Thủy sản nước ngoài

Êcuađo: Ngành tôm hướng tới hiệp định tự do thương mại với EU

Ngành tôm của Êcuađo hoan nghênh chính phủ nước này nỗ lực thông qua lần cuối hiệp định thương mại với liên minh Châu Âu (EU).

Tổng thống Êcuađo Rafael Correa đã nhất trí với các cuộc đàm phán nhằm đạt được hiệp định vào cuối tháng 11 sau khi có các báo cáo mang tính kỹ thuật.

Hiệp định này sẽ tạo ra một động lực lớn cho xuất khẩu của nước này, nhất là tôm, xuất khẩu sản phẩm này có thể đạt 53% tổng sản lượng cả nước và có thể bán sang các thị trường EU. Theo Ngân hàng Trung ương của Êcuađo (BCE), Châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ hai sau Hoa Kỳ của Êcuađo.

Tính đến hết tháng 5/ 2011, Êcuađo đã xuất khẩu 155 triệu pao tôm sang thị trường EU, đạt doanh thu 400 triệu USD.

Ngoài ra, hiệp định này cũng củng cố chế độ thuế quan của Êcuađo, trong đó ngành tôm phải chịu thuế nhập khẩu 3,6%. Nếu hiệp định về giảm thuế hết hạn mà không đạt được hiệp định thương mại dài hạn, xuất khẩu tôm của Êcuađo có thể phải chịu mức thuế từ 12% đến 20%.

Ngoài các tác động tích cực đối với xuất khẩu tôm của Êcuađo, hiệp định này ra đời khi khủng hoảng kinh tế tại EU đe dọa đến thị trường xuất khẩu của Êcuađo. Theo BCE, 12,8% xuất khẩu của Êcuađo là tới các quốc gia EU. Trong 5 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu của Êcuađo sang EU đạt 1,150 tỷ USD.

Seafood

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây