Thủy hải sản trong đời sống

Hàu chữa đau dạ dày

Thịt hàu giàu protit gồm nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể, các chất gluxit, lipit và một lượng rất phong phú các vitamin A, B1, B2,C, D, E…và đặc biệt là rất giàu chất kẽm (mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa 13mg kẽm).

 

Hàu là một loại thực phẩm quý của vùng ven biển, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn.

Thịt hàu giàu protit gồm nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể, các chất gluxit, lipit và một lượng rất phong phú các vitamin A, B1, B2,C, D, E…và đặc biệt là rất giàu chất kẽm (mỗi con hàu cỡ trung bình có thể chứa 13mg kẽm). Từ con hàu nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ như: Hàu nướng, hàu hấp, hàu nấu cháo…

cháo hàu

Ngoài giá trị dinh dưỡng, hàu còn là một vị thuốc bổ được Đông y dùng bồi dưỡng cơ thể trong nhiều bệnh. Theo y học dân tộc, thịt hàu có vị ngọt mặn, tính lạnh, có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể rất thích hợp với những người mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư (người gày yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, ra mồ hôi trộm, khô miệng, đại tiện táo bón…). Tuy nhiên, những người tỳ vị hư hàn, kém ăn, chậm tiêu, hay bị tiêu chảy không nên ăn hàu.

Từ lâu đời vỏ hàu đã được Đông y dùng làm thuốc chữa bệnh gọi là mẫu lệ. Cách chế biến mẫu lệ như sau: Lấy vỏ hàu đã loại bỏ hết thịt, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô, khi dùng tán thành bột mịn, hoặc nung rồi tán thành bột.Theo y học dân tộc, mẫu lệ vị mặn, tính hơi lạnh, vào ba kinh can, đởm và thận, có tác dụng thanh nhiệt, bổ thuỷ, hãm mồ hôi, săn ruột, làm tan đờm, chữa các chứng âm hư nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, dị tinh, bạch đới, đau dạ dày…

Điều cần chú ý khi chế biến, phải nấu thật chín vì hàu có thể là vật trung gian truyền vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, đáng chú ý hơn cả là Vibrio para-haemolyticus. Đây là một loại vi khuẩn gram âm, ưa môi trường kiềm mặn, thường sống ở các cửa sông và ven biển. Người ta đã phân lập được vi khuẩn này trong cát, bùn, nước biển và cả trong hải sản. Loài vi khuẩn này hiện đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do cá biển và hải sản.

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây