Phương pháp nuôi trồng

Giải pháp cho vùng nuôi tôm bị ô nhiễm nặng

(TTH) – Mô hình nuôi tôm sú xen ghép cá kình trong ao nuôi bị ô nhiễm nặng, là một hướng đi đúng, phù hợp với thực trạng nuôi tôm của tỉnh ta hiện nay. Mô hình này không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản phù hợp với điều kiện ở các vùng nuôi tôm kém hiệu quả. (TTH) – Mô hình nuôi tôm sú xen ghép cá kình trong ao nuôi bị ô nhiễm nặng, là một hướng đi đúng, phù hợp với thực trạng nuôi tôm của tỉnh ta hiện nay. Mô hình này không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản phù hợp với điều kiện ở các vùng nuôi tôm kém hiệu quả.

Hiệu quả từ mô hình

Năm 2007, toàn tỉnh có 1.100 ha tôm nuôi xảy ra dịch bệnh, khiến người nuôi lao đao. Nguyên nhân cơ bản là do vùng nuôi đã qua sử dụng nhiều năm và nuôi nhiều vụ trong năm làm cho môi trường nước bị ô nhiễm. Làm thế nào để cải thiện vùng nuôi bị xuống cấp, khôi phục lại hiệu quả sản xuất và phát triển nuôi trồng thuỷ sản theo hướng an toàn và bền vững là một yêu cầu bức thiết.

Để giải quyết những tồn tại trên, năm 2008, Trung tâm khuyến NLN tiến hành nuôi thử nghiệm mô hình tôm sú xen cá kình trong ao nuôi bị ô nhiễm trên diện tích 2ha, ở các huyện Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang. Bình quân, mỗi hộ thả nuôi với diện tích 5.000m2, nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến. Mật độ thả cá kình 2 con/m2, kích cỡ 3cm; mật độ tôm sú 4 con/m2, kích cỡ 4 – 6cm. Cá kình thả sau tôm sú 1 tháng, thời gian nuôi từ 3,5 đến 4 tháng.

Ông Phan Mậu Dư, người nuôi thử nghiệm mô hình tôm sú xen cá kình ở xã Quảng Phước (Quảng Điền) cho biết: “Được Trung tâm Khuyến NLN hỗ trợ 5 triệu đồng và kỹ thuật nuôi, gia đình tui đã nuôi thử nghiệm mô hình tôm sú xen ghép cá kình trong ao nuôi bị ô nhiễm nặng, với diện tích 5.000m2. Sau 4 tháng thả nuôi, trừ mọi chi phí thức ăn, hoá chất, giống… cho lãi gần 20 triệu đồng. Mô hình này không những làm sạch môi trường nước mà còn không xảy ra dịch bệnh, hiệu quả tương đối cao. Với những thành công đó, những năm tiếp theo, gia đình tui chuyển thêm 1 ha nuôi tôm vùng thấp triều thường xuyên bị ô nhiễm sang nuôi tôm sú xen cá kình, không có dịch bệnh xảy ra; lãi bình quân từ 40-50 triệu đồng”.

Hồ nuôi tôm xen cá kình

Kết quả thực hiện mô hình cũng cho thấy, các chỉ số môi trường, ao nuôi, độ pH… đều tương đối ổn định. Lượng bùn đáy ao giảm từ 15 cm xuống còn 10 cm. Tỷ lệ cá kình và tôm sống tương đương nhau, khoảng 80 đến 90%. Điều quan trọng là, việc nuôi tôm sú xen cá kình không ảnh hưởng nhau mà con tương trợ và bổ sung cho nhau.

Mô hình được nhân rộng

So với nuôi chuyên tôm thì nuôi tôm sú xen cá kình ít gặp rủi ro, tỷ lệ sống của cá và tôm cao, ít xảy ra dịch bệnh và thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt, cá kình vừa có thể sống trong môi trường bị ô nhiễm, vừa có thể tái tạo lại môi trường, nhờ ăn được các chất mùn bã hữu cơ trong ao. Để đảm bảo nguồn thức ăn, khâu quan trọng nhất là giữ mực nước phù hợp trong ao nuôi để rong phát triển; đồng thời, bổ sung nguồn dinh dưỡng cho rong, bằng cách bón phân NPK, liều lượng 15/5.000m2.

Anh Nguyễn Minh Đức, Chi cục Phó Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cho biết: “Hướng đến nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, năm 2011, người dân trên địa bàn tỉnh chuyển gần 1.000 ha nuôi tôm thường xuyên bị ô nhiễm sang nuôi tôm sú xen cá kình, dìa, nâu…, vừa đa dạng đối tượng nuôi, đồng thời kết hợp cải tạo môi trường; nâng tổng diện tích nuôi tôm sú xen cá trên toàn tỉnh lên 2.500 ha; trong đó, tôm sú xen cá kình được người dân thả nuôi với hơn 1.000 ha. Nhìn chung, mô hình nuôi tôm xen cá kình phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sống của cá và tôm đạt từ 80% – 90%. Cá kình có thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Hiện, đầu ra của cá kình ổn định, có giá từ 130.000 – 180.000 đồng/kg ”.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây