Phóng sự thủy sản

Giá nhím giống giảm mạnh bài học cho sản xuất kiểu “phong trào”

Chỉ thời gian ngắn trước đây, nhím còn là “hàng hót” trên thị trường, giá một đôi nhím giống có thể lên đến 15 triệu đồng. Nhưng gần đây, giá nhím đã giảm nhiều và khó bán hơn, liệu nghề nuôi nhím có đi theo “vết xe đổ” của một số loại cây con đặc sản?

 

Chỉ thời gian ngắn trước đây, nhím còn là “hàng hót” trên thị trường, giá một đôi nhím giống có thể lên đến 15 triệu đồng. Nhưng gần đây, giá nhím đã giảm nhiều và khó bán hơn, liệu nghề nuôi nhím có đi theo “vết xe đổ” của một số loại cây con đặc sản?

Giá nhím giống giảm mạnh bài học cho sản xuất kiểu “phong trào”

Anh Nguyễn Thành Chung, chủ trại nuôi nhím Thành Chung ở thôn Tân Thành, xã Phi Mô (Lạng Giang) đưa chúng tôi đi xem hai dãy chuồng nhím được anh đầu tư xây dựng khá bài bản. Mỗi dãy chuồng lại được chia đôi, ở giữa là lối đi, các ô được xây kiên cố, nền lát gạch cứng, có độ dốc và lối thoát nước vừa phải tiện cho việc vệ sinh chuồng. Trong các ô, anh nuôi một cặp nhím trưởng thành hoặc nhím mẹ và nhím con. Vừa giới thiệu với chúng tôi về từng con, anh vừa kể về cái “duyên” đến với nghề nuôi nhím. Từ quân ngũ trở về, anh tham gia công tác ở địa phương rồi lập gia đình. Trước đây anh đã nhiều năm nuôi lợn, gà, thỏ… tuy nhiên chăn nuôi những loại gia súc, gia cầm này thường gặp rủi ro do dịch bệnh, mất nhiều công chăm sóc, chi phí thức ăn đắt, hiệu quả kinh tế không cao. Cuối năm 2008, qua sự giới thiệu của một số người, anh bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật nuôi nhím, tận mắt thấy hiệu quả từ con nhím tại những trang trại lớn, anh nhận thấy loài vật này phù hợp với điều kiện của gia đình nên quyết tâm đầu tư. Ban đầu anh mua 10 đôi nhím giống với giá gần 15 triệu đồng/đôi. Trọng lượng trung bình khoảng 2-2,5kg/con. Qua theo dõi trung bình nhím tăng trưởng 1kg/tháng. Sau một năm nuôi, đến cuối năm 2009, anh đã có nhím giống để bán ra thị trường. Năm 2010 anh bán 21 đôi nhím giống với giá từ 13-17 triệu đồng/đôi. Số nhím còn lại, anh tiếp tục gây nuôi, đến nay gia đình anh có 35 cặp nhím bố mẹ và chục nhím con.

Một con nhím có khối lượng trung bình 15 – 25 kg, tuổi thọ khoảng 15 – 20 năm. Thịt nhím nhiều nạc, ít mỡ, là món ăn đặc sản vừa thơm ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Các bộ phận cơ thể nhím đều có thể dùng làm thuốc. Bao tử (dạ dày) nhím là loại dược liệu quý dùng để ngâm rượu thuốc chữa bệnh đau dạ dày, kích thích ăn uống, tiêu hóa tốt. Lông nhím dùng làm đồ trang sức, chữa viêm tai giữa. Mật nhím dùng chữa đau mắt, đau lưng và xoa bóp chấn thương. Thịt, ruột già, gan và cả phân nhím dùng chữa bệnh phong nhiệt…

Theo tài liệu y học

Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi tại thời điểm này, giá nhím giống chỉ còn khoảng 8-9 triệu đồng/đôi và cũng ít có khách đến giao dịch. Cùng chung tình cảnh đó, anh Thân Ngọc Dinh, xã Quế Nham (Tân Yên) đang nuôi 10 cặp nhím bố mẹ, anh cho biết so với cùng thời điểm năm 2010 thì mỗi đôi nhím giống giảm khoảng 10 triệu đồng. Trước đây khách hàng muốn mua nhím phải đặt trước, nay việc tiêu thụ chững lại, làm gia đình anh không khỏi lo lắng. Diễn biến này của thị trường làm không ít người nuôi nhím trên địa bàn tỉnh băn khoăn, liệu rằng nghề nuôi nhím có đi theo vết xe đổ của chó Nhật, ốc bươu vàng, hươu và gần đây nhất là con dế ?

Lý giải về nguyên nhân giá nhím giảm, anh Chung, anh Dinh và một số người nuôi nhím cho rằng: Hiện nay thị trường đã có nhiều nơi cung cấp nhím giống, không còn quá phụ thuộc vào một số ít đầu mối nên dần đi đến điểm “bão hoà” về nguồn cung. Mặt khác, thời gian qua, giá các loại gia súc, gia cầm đều tăng cao, người sản xuất ở các địa phương tập trung chăn nuôi lợn, gà, vịt… nên nhu cầu về nhím giống giảm đáng kể.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay toàn tỉnh có 459 cơ sở được cấp phép gây nuôi động vật hoang dã với gần 17 nghìn cá thể, trong đó chiếm hơn 50% là nhím, nhiều hộ phát triển có số lượng lớn như gia đình ông Bùi Đức Quang, ở thôn Mải Hạ, xã Tân Thanh (Lạng Giang) nuôi 60 đôi nhím; ông Trần Minh Tiến, thôn Am, xã Tân Hiệp (Yên Thế) nuôi 40 đôi…

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Chiến, Hội trưởng Hội gây nuôi, thuần dưỡng động vật hoang dã tỉnh, được biết một trong những hoạt động của Hội được nhiều hội viên quan tâm là sự giúp đỡ, trao đổi về kỹ thuật, giống, vốn gây nuôi, thuần dưỡng động vật hoang dã; đồng thời tuyên truyền những quy định của pháp luật trong lĩnh vực này. Tuy vậy, Hội cũng không khuyến khích sản xuất theo kiểu phong trào, nhất là đối với con nhím vì hiện nay nhím chủ yếu được giao dịch là nhím giống, giá nhím thương phẩm so với mặt bằng tiêu dùng chung của người dân còn khá cao nên nhu cầu sử dụng hạn chế trong một nhóm khách hàng có điều kiện. Nếu phát triển ồ ạt sẽ dẫn đến tình trạng mất giá, thậm chí không tiêu thụ được, gây thiệt hại cho người sản xuất. Bài học và những rủi ro từ cách làm theo số đông, phong trào mà thiếu sự tính toán, chuẩn bị chu đáo vẫn còn nguyên tính thời sự, do vậy người gây nuôi động vật hoang dã nói chung, nuôi nhím nói riêng cần chủ động nắm bắt thông tin, tạo “nền” vững chắc về giống, vốn, kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm để tránh thiệt hại. Từ thực trạng trên, thiết nghĩ ngành nông nghiệp và cơ quan kiểm lâm cần tăng cường kiểm tra, quản lý, cấp phép cho các cơ sở, gia đình có đủ điều kiện, tạo cơ sở pháp lý cho việc chăn nuôi, trao đổi, mua bán hợp pháp động vật hoang dã, trong đó có nhím; có định hướng để nghề nuôi nhím thực sự mang lại hiệu quả kinh tế.

QUỐC BẢO

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây