Giới thiệu thủy sản | thủy hải sản

Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ninh đã mang lại nhiều kết quả

thủy sản

thủy sảnHơn 10 năm hoạt động, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ninh đã mang lại nhiều kết quả, góp phần đạt được nhiều thành tích trong các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến… Đặc biệt là công tác phát triển hội viên luôn được coi trọng, góp phần đưa hoạt động Hội ngày càng hiệu quả.

Hơn 10 năm hoạt động, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ninh đã mang lại nhiều kết quả, góp phần đạt được nhiều thành tích trong các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến… Đặc biệt là công tác phát triển hội viên luôn được coi trọng, góp phần đưa hoạt động Hội ngày càng hiệu quả.

Triển khai nhiều hoạt động

Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Ninh, ông Cao Tuy cho biết: Năm 2012, Hội đã tham mưu UBND tỉnh một số chính sách phát triển nghề cá như hỗ trợ 800 hộ nuôi tu hài trên toàn tỉnh, với kinh phí gần 30 tỷ đồng, đây là số tiền rất cần thiết đối với người dân yên tâm sản xuất. Đồng thời, Hội cũng tham mưu một số chính sách phát triển nuôi trồng, giống, liên quan tới việc đầu tư KH – KT, công nghệ mới áp dụng cho 10 trại sản xuất giống của các doanh nghiệp là thành viên của Hội.

Xác định nghề nuôi trồng thuỷ sản là hướng sản xuất, kinh doanh bền vững và tạo đột phá cho ngành thủy sản nên Hội Nghề cá Quảng Ninh đã phối hợp cùng với các ban, ngành chức năng tập trung chỉ đạo hội viên đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản trên cả 3 vùng nuôi: nuôi nước mặn, nước lợ và nuôi nước ngọt. Hướng dẫn hội viên về kỹ thuật cải tạo ao đầm, chuẩn bị thả nuôi cho từng đối tượng, từng vùng, từng địa phương một cách hợp lý; Giám sát chất lượng con giống, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật vệ sinh ao đầm, chọn giống, thức ăn, chế phẩm sinh học cho các hộ nuôi thủy sản.

thủy sản

Nhiều hộ nuôi tu hài của tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ kinh phí sản xuất – Ảnh: Quốc Minh

Hội cũng đã mở nhiều lớp tập huấn phổ biến KH – KT cho hội viên, ngư dân. Phối hợp với Chi cục NTTS xây dựng mô hình nuôi cá rô phi xuất khẩu ở các huyện: Đông Triều, Yên Hưng đạt hiệu quả cao với năng suất hơn 10 tấn/ha. Năm 2012, Hội còn phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đưa một số mô hình nuôi cá lồng bè, nuôi tôm công nghiệp, tôm thẻ chân trắng ở Móng Cái… vào sản xuất thực tế.

 

Ưu tiên kết nạp hội viên mới

Những năm qua, Hội Nghề cá Quảng Ninh đã làm tốt công tác vận động phát triển hội viên. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 5.800 hội viên với 10 huyện hội và nhiều hội cấp xã phường.

Năm 2013, Hội dự định bổ sung hội viên mới, đặc biệt phát triển thêm một số hội viên khai thác trong các tổ chức huyện hội ở Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, Yên Hưng (nay là Quảng Yên). Bởi, việc phát triển hội viên khai thác gắn với bảo vệ vùng biển vùng Đông Bắc Tổ quốc là rất cần thiết nên Hội đang phối hợp với các hội viên huyện, thị tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia.

Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động này gặp nhiều khó khăn do nhận thức của ngư dân còn hạn chế, nhiều người không muốn tham gia vào Hội do chưa hiểu được mục đích hoạt động của đơn vị. Ngư dân ít được vào đất liền nên không thường xuyên được nghe những lớp tập huấn, việc tuyên truyền cho những thành viên này cũng bị hạn chế.

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây