Kỹ thuật nuôi thủy sản

Điện 3 pha cho nuôi tôm công nghiệp: Phác lộ một hướng đi

Việc sử dụng điện 3 pha cho nuôi tôm công nghiệp là vấn đề bức thiết nhưng chi phí khá lớn, từ 75-100 triệu đồng cho mỗi trạm hạ thế, hộ sản xuất cá thể rất khó thực hiện. Ngày 12/7 vừa qua, UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã ký kết thỏa thuận ứng vốn phục vụ dự án cấp điện cho các khu nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việc sử dụng điện 3 pha cho nuôi tôm công nghiệp là vấn đề bức thiết nhưng chi phí khá lớn, từ 75-100 triệu đồng cho mỗi trạm hạ thế, hộ sản xuất cá thể rất khó thực hiện. Ngày 12/7 vừa qua, UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã ký kết thỏa thuận ứng vốn phục vụ dự án cấp điện cho các khu nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Lai Tấn Đạt, Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau, cho biết, nhiều năm qua, ngân sách đầu tư chỉ nhằm nâng cao tỷ lệ người sử dụng điện và chủ yếu cho thắp sáng chứ chưa thực hiện đồng thời với các trạm biến áp phục vụ sản xuất. Hiện yêu cầu điện cho sản xuất thì nhiều nhưng ngành điện chưa đáp ứng, vì vậy có một số nơi điện quá tải, điện yếu và có bình bị cháy nổ.

Thiếu điện, nhiều đầm tôm công nghiệp phải chạy quạt bằng máy dầu, chi phí rất lớn.

Đầm Dơi là huyện có diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) lớn nhất tỉnh, với 1.657 ha. Những tháng đầu năm 2011 tăng thêm 657 ha. Xuất phát từ tình hình phát triển trên mà nhu cầu điện phục vụ cho nuôi tôm là rất lớn.

Anh Nguyễn Chí Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, bức xúc: “Do nhu cầu bức xúc, thời gian qua, người nuôi tôm đã sử dụng điện thắp sáng cho NTCN, làm cho nhiều trạm điện quá tải. Chính vì vậy, hiện tượng nổ bình thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân”.

Theo báo cáo của Điện lực Đầm Dơi, hiện toàn địa bàn huyện có 193 trạm điện bị quá tải, có khả năng nổ bình bất cứ lúc nào.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng khẳng định: “So với nhu cầu thực tế thì sự phát triển hạ tầng của Cà Mau không tương xứng. Đặc biệt là lĩnh vực nuôi trồng còn quá nhiều khó khăn và hạn chế, năng suất quá thấp (chỉ trên dưới 500 kg/ha/năm). Nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên liệu, lĩnh vực nuôi tôm thâm canh không phát triển được do gặp nhiều khó khăn vướng mắc, trong đó có khó khăn về lưới điện 3 pha”.

Xuất phát từ những bất cập trên, UBND tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã ký kết thỏa thuận ứng vốn để phục vụ dự án cấp điện cho các khu nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Tổng Công ty Điện lực miền Nam sẽ đầu tư lưới điện theo danh mục đã thống nhất có thứ tự ưu tiên tùy theo nguồn vốn tỉnh ứng cho ngành điện.

Ông Lai Tấn Đạt cho biết, trong năm 2011 sẽ ưu tiên đầu tư tăng cường công suất 223 trạm biến áp với tổng dung lượng 13.425 KVA đang quá tải tại các khu vực dân cư, tổng mức vốn đầu tư ước khoảng 21 tỷ đồng. Riêng đối với việc đầu tư tăng cường lưới điện 1 pha lên 3 pha, xây dựng mới đường dây hạ thế thì tùy vào khả năng ứng vốn của tỉnh mà ngành điện sẽ tiếp tục đầu tư trong năm 2011 và 2012 (vốn đầu tư ước khoảng 96 tỷ 670 triệu đồng).

Anh Nguyễn Chí Thuần cho biết thêm: “Qua khảo sát bước đầu, huyện có 39 khu vực cần được đầu tư lưới điện 3 pha. Tuy nhiên, ngành điện đồng ý đầu tư 32 khu vực. Mặc dù so với đề xuất có ít hơn đôi chút nhưng đó cũng là tin vui đối với bà con nông dân”.

Công tác chuẩn bị cho thực hiện dự án đến nay đã cơ bản hoàn thành. Trong lúc tình hình kinh tế của cả nước nói chung, của tỉnh Cà Mau nói riêng còn khó khăn thì việc thực thi dự án là một sự cố gắng lớn đầy tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh và ngành điện./.

Bài và ảnh: Ngọc Huệ

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây