hải sản có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hải sản là nguồn thực phẩm phong phú về chủng loại, bao gồm các loài cá, tôm, cua, ốc, mực… có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Nhiều người thích ăn hải sản nhưng lại lo lắng hàm lượng protein cao có trong hải sản sẽ làm cho chất béo và cholesterol trong cơ thể tăng lên.

Trên thực tế, đúng là hàm lượng cholesterol trong trứng tôm, cua và các loại hải sản có vỏ cứng tương đối cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol trong cơ thể tăng lên. Nhưng cần chú ý một điều là khi đánh giá ảnh hưởng của cholesterol trong thực phẩm đối với cơ thể con người hoàn toàn không chỉ xem lượng cholesterol mà phải quan tâm đến cả lượng axit béo bão hòa có trong thực phẩm. Nguyên nhân là vì axit béo bão hòa cung cấp nguyên liệu sản xuất ra cholesterol, là tác nhân khiến lượng cholesterol tăng mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng axit béo bão hòa trong hải sản nhìn chung không nhiều lắm. Tuy lượng cholesterol trong tôm, cua, trai và cá mòi tương đối cao nhưng vì lượng axit béo bão hòa lại rất thấp nên khả năng làm tăng cholesterol trong máu còn thấp hơn so với dầu dừa và dầu cọ. Hơn nữa, cholesterol trong tôm, cua tập trung phần lớn ở trong trứng và phần đầu nên khi ăn, chỉ cần bỏ 2 bộ phận này thì sẽ cơ thể không lo phải “nhập khẩu” cholesterol quá nhiều.

Dẫn chứng cho nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tìm hiểu cuộc sống của người Eskimos. Tộc người này chủ yếu sống ở vùng băng tuyết lạnh giá quanh năm, thường làm nghề đánh cá. Các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ mắc bệnh tim mạch của người Eskimos rất thấp và nguyên nhân chủ yếu do thức ăn chính của họ là các loại cá sống ở vùng biển sâu. Các loại cá này có lượng axit béo bão hòa rất lớn, có thể làm giảm cholesterol có mật độ lipoprotein thấp (tức cholesterol có hại) nên có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng cá hồi, cá mòi, cá thu và cá chình có lượng axit béo bão hòa nhiều hơn các loại cá biển thông thường khác nên rất tốt cho tim mạch.

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy
hải sản có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch hải sản có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch Hải sản là nguồn thực phẩm phong phú về chủng loại, bao gồm các loài cá, tôm, cua, ốc, mực… có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Nhiều người thích ăn hải sản nhưng lại lo lắng hàm lượng protein cao có trong hải sản sẽ làm cho chất béo và cholesterol trong cơ thể tăng lên.
527.615384615 555.384615385 1083

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản