trồng và bảo vệ nguồn lợi thủy – hải sản, Chi hội còn được sự giúp đỡ từ Trung tâm Nghiên cứu phát triển xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế trong việc mở các lớp tập huấn nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản.

Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ đò du lịch trị giá 60 triệu đồng, nhà vệ sinh công cộng, tổ chức các lớp xóa mù chữ cho người dân trên 50 tuổi… Từ đó, bà con đứng ra kết hợp làm du lịch với đánh bắt và nuôi trồng thủy – hải sản.

Trong tháng 8, UBND huyện Quảng Điền giao quyền đánh bắt, khai thác thủy – hải sản cho Chi hội Nghề cá Ngư Mỹ Thạnh. Vì thế, hoạt động của Chi hội đã quy củ, nề nếp hơn, thu hút được nhiều ngư dân tham gia.

Trần Khánh – Lê Nguyện

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây