Phóng sự thủy sản

Đổi đời nhờ nuôi nhím và ba ba

Ở Khu I, thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), người dân địa phương ai cũng biết đến mô hình nuôi ba ba kết hợp với nuôi nhím của ông Đỗ Mạnh Hùng với thu nhập mỗi năm là 1,2 tỷ đồng.

Ở Khu I, thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình), người dân địa phương ai cũng biết đến mô hình nuôi ba ba kết hợp với nuôi nhím của ông Đỗ Mạnh Hùng với thu nhập mỗi năm là 1,2 tỷ đồng.

Năm 1982, ông Đỗ Mạnh Hùng xuất ngũ trở về quê hương, cuộc sống khó khăn ông đã xin vào làm gạch thuê cho hợp tác xã Đoàn kết. Làm được hơn 10 năm, ông xin nghỉ để có thời gian để đầu tư nuôi con đặc sản. Ông đã bao đêm trăn trở, suy nghĩ và xem nhiều mô hình trên truyền hình, báo, đài thấy nhiều hộ gia đình nuôi con dặc sản mạng lại giá trị kinh tế cao. Vậy là năm 2006, ông đã lặn lội xuống Hưng Yên để mua giống ba ba trơn về nuôi. Tuy nhiên, do chưa nắm chắc kỹ thuật nên lần đầu tư này ông thất bại.

Không nản chí, ông lại chuyển sang đầu tư nuôi giống ba ba gai, một lần nữa ông lại lặn lội lên miền núi đến vùng đất Yên Bái để mua giống vì dưới đồng bằng chưa có nơi nào cung cấp dồi dào mặt hang này. Thời gian đầu ông chủ yếu nuôi ba ba gai thương phẩm, nhưng một thời gian sau ông nhận thấy ngay tại mảnh đất Hoà Bình chưa thấy nơi nào bán con giống mà vẫn phải đi các tỉnh ngoài mua con giống. Vì vậy, ông đã nảy sinh ra ý định nuôi ba ba giống để vừa cung cấp giống cho gia đình, vừa cung cấp giống cho người có nhu cầu.

Hiện nay, trong vườn nhà ông có 12 ô ao nuôi ba ba, trong đó có 8 ô ao nuôi ba ba đẻ và 4 ô ao nuôi ba ba gai thương phẩm. Với cách nuôi xoay vòng, bé thì bán giống lớn thì chuyển sang nuôi để bán thịt, trong vườn nhà ông Hùng không những không thiếu ba ba để nuôi mà còn để cung cấp cho nhiều người có nhu cầu về giống ba ba trong vùng và các vùng lân cận. Ông cho biết: “Nuôi con gì cũng vậy trước tiên phải có tâm huyết với con vật mình nuôi không nản chí, sau đó nắm chắc kỹ thuật nuôi, như vậy mới thành công.”

Về điều kiện, kỹ thuật nuôi, ông Hùng tiết lộ ba ba gai lớn nhanh hơn ba ba thường, lại không tốn diện tích sống. Một ô ao rộng khoảng 30 – 40m2 có thể thả được 100 con giống, thức ăn của ba ba dễ kiếm chỉ là ốc, nhái, cá nhỏ, giun…Tuy nhiên môi trường sống của ba ba gai lại đòi hỏi phải sạch: thành ao xây cao, rải cát ở mép bờ để cho ba ba bò lên đẻ. Gía một con ba ba giống hiện nay ông bán như trên thị trường từ 450.000 – 500.000/con. Đến nay gia đình ông có gần 200 con ba ba thương phẩm, chưa kể ba ba đẻ và con giống. Một năm trừ chi phí, gia đình ông thu về trên 400 triệu đồng từ tiền ba ba.

Không chỉ nuôi ba ba, năm 2008 trong một làn tình cờ được xem một phóng sự trên truyền hình về cách nuôi nhím, ông đã gọi điện cho chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng để được giới thiệu tham quan 2 mô hình nuôi nhím thành công ở Ba Vì (Hà Nội) và Sơn La. Đi tham quan mô hình nhím về trong đầu ông lại xuất hiện ý tưởng là nuôi tiếp con đặc sản này vì nó cũng mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Với bản chất bộ đội cụ hồ nghĩ là làm ông đã bàn tính với vợ con đầu tư xây chuồng nuôi nhím và mua 10 đôi nhím về nuôi thử, trong đó có những con đang trong thời kỳ mang thai. Sau một thời gian thấy nhím mẹ sinh sản mạnh khoẻ, ông quyết định mua thêm 50 đôi nữa, nâng tổng số đàn nhím lên 60 đôi sinh sản. Ông Hùng cho biết một đôi nhím cái trưởng thành có giá khoảng từ 25 – 27 triệu đồng, nhím mẹ đang chửa có giá 40 triệu đồng và đôi nhím con có giá 16 triệu đồng.

Ông Hùng tâm sự: “Cứ mỗi sáng công việc của ông là dạy sớm cần mẫn chăm sóc cho đàn nhím, tắm rửa vệ sinh chuồng trại và cho chúng ăn. Dưới sự bàn tay chăm sóc của ông đàn nhím ngày càng sinh trưởng và phát triển tốt đến nay đàn nhím của ông ngày càng nhân lên với số lượng: nhím sinh sản là 130 đôi và nhím con là 40 đôi”.

Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi thêm gà, cá và trồng các laọi cây ăn quả như ổi, khế, đu đủ và các loại rau để vừa cải thiện đời sống gia đình và vừa phục vụ chăn nuôi. Mô hình nuôi Ba ba kết hợp với nuôi nhím đã đem lại thành công cho gia đình, mỗi năm trừ chi phí ông thu về 1,2 tỷ đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà ông còn tham gia vào hội Cựu chiến binh của huyện Kỳ Sơn để vận động bà con thôn, xóm xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình.

Phạm Đình Thủy- Trung tâm Khuyến nông Hoà Bình-Phường Đồng Tiến – Tp.Hòa Bình – Tỉnh Hòa Bình

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây