Phóng sự thủy sản

Đỗ Hữu Tờ: Người ba lần tiên phong nuôi trồng thuỷ sản

Ông Đỗ Hữu Tờ quê Yên Hưng đã 3 lần đi tiên phong nuôi tôm sú, tu hài và ngao hoa đều tạo nên những diện mạo mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản ở vùng biển Quảng Ninh.

Ông Đỗ Hữu Tờ quê Yên Hưng đã 3 lần đi tiên phong nuôi tôm sú, tu hài và ngao hoa đều tạo nên những diện mạo mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản ở vùng biển Quảng Ninh.

Ông Đỗ Hữu Tờ.

Tham gia quân đội, về phục viên với quân hàm trung uý, ông Đỗ Hữu Tờ quyết tâm lập nghiệp trên đồng đất quê hương. Ngày đó vì nhà nghèo, ông làm đại lý thu mua tôm cá rồi mang đến Hải Phòng và những cơ sở chế biến thuỷ sản xuất khẩu để bán lại. Dành dụm được chút vốn, gặp đúng dịp có chủ trương cho đấu thầu các đầm hồ trong xã. Lúc đó nhiều người nhìn cảnh ao hồ trắng băng, rộng đến hàng trăm ha mà ngại, không dám đổ tiền xuống nước vì ở vùng quê này có một xí nghiệp nuôi trồng hải sản trên diện tích mặt nước khá lớn nhưng năm nào cũng thua lỗ. Trước cơ hội này, ông Tờ quyết tâm làm giàu. Nhờ làm ăn có tín nhiệm, đang lúc thiếu tiền đấu thầu đầm thì một công ty chuyên chế biến hải sản xuất khẩu đã cho ông Tờ vay 100 triệu đồng, tạo thuận lợi để ông có diện tích nuôi tôm sú khá lớn. Ngày đó dân xã chỉ đánh bắt hải sản tự nhiên, chưa có gia đình nào nuôi trồng thuỷ sản. Ông Đỗ Hữu Tờ đến Khánh Hoà mua và vận chuyển tôm sú giống về nuôi. Ngày đó môi trường ao hồ còn trong sạch nên tôm lớn nhanh như thổi, chỉ nuôi quảng canh cải tiến thế mà ngay trong vụ đầu, ông đã thu lãi ròng trên 800 triệu đồng. Từ kết quả của ông Tờ, Yên Hưng bắt đầu có phong trào nuôi tôm sú. Là người đầu tiên ở miền Bắc nuôi thành công giống tôm này nên bà con nhiều tỉnh duyên hải Bắc Bộ đến học hỏi kinh nghiệm. Ông Tờ đều giúp đỡ với nhiệt tình cao nhất về kỹ thuật chăn nuôi loài hải sản có giá trị xuất khẩu cao này. Ông cho một số gia đình cựu chiến binh và bà con trong xã vay vốn không lấy lãi để đắp đầm và mua con giống với số tiền lên đến hàng trăm triệu.

Sau 10 năm làm giàu từ tôm sú, được thông tin qua báo chí và sự giúp đỡ tận tình của chính quyền huyện Vân Đồn, ông đến đảo Bánh Sữa thuộc xã Bản Sen để nuôi tu hài. Kinh nghiệm nuôi tu hài trên bãi cát và bằng rọ treo dưới bè, được ông Tờ tổng kết nhanh để phổ biến kinh nghiệm cho bà con trên vùng biển Vân Đồn. Cùng với việc phổ biến kỹ thuật, ông Tờ còn làm xưởng nhân giống tu hài với quy mô lớn, hàng năm bán với giá ưu đãi hàng chục triệu con giống cấp 2, chất lượng tốt cho các hộ nuôi trồng hải sản trong vùng. Từ đó phong trào nuôi tu hài phát triển ở Vân Đồn và các huyện trong tỉnh trên quy mô lớn, thu hút nhiều doanh nghiệp và bà con nông dân ở các xã Bản Sen, Đông Xá, Hạ Long, Quan Lạn… Những năm gần đây, có nhiều hộ qua một mùa nuôi trồng đã thu lãi hàng tỷ đồng. Riêng ông Đỗ Hữu Tờ, hàng năm thu hoạch trên 100 tấn tu hài. Nguồn lợi của loài nhuyễn thể 2 mảnh giàu chất dinh dưỡng này đã và đang trở thành thế mạnh để giảm nghèo và hướng tới làm giàu cho nhân dân các xã đảo một cách nhanh chóng. Là người đi đầu phát triển tu hài trên quy mô lớn, trang trại của ông Tờ đã được nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm.

Đến nay một hướng làm giàu nhanh chóng đang được ông Đỗ Hữu Tờ phát triển ở Vân Đồn, đó là con ngao hoa. Đi tiên phong nuôi loại hải sản có giá trị xuất khẩu cao này, sau 1 năm, ông Tờ đã cung cấp 14 vạn con giống ngao hoa cấp 2 cho 5 xã đảo của Vân Đồn. Hiện tại, trang trại trên hòn Bánh Sữa của ông nuôi 30 triệu con ngao hoa. Loại hải sản này có nhiều lợi thế, đó là sức chịu đựng rất cao, dễ nuôi, kháng bệnh tốt, chi phí không quá tốn kém, có thể tận dụng những bãi nuôi tu hài không còn đảm bảo chất lượng mà ngao hoa vẫn cho sản lượng cao. Thời gian cho thu hoạch ngao hoa ngắn bằng một nửa so với tu hài, nên giá trị kinh tế nhìn chung cao gấp 2 lần so với tu hài. Song điều quan trọng nhất là ngao có thể sống được hơn 1 tuần nên tiện cho vận chuyển, xuất khẩu với số lượng lớn. Hiện tại ngao hoa loại 1 có giá bán 200.000 đồng, cao hơn tu hài. Ngao hoa có thị trường tiêu thụ rộng lớn, nhất là ở Âu, Mỹ, Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Là người đi tiên phong trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, ông Đỗ Hữu Tờ đã có những đóng góp rất đáng kể giúp cho các hộ nông, ngư dân khác có điều kiện thuận lợi để thoát nghèo, làm giàu.

Trọng Khang

http://thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây