Phóng sự thủy sản

Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương- Nhiều việc làm nghĩa tình

Sáng 9-8, tại Hà Nội, Quân chủng Hải quân và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”. Đại tá Đinh Gia Thật, Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân và đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn, chủ trì hội nghị. Sáng 9-8, tại Hà Nội, Quân chủng Hải quân và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”. Đại tá Đinh Gia Thật, Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân và đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn, chủ trì hội nghị.

Tuần tra trên đảo Trường Sa

 

Ảnh: Phương Linh

Nghĩa tình biển đảo

Chương trình “Hành trình vì biển, đảo quê hương” được Trung ương Đoàn và Quân chủng Hải quân phối hợp phát động từ năm 2009. Ngay sau khi phát động chương trình được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên và tuổi trẻ cả nước tình nguyện tham gia với tinh thần “tất cả vì biển, đảo thân yêu”. Qua 3 năm, “Hành trình vì biển, đảo quê hương”, có 233 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên mọi miền Tổ quốc được lựa chọn tham gia. Đây là những đại biểu tiêu biểu của thanh niên Việt Nam vinh dự được đến thăm hỏi, động viên, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Trong mỗi hành trình, Trung ương Đoàn đều vận động đoàn viên, thanh niên các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tặng những món quà ý nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Cụ thể, năm 2009 tặng máy vi tính, cột đèn năng lượng mặt trời và một số đồ dùng sinh hoạt trị giá trên 1,4 tỷ đồng; năm 2010 tặng 300 triệu đồng; năm 2011 tặng hàng trăm phần quà trị giá gần 1 tỷ đồng như tủ đông lạnh để cán bộ, chiến sĩ bảo quản thực phẩm; quạt tích điện, nhà kính trồng rau, xuồng CQ…

Sau mỗi hành trình, Trung ương Đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của đoàn viên, thanh, thiếu nhi và nhân dân cả nước hướng về cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đang làm việc, sinh sống trên huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Sau hành trình năm 2009, Trung ương Đoàn cùng Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phát động phong trào “Chung tay thắp sáng Nhà giàn DK”. Năm 2010, Trung ương Đoàn vận động thực hiện hỗ trợ xuồng CQ cho các đảo chìm. Năm 2011, Trung ương Đoàn cùng Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa”; “Đồng hành cùng tuổi trẻ ra khơi”. Các chương trình này nhận được sự quan tâm, cổ vũ, chia sẻ lớn của toàn xã hội, góp phần siết chặt thêm tình cảm quân dân, nghĩa tình của tuổi trẻ cả nước hướng về Trường Sa.

Đánh giá kết quả chương trình, Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân Đinh Gia Thật cho rằng, “Hành trình vì biển, đảo quê hương” mang ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn, tạo được phong trào sâu rộng của tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân cả nước hướng về biển, đảo quê hương, hướng về Trường Sa thân yêu với những tình cảm và việc làm thiết thực. Đơn cử phong trào “Góp đá xây dựng Trường Sa” từ tháng 5 đến tháng 8-2011 thu được hơn 14 tỷ đồng và một công trình trị giá 17 tỷ đồng do các “Mạnh thường quân”, các nhà hảo tâm và bạn đọc Báo Tuổi trẻ đóng góp. Đây thực sự là những phong trào rộng lớn, những sự kiện mang tính đột phá. Vật chất mà hàng vạn thanh niên, người dân đóng góp qua các phong trào đó rất quan trọng, to lớn. Nhưng ý nghĩa chính trị, xã hội mà các phong trào mang lại còn quan trọng và to lớn hơn gấp bội. Những viên đá nhỏ từ lòng yêu nước của từng người có sức cuốn hút và lan tỏa sâu rộng, lôi cuốn mỗi người Việt Nam hướng về biển, đảo. Vì vậy hành trình ấy không chỉ là của những đại biểu cụ thể, những chuyến tàu cụ thể, ở một thời điểm cụ thể, mà là hành trình liên tục của cả dân tộc.

Nối dài những chuyến tàu ra đảo

Thời gian tới, Trung ương Đoàn và Quân chủng Hải quân sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến tàu ra thăm và giao lưu với quân dân làm nhiệm vụ và định cư trên huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Hằng năm, Trung ương Đoàn phối hợp với Quân chủng Hải quân chỉ đạo các tỉnh, thành Đoàn có biển phối hợp với các đơn vị Hải quân trên địa bàn tổ chức “Hành trình ra đảo gắn với học kỳ quân đội” khám phá các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Cụ thể, tại các vùng sẽ tổ chức các chuyến tàu ra thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân trên các đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng); Cô Tô, Vĩnh Thực (Quảng Ninh); Cồn Cỏ (Quảng Trị); Phú Quốc (Kiên Giang); Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu)… Qua các năm sẽ thành lập câu lạc bộ những đại biểu tham gia “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”. Thành lập câu lạc bộ này nhằm mục đích hình thành đội ngũ tuyên truyền viên về biển, đảo tại các nơi làm việc và nơi cư trú với tư cách là những người từng tham gia hành trình. Như vậy, sức lan toả của chương trình sẽ được duy trì liên tục và xuyên suốt từ năm này sang năm khác, tạo được đồng thuận và ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của tuổi trẻ và nhân dân cả nước đối với bộ đội Trường Sa, Nhà giàn DK và quân dân sinh sống trên các vùng biển, đảo Tổ quốc. Qua đó giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các vùng biển, đảo yên tâm công tác, vững vàng bám biển, bám đảo, xây dựng biển, đảo quê hương ngày càng giàu mạnh, thực sự là lá chắn vững chắc nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Đàm Duy Khánh

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây