Đồng Tháp : Nghề đóng ...

Đồng Tháp : Nghề đóng ghe xuồng rộn rịp vào mùa

Được dự báo mực nước lũ năm nay về sớm và khá cao nên những sản phẩm mùa lũ đặc biệt được chú ý, số lượng xuất ra khá nhiều. Nghề đóng xuồng, ghe ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung cũng đang rộn rịp vào mùa.

Nghề đóng ghe, xuồng truyền thống ở huyện Lai Vung được sản xuất quanh năm với nhiều chủng loại, nhưng đến mùa nước lũ đổ về thì không khí làm việc tại đây càng khẩn trương hơn. Năm nay người dân đóng xuồng, ghe phấn khởi do mực nước đổ về nhiều, những người mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản ngoài việc chuẩn bị ngư cụ thì xuồng là vật dụng không thể thiếu.

Giá mỗi chiếc xuồng dao động từ 450.000 - 470.000 đồng, tăng khoảng 70.000 đồng/chiếc so với mọi năm nhưng do nguyên vật liệu đều tăng mạnh nên lợi nhuận không nhiều. Tuy nhiên, theo những người có kinh nghiệm trong nghề thì khi tìm những loại cây vườn người dân bán lại với giá phải chăng thì lợi nhuận sẽ được cao hơn.

Đồng Tháp : Nghề đóng ghe xuồng rộn rịp vào mùa

Mặc dù lợi nhuận không cao nhưng bù lại số lượng xuồng xuất ra được nhiều nên người dân đóng xuồng khá phấn khởi. Ông Nguyễn Phú Hữu, xã Long Hậu cho hay: “Năm nay dự báo nước lên cao nên có nhiều thương lái đến đặt hàng, đóng xong chiếc nào đều có người đến mua, nên việc làm ăn năm nay khá thuận lợi”. Anh Nguyễn Hữu Dìa, xã Long Hậu cho biết: “Các vựa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến đặt hàng khá đông, sản phẩm đang rất hút hàng. Ngoài ra, nhiều người đến thuê sửa chữa ghe, xuồng hư nên lúc này anh em trong nghề rất bận”. Nhiều nhân công trong thời gian này đều có công ăn việc làm và nguồn thu nhập khá cao, ổn định đời sống dao động từ 130.000 đến 150.000 đồng/ngày/người thợ. Anh Nguyễn Văn Tốt ngụ cùng xã cho hay: “Thường thì tôi đi làm rẫy, khi vào mùa vụ tôi trở lại với nghề, nghề này có thu nhập khá cao, đảm bảo cuộc sống cho gia đình trong mùa nước nổi”.

Khó khăn đối với những người đóng ghe, xuồng hiện tại là việc thiếu nhân công, ông Nguyễn Phú Hữu cho biết: “Hiện tại, nghề đóng ghe, xuồng đang vào mùa nên khó tìm nhân công, mặc dù giá rất cao do nhu cầu các cơ sở sản xuất cần nhiều nhân công, nhưng số lượng thợ lành nghề lại khá khiêm tốn”.

Khánh Duy

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Đồng Tháp : Nghề đóng ghe xuồng rộn rịp vào mùa Đồng Tháp : Nghề đóng ghe xuồng rộn rịp vào mùa Được dự báo mực nước lũ năm nay về sớm và khá cao nên những sản phẩm mùa lũ đặc biệt được chú ý, số lượng xuất ra khá nhiều. Nghề đóng xuồng, ghe ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung cũng đang rộn rịp vào mùa.
1025.51282051 1079.48717949 2105

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản