Hai bộ tranh cãi nhau ...

Hai bộ tranh cãi nhau về việc đưa tôm thẻ chân trắng vào loài xâm hại

 

Bộ TN&MT đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương, hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực, vào danh mục loài có nguy cơ xâm hại.

Ngày 9/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đưa ra Thông tư 22 về việc quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại, trong đó đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương vào danh mục loài có nguy cơ xâm hại. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/8 tới.

Đưa hai bộ tranh cãi nhau về việc đưa tôm thẻ chân trắng vào loài xâm hại

Ngay sau khi thông tư được công bố, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn gửi Bộ TN&MT đề nghị Bộ TN&MT rút hai loài sinh vật ngoại lai trên ra khỏi danh mục có nguy cơ gây hại.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, hàu Thái Bình Dương và tôm thẻ chân trắng đang là đối tượng nuôi chủ đạo của ngành thủy sản Việt Nam. Các chủng loại này đều được các cơ quan quản lý, cơ quan kiểm dịch kiểm soát chặt chẽ ngăn ngừa dịch bệnh tại các cửa khẩu. Việc làm của Bộ TN&MT đã tác động không nhỏ đến việc phát triển sản xuất và xuất khẩu của thủy sản Việt Nam.

Ông Vũ Đình Đáp, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết, việc Bộ TN&MT liệt kê hàu Thái Bình Dương và tôm thẻ chân trắng vào trong danh sách các sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại môi trường mới chỉ dừng ở mức cảnh báo.

Tuy nhiên, ông cho rằng khi đưa ra cảnh báo này thì phải có cơ sở khoa học chắc chắn, cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia ngành thủy sản, lấy ý kiến đơn vị trực tiếp quản lý và tham mưu liên quan đến thủy sản của Bộ NN&PTNT để kiểm chứng.

Chiều 11/8, ông Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Bộ TN&MT, cho biết hiện tại những vấn đề liên quan đến tôm thẻ chân trắng là loài có nguy cơ xâm hại sẽ được bộ này trả lời cụ thể trong đầu tuần tới.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Hai bộ tranh cãi nhau về việc đưa tôm thẻ chân trắng vào loài xâm hại Hai bộ tranh cãi nhau về việc đưa tôm thẻ chân trắng vào loài xâm hại Ngày 9/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đưa ra Thông tư 22 về việc quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại, trong đó đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương vào danh mục loài có nguy cơ xâm hại. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/8 tới.
592.897435897 624.102564103 1217

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản