Giá cả thị trường

Giá tôm sẽ tăng cao vì khan hiếm

Sản xuất tôm ở Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc đang gặp phải nhiều vấn đề là nguyên nhân chính duy trì giá tôm cao như hiện nay.

Sản xuất tôm ở Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc đang gặp phải nhiều vấn đề là nguyên nhân chính duy trì giá tôm cao như hiện nay

Giá tôm sẽ tăng cao vì khan hiếm

Ông Jim Gulkin, giám đốc công ty thương mại Siam Canadian cho biết, giá tôm chân trắng của Việt Nam ở mức cao, một phần bởi ảnh huởng của giá tôm sú. Tại tỉnh Sóc Trăng, gần 67% trong tổng số 23.000 ha nuôi tôm bị dịch bệnh, tôm chết trước vụ thu hoạch. Ở Bạc Liêu, diện tích tôm bị thiệt hại do thay đổi thời tiết cũng khá cao, khoảng 3.000 – 3.500 ha.

Trung Quốc cũng có nhiều vấn đề trong sản xuất tôm. Thời tiết lạnh khiến người nuôi tôm phải lùi thời gian thả giống thêm 6 tuần. Thông thường tháng 5 là vụ thu hoạch tôm ở nước này nhưng giờ phải chờ đến tận tháng 7.

Trong khi đó ở Indonesia đang đối mặt với dịch bệnh đốm trắng. Hiện vẫn chưa có thống kê chính thức nhưng ước tính có khoảng 200 ao nuôi tôm bị thiệt hại. Ấn Độ là nước duy nhất ở châu Á chưa phải đối diện với dịch bệnh và thiên tai.

Nguồn cung tôm từ các nước Nam Mỹ cũng khó có thể bù đắp. Từ Ecuador, nước sản xuất tôm lớn nhất Nam Mỹ, hiện có giá bán cao do nhu cầu lớn từ EU. Vài tuần tới, nước này sẽ bước vào thu hoạch tôm nhưng nhiều nhà xuất khẩu đang hướng tới EU vì Mỹ không còn hấp dẫn họ nữa do USD suy yếu.

Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn với nhu cầu nội địa ước lên đến 1,5 triệu tấn/năm. Sản lượng tôm trong nước sẽ không đáp ứng nổi nhu cầu ngày càng cao.

http://thuyhaisan.net Sưu tầm

Bình luận tại đây