Doanh nghiệp thủy sản

Hoang Long Seafood: Bước đột phá cho thương hiệu mới

Sau 8 tháng đi vào hoạt động, Khu Liên hợp thủy sản Hoàng Long của Công ty CP Tập đoàn Hoàng Long đã nhanh chóng ổn định và đạt được những thành quả khả quan. PV Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Châu Minh Đạt (ảnh) – Tổng giám đốc Công ty Chế biến Thủy sản Hoàng Long (Hoang Long Seafood).

 

Sau 8 tháng đi vào hoạt động, Khu Liên hợp thủy sản Hoàng Long của Công ty CP Tập đoàn Hoàng Long đã nhanh chóng ổn định và đạt được những thành quả khả quan. PV Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Châu Minh Đạt (ảnh) – Tổng giám đốc Công ty Chế biến Thủy sản Hoàng Long (Hoang Long Seafood).

Chỉ mới đi vào hoạt động nhưng Hoang Long Seafood đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhiều người vẫn còn đang bỡ ngỡ về thành công đó. Vậy, ông có thể giới thiệu đôi nét về Hoang Long Seafood?

Tuy mới vận hành được một năm nhưng tình hình hoạt động của Khu Liên hợp tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp gồm nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, nhà máy chế biến đông lạnh thủy sản xuất khẩu và khu nuôi trồng đạt những tín hiệu khả quan. Đến nay, hai dây chuyền chế biến thủy sản đông lạnh đã sản xuất được 80 tấn nguyên liệu, đạt hơn 50% công suất chế biến của giai đoạn I. Bên cạnh đó, Hoang Long Seafood cũng đẩy nhanh quá trình xuất khẩu, mỗi tháng xuất khoảng 50 container (tương đương 1.200 tấn thành phẩm) cá fillet; nhà máy Chế biến Thức ăn thủy sản sản xuất hơn 7.500 tấn/tháng; khu nuôi trồng triển khai được 40ha mặt nước.

Sau 10 tháng đi vào hoạt động, Hoang Long Seafood đã nằm trong top 50 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam, thương hiệu thức ăn thủy sản Hoang Long Seafood  đứng vị trí thứ 6 trong top 10 thương hiệu được tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường hiện nay, đồng thời giải quyết việc làm cho 1.200 nhân công.

Sản phẩm thủy sản Hoang Long Seafood đã xuất khẩu sang những thị trường nào, thưa ông?

Bên cạnh xuất khẩu sản phẩm sang các nước ở thị trường châu Mỹ như Mexico, Canada và mở rộng sang Brazil, hiện Hoang Long Seafood có một số đối tác ở châu Âu ký hợp đồng hợp tác chiến lược như Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan, Ý. Đây là 4 trong 5 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất ở châu Âu, là lợi thế để Công ty tiếp tục mở rộng thị trường ở khu vực này.

Sản phẩm của Hoang Long Seafood luôn đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính         Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Ông có thể cho biết lý do gì khiến Hoang Long Seafood chọn thủy sản là lĩnh vực đầu tư?

Hoang Long Seafood hình thành và phát triển ở huyện Tam Nông – một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Tháp. Tam Nông có thế mạnh về lúa gạo và thủy sản, nguồn nhân lực dồi dào, chính quyền địa phương tạo khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư… Đây là điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra, basa. Chính vì những thuận lợi đó Hoang Long Seafood đã chọn Tam Nông là trụ sở xây dựng trung tâm và đầu tư cho lĩnh vực thủy sản. Mặc dù ra đời muộn, song Hoang Long Seafood có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển lĩnh vực của mình.

Hiện, liên kết nuôi trồng thủy sản đang đem lại hiệu quả cho Hoang Long Seafood, ông có thể giới thiệu một chút về mô hình này?

Chúng tôi có thế mạnh là nhà sản xuất thức ăn thủy sản cho bà con, thu mua đầu vào, cung cấp sản xuất, bao tiêu sản phẩm thủy sản. Thức ăn thủy sản của Hoang Long Seafood đảm bảo cả về sản lượng và chất lượng, là 1 trong 3 doanh nghiệp hàng đầu sản xuất thức ăn cho cá tra. Mô hình liên kết Hoang Long Seafood với bà con ngư dân đến nay rất hiệu quả. Được triển khai từ tháng 4/2010, hình thức nuôi gia công được đánh giá cao. Theo đó, Công ty cung cấp thức ăn và cử kỹ thuật viên hướng dẫn, theo dõi trong suốt quá trình nuôi. Đến kỳ thu hoạch, người nuôi được trả tiền gia công 3.000 đồng/kg cá nếu sản lượng cá nằm trong mức FCR quy định tại hợp đồng. Nếu tiêu thụ thức ăn thấp hơn, Công ty sẽ thu mua lượng cá bằng FCR ký kết, sản lượng cá dôi ra được thanh toán bằng giá thị trường tại thời điểm đó.

Vậy khách hàng đánh giá đâu là thế mạnh sản phẩm Hoang Long Seafood, thưa ông?

Đối tác quan tâm tới chuỗi giá trị sản phẩm, quy trình sản xuất khép kín được kiểm soát từ khâu đầu vào đến thành phẩm đóng gói, nguồn nguyên liệu phải được chủ động, môi trường nuôi – chất lượng nguồn thức ăn cho cá phải được kiểm soát và các chứng chỉ công nhận chất lượng đủ điều kiện để xuất khẩu… Khách hàng còn quan tâm tới vấn đề kiểm soát nguồn nguyên liệu sử dụng làm thức ăn cho cá và thành phần dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và chất lượng con cá. Bởi sản phẩm của Hoang Long Seafood có quy trình khép kín từ sản xuất thức ăn, nuôi trồng đến chế biến thành phẩm được theo dõi, quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn Global GAP và các chứng nhận HACCP, ISO, BRC…, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính. Bên cạnh đó, khách hàng còn quan tâm tới sản phẩm phù hợp với tiêu dùng tiết kiệm cung cấp cho các chuỗi siêu thị: trọng lượng cá fillet đa dạng, đủ kích cỡ thay cho trọng lượng cá từ 800gr – 1kg trước đây, tỷ lệ mạ băng fillet cá tra, basa giữ ở mức không quá 20%, những sản phẩm giá trị gia tăng như cá tra cuộn hoa hồng nhân cá hồi, cá xiên que, cá tẩm bột… Sản phẩm Hoang Long Seafood được bạn hàng đánh giá cao cả mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Hoang Long Seafood dần khẳng định thương hiệu uy tín với khách hàng.

Định hướng phát triển Hoang Long Seafood trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Theo dự kiến, Công ty sẽ tăng công suất từ 80-100 tấn nguyên liệu/ngày, mục tiêu xuất khẩu đạt 80-90 container/tháng, doanh số 36-40 triệu/năm. Về sản xuất thức ăn thủy sản, Công ty đẩy mạnh nâng cao sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác truyền thông, phát triển thương hiệu. Nâng sản lượng thức ăn thủy sản từ 90.000 tấn/tháng lên 15.000.000 tấn/tháng nhằm cung cấp đủ sản lượng cho người nuôi. Hiện, Hoang Long Seafood có 48ha nuôi trồng đạt tiêu chuẩn. Sắp tới, Công ty sẽ đưa thêm 7ha vào nuôi trồng thủy sản, đảm bảo 100% nguyên liệu cho chế biến. Năm 2011, mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng tôi tin thương hiệu Hoang Long Seafood sẽ có nhiều bước đột phá mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

>> Thành lập 1999, Công ty TNHH TM – DV Hoàng Long với vốn ban đầu 1 tỷ đồng, 30 lao động, chủ yếu hoạt động chuyển giao công nghệ thương hiệu thuốc lá. Sau 10 năm, Hoàng Long trở thành 1 trong những doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An, tổng số vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng, mức tăng trưởng hàng năm từ 30-35%. Năm 2008, Công ty chính thức trở thành Công ty CP Tập đoàn Hoàng Long gồm 7 công ty thành viên. Với tầm nhìn chiến lược, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Long xác định nuôi trồng và chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề phát triển bền vững, và trong tương lai gần, đây sẽ trở thành nghề kinh doanh cốt lõi.

Nam Anh – Vũ Mưa

Bình luận tại đây