Tin tức thủy sản

Dịch bệnh trên tôm, nghêu tại ĐBSCL trầm trọng

Tại Sóc Trăng, tôm thả xuống là chết. Tại Tiền Giang, tỷ lệ nghêu chết trên 50%, Bến Tre có tỷ lệ nghêu chết trên 70%

Tại Sóc Trăng, tôm thả xuống là chết. Tại Tiền Giang, tỷ lệ nghêu chết trên 50%, Bến Tre có tỷ lệ nghêu chết trên 70%

Hiện dịch bệnh trên tôm, nghêu tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang ở mức trầm trọng. Những tỉnh có diện tích nuôi tôm bị chết nhiều nhất là Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (Ria2) cho biết chiều ngày 27/4 sau đợt đi khảo sát bệnh thủy sản của viện này tại các tỉnh ĐBSCL.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (MTSA) cho biết, ở Sóc Trăng, tôm thả xuống là chết do tôm bị bệnh gan.

Phân nửa diện tích (trên 1.200ha) của các thành viên MTSA thả tôm sú giống chỉ sau vài tuần là chết hàng loạt và mất trắng hoàn toàn, ông Nhiệm cho biết.

Theo tính toán của ông Nhiệm, thiệt hại của người nuôi tôm thuộc MTSA là gần 100 tỉ đồng.

Để người nuôi có thể tiếp tục thả nuôi tôm kịp thời vụ, Tổng Cục thủy sản bước đầu cho phép những địa phương không thể nuôi tôm sú chuyển sang thả nuôi tôm thẻ chân trắng.

Dịch bệnh trên nghêu tại các tỉnh phía Nam cũng có xu hướng lan rộng. Cụ thể, ở Tiền Giang tỷ lệ nghêu chết trên 50%, Bến Tre có tỷ lệ nghêu chết trên 70%. Xác định ban đầu của viện là nghêu chết do nhiễm ký sinh trùng Perkinsus, ký sinh trùng gây bệnh trên nghêu phổ biến trên thế giới.

Nguồn TBKTSG

Bình luận tại đây