Tin tức thủy sản

Giúp ngư dân vượt khó

Năm 2012 là năm đầy khó khăn đối với nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản, dịch bệnh xảy ra trên diện rộng khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt, nguồn lợi thủy sản suy giảm trong khi chi phí đi biển ngày càng tăng do giá nguyên, nhiên liệu liên tục biến động.

Năm 2012 là năm đầy khó khăn đối với nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản, dịch bệnh xảy ra trên diện rộng khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt, nguồn lợi thủy sản suy giảm trong khi chi phí đi biển ngày càng tăng do giá nguyên, nhiên liệu liên tục biến động.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Chí Viễn (ảnh) – Phó giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang, địa phương có diện tích thả nuôi tôm nước lợ tương đối lớn và có đội tàu khai thác hùng hậu nhất khu vực ĐBSCL.

Diện tích thả nuôi tôm nước lợ của Kiên Giang năm qua có tăng (87.054/86.500 ha kế hoạch) nhưng sản lượng lại sụt giảm, chỉ đạt 91% kế hoạch (sản lượng 40.290 tấn). Năng suất tôm giảm là do trong những tháng đầu năm dịch bệnh liên tục xảy ra, đặc biệt là đối với tôm nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, trong khi đây lại là hình thức nuôi cho năng suất cao nhất.

Ông : Trần Chí Viễn – PGĐ Sở NN&PT nông thôn Kiên Giang

Ngoài ra, giá tôm nguyên liệu năm qua luôn đứng ở mức thấp nên không khuyến khích được nông dân đầu tư thả nuôi lại sau khi khắc phục dịch bệnh. Có nhiều nguyên nhân khiến tôm nuôi bị dịch bệnh như nông dân sử dụng tôm giống có mầm bệnh (mua tôm giống trôi nổi, không được kiểm soát dịch bệnh); thời tiết thất thường làm nhiệt độ trong vùng nuôi biến động mạnh; tôm bị bệnh hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính chưa tìm ra nguyên nhân mặc dù chuyên gia của các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước đã quan tâm tìm hiểu, nghiên cứu.

Về lĩnh vực khai thác, ngư dân cũng gặp rất nhiều khó khăn, chi phí SX tăng do giá cả đầu vào tăng trong khi sản lượng khai thác không tăng, nguồn lợi thủy sản đang có dấu hiệu suy giảm, một số loài hải sản chủ lực tăng giá không tương xứng, đặc biệt là khô mực bị mất giá…

Tuy nhiên, trong khó khăn ngư dân đã có nhiều sáng kiến để duy trì bám biển như tổ chức lại SX, khai thác theo tổ, đội và nghiệp đoàn khai thác để hỗ trợ nhau, cung ứng nguyên liệu, nhiên liệu, vật tư cho tàu khai thác ở vùng biển xa khơi và thu gom sản phẩm sau khai thác về đất liền tiêu thụ. Nhờ đó, giúp giảm được chi phí và giữ vững được sản lượng khai thác, đạt 421.201 tấn.

Phần lớn tàu cá của Kiên Giang có công suất nhỏ, hoạt động gần bờ, vi phạm trong lĩnh vực khai thác còn phổ biến, ngành đã có kế hoạch gì để hạn chế vấn đề này?

Toàn tỉnh đang có 12.365 tàu cá, trong đó 255 tàu làm dịch vụ hậu cần nghề cá, tổng công suất trên 1,67 triệu CV, bình quân 135 CV/chiếc. Trong những năm qua, công tác quản lý tàu cá đã được tăng cường nhưng do số lượng tàu lớn, ngư trường rộng nên vẫn còn nhiều bất cập; tàu cá hoạt động không đúng với nghề đăng ký và vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản vẫn còn nhiều.

Qua tuần tra, kiểm soát, cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 909 tàu cá vi phạm. Hiện nay, vùng bờ biển Kiên Giang đã được phủ sóng thông tin di động nên khi phát hiện lực lượng kiểm ngư, các tàu cá thông báo cho nhau tìm mọi cách lẩn tránh lực lượng kiểm tra, để khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Để hạn chế vấn đề này, ngành đã kiên quyết xử lý triệt để các phương tiện vi phạm, hạn chế phát triển các phương tiên nhỏ hoạt động ven bờ; vận động, hỗ trợ ngư dân cải hoán, nâng cấp và đóng mới tàu có công suất lớn để khai thác ở vùng biển xa bờ.

Được biết, Kiên Giang đã xúc tiến việc đăng ký đưa tàu đi nước ngoài khai thác, kế hoạch này có khả thi?

Trong những năm qua tỉnh đã có nhiều hoạt động đàm phán và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân liên kết với DN nước ngoài để đưa tàu đi khai thác ở vùng biển một số nước lân cận như Malaysia, Indonesia…

Kết quả bước đầu đã có 20 tàu được Bộ Biển & nghề cá Indonesia chấp thuận cấp phép, hiện chỉ còn chờ Bộ Giao thông của nước này làm thủ tục cho tàu tạm nhập nữa là xong. Nếu không có gì thay đổi, khả năng trong quý I/2013 số tàu nói trên sẽ được qua vùng biển nước bạn khai thác.

Còn về lĩnh vực nuôi trồng, ngành đã có kế hoạch gì đễ hỗ trợ nông dân kiểm soát dịch bệnh?

Khó khăn lớn nhất hiện nay là vẫn tìm ra nguyên nhân khiến tôm nuôi bị dịch bệnh chết hàng loạt trong thời gian qua. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tập trung nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân, để có giải pháp căn cơ trong vấn đề này.

Trước mắt, ngành sẽ nghiên cứu cải tiến quy trình nuôi ở tất cả các loại hình như tôm – lúa, quảng canh cải tiến và công nghiệp. Khuyến khích, hỗ trợ nông dân, DN mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp để tăng sản lượng. Thực hiện công tác quan trắc môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thường xuyên, tăng cường quản lý lịch thời vụ, thuốc thú y thủy sản, chất lượng con giống…

Trong năm 2013 tiếp tục duy trì hỗ trợ xét nghiệm mẫu tôm miễn phí cho nông dân bao gồm xét nghiệm bệnh tôm giống cho các hộ nuôi theo mô hình tôm – lúa, tôm quảng canh và tôm sinh thái trên địa bàn tỉnh.

Nguồn:  Thủy hải sản

Bình luận tại đây