Giá cả thị trường

Giá cá tra chỉ còn 26.500 đồng/kg

Nếu như hồi tháng 4, giá cá tra nguyên liệu ở mức ngất ngưởng 28.500 – 28.800 đồng/kg, thì đầu tuần này, giá chỉ còn khoảng 26.500 đồng/kg.

Nếu như hồi tháng 4, giá cá tra nguyên liệu ở mức ngất ngưởng 28.500 – 28.800 đồng/kg, thì đầu tuần này, giá chỉ còn khoảng 26.500 đồng/kg.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất ngân hàng quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cá giảm.

Thông thường, các nhà máy chế biến cá phải sử dụng đến 60% vốn vay ngân hàng trong tổng vốn hoạt động. Trong khi bình quân với một lô hàng cá xuất khẩu, vòng xoay của đồng vốn ít nhất mất khoảng 3 tháng, nên doanh nghiệp rất khó khăn.

Hiện tại, giá cá xuất sang thị trường châu Âu (EU) dao động ở mức 3,4- 3,6USD/kg. Còn nếu xuất sang Mỹ, giá có thể trên 4,4USD/kg. Năm 2010, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá xuất khẩu bình quân chỉ đạt 2,14 USD/kg và quý I năm nay, giá bình quân cũng chỉ ở mức 2,54USD/kg.

Tuy giá xuất khẩu tăng cao, nhưng theo nhiều doanh nghiệp, vẫn chưa tương xứng với mức tăng quá cao của nguyên liệu. Như đỉnh điểm hồi tháng 4 vừa qua, tính ra giá cá đã tăng gấp đôi so với hồi giữa năm 2010. Người nuôi cá có thể lãi từ 4.000- 6.000 đồng/kg nhưng doanh nghiệp thì khó trăm bề!

Theo tính toán của một doanh nghiệp chế biến cá, với mức giá nguyên liệu 26.000 đồng/kg, nhà chế biến mới “dễ thở”.

Theo Bộ NNPTNT, với diện tích ao nuôi, lồng bè… như hiện nay, tính ra cám nguyên liệu cũng chỉ đáp ứng từ 75- 85% nhu cầu của các nhà máy chế biến. Nhưng thiếu thì thiếu, các doanh nghiệp không thể gồng mình chịu đựng.

Theo tìm hiểu, vừa qua đã có một sự thỏa thuận giữa đại diện các nhà máy. Theo đó sẽ giảm giá, giảm cả lượng mua nguyên liệu để tạo tình trạng thừa nguyên liệu “ảo”. Người nuôi cá thấy giá xuống dần thì nháo nhào tìm nơi bán, trong khi nhà máy giả bộ thờ ơ và giá theo đó cứ giảm dần!

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn. Bởi theo ông Dương Ngọc Minh – Phó Chủ tịch VASEP, dự kiến vào đầu quý III tới, các doanh nghiệp sẽ đàm phán để cố gắng nâng giá xuất khẩu lên bình quân 2USD/kg, nhằm gỡ khó cho nhà chế biến và cũng để giữ giá nguyên liệu, kích thích người nuôi tăng nguồn cung.

Theo Dân Việt

Bình luận tại đây