Phương pháp nuôi trồng

Hiệu quả đem lại từ chương trình hỗ trợ giống cá nước ngọt

Thực hiện đa dạng đối tượng nuôi trồng thủy sản, trong 2 năm qua Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ giống thủy sản tỉnh Ninh Thuận đã chú trọng đưa giống cá nước ngọt về cho bà con nông dân thả nuôi.

 

Thực hiện đa dạng đối tượng nuôi trồng thủy sản, trong 2 năm qua Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ giống thủy sản tỉnh Ninh Thuận đã chú trọng đưa giống cá nước ngọt về cho bà con nông dân thả nuôi. Theo Ban Quản lý, nếu tính trong Chương trình thì toàn tỉnh có tổng diện tích 346,92 ha mặt nước nuôi cá nước ngọt được hỗ trợ giống, trong đó có 54,92 ha của 318 hộ dân nuôi và 3 đập hồ chứa nước: Sông Trâu (diện tích 287 ha), Ma Trai (5,5ha) ở Phước Chiến (Thuận Bắc) và Ông Kinh (1,2 ha) ở Nhơn Hải (Ninh Hải). Khởi động từ cuối năm 2005, ngành Thủy sản hỗ trợ tổng cộng 1 triệu con giống, đã góp phần đưa phong trào nuôi cá nước ngọt ở tỉnh ta phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Thông thường, thời vụ thả nuôi cá trong năm bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau, tùy thuộc vào hình thức nuôi. Các mô hình nuôi luân canh một vụ lúa – một vụ cá thường thả giống vào tháng 3, 4 sau khi gần kết thúc vụ lúa đông – xuân. Các mô hình nuôi chuyên canh, nuôi ghép thường thả giống vào tháng 2. Mật độ cá giống thả nuôi trung bình 2-3 con/m3, các ao nuôi chuyên canh cá diêu hồng, cá trên thả cao hơn với mật độ 4-6 con/m2, các ao nuôi ghép nhiều đối tượng cá (như trắm, trôi, mè, chép, rô phi) thả mật độ thấp hơn từ 1 đến 2 con/m2. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Thành Hải, Văn hải (Phan Rang – Tháp chàm); Phước Hữu, Phước Dân (Ninh Phước); Lâm Sơn, Lương Sơn, Quảng Sơn (Ninh Sơn) chính là những vùng nuôi tập trung, ở đây tuy số lượng giống hỗ trợ không nhiều nhưng đa số các hộ đều tự mua bổ sung giống cá nuôi như: Trắm cỏ, mè trắng, mè vinh, trôi, cá tra…

Nhờ vậy đã nâng mật độ nuôi lên 2-3 con/m2, nhiều hộ nuôi lên 2-3 con/m2, nhiều hộ nuôi chuyên canh có mật độ lên đến 5-7 con/m2. Chị Bùi Thị Anh Vân, Phó Giám đốc Sở Thủy sản – Trưởng Ban quản lý Chương trình Hỗ trợ Giống thủy sản cho biết, các mô hình nuôi phổ biến thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nông dân hiện nay là: VAC, VACR, xen canh (cá – lúa), luân canh 1 vụ lúa – 1 vụ cá. Qua điều tra của ngành Thủy sản, sản lượng cá nước ngọt bình quân đạt 2,2 tấn/ha, các hộ nuôi bình quân lãi 10-15 triệu đồng/ha. Đặc biệt ở một số vùng đồng bào dân tộc miền núi hoặc vùng sâu như Phước Chiến (Thuận Bắc), Phước Chính (Bác Ái) và Phước Minh (Ninh Phước), Chương trình hỗ trợ giống đã giúp khắc phục phần nào những khó khăn trong sản xuất trước tình hình hạn hán năm 2005. Mặc dù mức độ đầu tư nuôi cá chưa cao so với những vùng khác nhưng các xã cũng đã giải quyết được nhu cầu thực phẩm tại chỗ cho người dân.

Đối với loại hình nuôi mặt nước lớn như đập thủy lợi, hồ chứa nước tưới phục vụ nông nghiệp, ngoài lượng giống hỗ trợ của chương trình, Ban quản lý các hồ đập còn đưa thêm một số đối tượng nuôi sử dụng thức ăn tự nhiên như: mè trắng, mè hoa, trắm cỏ… Do đặc trưng của loại hình này là khi thu hoạch chỉ đánh tỉa, thả bù cho nên sau thời gian nuôi 8 tháng, kích cỡ cá đạt giá trị thương phẩm 0,8-1kg/con. Có thể nói việc hỗ trợ giống cá nước ngọt cho các hồ, đập chứa nước đã mang lại kết quả, giải quyết nhu cầu thực phẩm cho người dân sinh sống ven hồ, chẳng hạn ở hồ Ma Trai, Nhơn Hải, hoặc nâng cao thu nhập cho người nuôi như trường hợp ở hồ Sông Trâu.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một số vùng nuôi cá nước ngọt trên địa bàn huyện Ninh Hải không có hiệu quả kinh tế. Qua các đợt kiểm tra định kỳ và thống kê tại các hộ nuôi đã tiến hành thu hoạch cho thấy tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá rất chậm do phần lớn được thả nuôi trong các ao đìa nuôi tôm sú, nền đáy nhiễm mặn không phù hợp với một số loài cá sống hoàn toàn trong môi trường nước ngọt như các loại cá: Chép, chim trắng, trê lai…Thêm vào đó việc chăm sóc, quản lý, cho ăn của các hộ nuôi cũng rất hạn chế đã làm ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và phát triển của các đối tượng nuôi, do đó hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Nhìn chung, dù không phải vùng nuôi nào cũng đạt hiệu quả nhưng có thể thấy rõ Chương trình Hỗ trợ giống cá nước ngọt đã mang lại ý nghĩa to lớn, đặc biệt là ở miền núi. Trước triển vọng phát triển của nghề nuôi cá nước ngọt, cuối năm 2006, Ban Quản lý Chương trình đã tiến hành hỗ trợ 1.075.000 con giống (cá rô phi và cá chép) cho 1.050 hộ dân ở 28 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Thời gian nuôi tính đến nay chưa lâu, nhưng qua điều tra của Trung tâm Khuyến ngư, cá sinh trưởng và phát triển bình thường. Điều đó hứa hẹn trong năm nay sẽ có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống.

Bạch Thương, Báo Ninh Thuận

http:// thuyhaisan.net :Sưu tầm

Bình luận tại đây