Chuyện lạ có thật

Hải sản nhiều điều lạ với những cái tên hải sản lạ !

Những món hải sản có cái tên rất lạ nếu bạn không biết chắc khó nghỉ đó là hải sản như chù ụ, ốc vú nàng… là những món hải sản đặc sản nổi tiếng của các vùng biển Việt Nam, mà có khi phải đến tận nơi bạn mới có cơ hội thưởng thức.

Những món  hải sản có cái tên rất lạ nếu bạn không biết chắc khó nghỉ đó là hải sản như chù ụ, ốc vú nàng… là những món hải sản đặc sản nổi tiếng của các vùng biển Việt Nam, mà có khi phải đến tận nơi bạn mới có cơ hội thưởng thức.

Ngộ nghĩnh với tên Chù ụ :

Vùng biển Ba Động, tỉnh Trà Vinh có một loài hải sản mang tên chù ụ, cái tên chỉ mới nghe đã thấy lạ. Chù ụ cùng họ với hải sản cua, còng, ba khía, nhưng hình dáng bên ngoài ù lì hơn, di chuyển chậm chạp hơn.
Chù ụ là loại hải sản có nhiều cách chế biến,  nhưng đơn giản nhất vẫn là nướng trên vỉ than, chấm muối ớt. Dân nhậu thường thích ăn hải sản theo cách này, vừa nhâm nhi vừa cảm nhận hương vị thơm nồng ngậy của chù ụ. Chù ụ cũng có thể luộc, hấp hoặc rang. Những người lần đầu tiên nếm thử thường chọn món chù ụ rang me, vừa đậm đà vừa dễ ăn, có thể ăn kèm với cơm nóng, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Độc đáo với tên Ốc vú nàng :

Ốc vú nàng là một món hải sản được cho là  đặc sản ở biển Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tên gọi này phát xuất từ hình dáng: trên đỉnh ốc có một cái núm nhỏ trông tựa như núm vú của cô gái dậy thì. Vỏ ngoài ốc màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.Thông thường mỗi con hải sản ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn. Hải sản ốc vú nàng rất dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch, cho vào nồi luộc là ốc tự tiết ra nước, chín rất nhanh. Cũng có thể nướng ốc trên than hồng, khi ăn chấm với muối tiêu chanh, nhai giòn giòn, ngọt ngọt, hương vị không thể chê vào đâu được. Ngoài ra ốc vú nàng cũng có thể dùng làm gỏi. Thịt ốc đã được làm chín rồi mới trộn với các loại gia vị rau thơm cùng thịt ba chỉ. Món này ăn kèm với bánh đa nướng, chấm nước mắm gừng ngon tuyệt.

Ngắn gọn với tên Vọp :

Vọp có hình dáng tương tự nghêu, sò, nhưng to hơn và thịt cũng có mùi lạ hơn sò và nghêu. Vọp sinh trưởng trên những bãi bồi, lớp đất bùn, nơi các cửa sông đổ ra biển. Ăn vọp ngon nhất vẫn là nướng suông, vọp rửa sạch đặt lên trên than hồng, khi gần chín sẽ há miệng ra trông rất đẹp. Ngày trước những người bắt vọp ngại đường xa, không mang chén đũa theo, nên mới nghĩ ra cách nêm gia vị ngay vào miệng của vọp khi đang nướng. Gia vị ngấm vào thịt vọp rất đậm đà, lại đỡ mất công bày thêm chén đũa. Ngoài ra, vọp còn có thể kho khô sả ớt, hoặc xào với hẹ, ăn với cơm nóng rất ngon.

Bình luận tại đây