Tin tức thủy sản

Hội nghị dự án nuôi cá rô đồng đầu vuông ở Hưng Yên

Dự án đã đạt những kết quả khả quan, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ để mở rộng diện tích nuôi cá rô đồng đầu vuông trên phạm vi toàn tỉnh trong những năm tiếp theo. Ngày 27.7, tại Hội trường UBND xã Phù Ủng (Ân Thi) – Hưng Yên, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức Hội nghị tham quan đầu bờ Dự án nuôi cá rô đồng đầu vuông. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở KH-CN, trạm khuyến nông của các huyện, thành phố và đông đảo nông dân trong vùng thực hiện dự án.

Dự án nuôi cá rô đồng đầu vuông được triển khai từ đầu năm 2011 tại 2 huyện Ân Thi, Yên Mỹ với quy mô 1 ha (0,5 ha/huyện). Tại huyện Ân Thi, Dự án được triển khai tại 2 hộ gia đình thuộc xã Phù Ủng. Cá rô đồng đầu vuông được biết đến là loại cá dễ nuôi, phàm ăn, ăn tạp, có thể sử dụng nguồn thức ăn tự chế để nuôi cá, nuôi 2 lứa/năm. Cá sinh trưởng, phát triển nhanh, ít mắc dịch bệnh và có khả năng chịu được nguồn nước bị ô nhiễm cao hơn các loại cá khác.

Tham gia dự án, các hộ nuôi được hỗ trợ 100% tiền giống, 30% tiền thức ăn và 30% tiền thuốc phòng và chữa bệnh cho cá. Đến thời điểm này, cá tại ao nuôi đã được 80 ngày tuổi với trọng lượng trung bình đạt 100g/con. Theo dự kiến cá nuôi sau khoảng 4 tháng sẽ cho thu hoạch với trọng lượng trung bình ước đạt 120 – 150g/con, sản lượng đạt 15,3 tấn/ha. Theo tính toán ban đầu thì sau 4 tháng nuôi, tổng chi phí đầu tư để nuôi 0,5 ha cá rô đồng đầu vuông là trên 242 triệu đồng, và dự kiến trung bình sau 1 lứa nuôi 4 tháng lãi ròng đạt trên 200 triệu đồng/ha.

Dự án đã đạt những kết quả khả quan, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ để mở rộng diện tích nuôi cá rô đồng đầu vuông trên phạm vi toàn tỉnh trong những năm tiếp theo. Vấn đề mà ngành chuyên môn và nông dân cần chú ý hiện nay là tìm nguồn cung ứng giống ổn định và bảo đảm chất lượng (do chưa thể tự tạo giống, phải mua giống từ bên ngoài); chú trọng đầu tư chuyển giao quy trình kỹ thuật cho các hộ nuôi nhằm bảo đảm đạt năng suất, chất lượng cá cũng như hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, để mở rộng diện tích, sản xuất hàng hóa cần xây dựng kênh tiêu thụ và thị trường tiêu thụ ổn định…

Mai Nhung

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây