Phóng sự thủy sản

Để khai thác tiềm năng kinh tế tại hồ Đắk R’tíh

Với hơn 1.000 ha mặt nước, cùng với cảnh quan thiên nhiên hữu tình nằm giữa lòng thị xã Gia Nghĩa, hồ Thủy điện Đắk R’tíh không chỉ mang lại nguồn lợi về điện năng, thủy sản, mà trong một tương lai gần còn là địa điểm du lịch lý tưởng. Tuy nhiên, để khai thác hài hòa tiềm năng, lợi thế của hồ theo hướng bền vững thì đang đòi hỏi công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch từ phía các cơ quan chức năng phải đi trước một bước.

Với hơn 1.000 ha mặt nước, cùng với cảnh quan thiên nhiên hữu tình nằm giữa lòng thị xã Gia Nghĩa, hồ Thủy điện Đắk R’tíh không chỉ mang lại nguồn lợi về điện năng, thủy sản, mà trong một tương lai gần còn là địa điểm du lịch lý tưởng. Tuy nhiên, để khai thác hài hòa tiềm năng, lợi thế của hồ theo hướng bền vững thì đang đòi hỏi công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch từ phía các cơ quan chức năng phải đi trước một bước.

 

Tự phát khai thác nguồn lợi trên mặt hồ

Trước hết phải kể đến mô hình nuôi cá diêu hồng bằng lồng của anh Phạm Văn Diện, ở tổ dân phố 6, phường Nghĩa Phú với 20 lồng cá, mỗi lồng có diện tích khoảng 30m2. Đến nay, lứa cá đầu tiên của anh đã được hơn 3 tháng tuổi và chuẩn bị cho thu hoạch. Anh Diện cho biết: “Thấy mặt nước rộng rãi, rất thích hợp để nuôi cá lồng nên đầu năm 2011, tôi xin Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh tổ chức nuôi thí điểm. Với tôi, đây là một nghề khá mới nên lúc đầu cũng lo lắng vì sợ rủi ro mất vốn, công sức bỏ ra. Tuy nhiên, qua quá trình nuôi thấy khá thuận lợi nên tôi đang tính chuyện mở rộng quy mô tại một số điểm khác trên hồ nếu cơ quan chức năng cho phép”. Kế đến là mô hình nuôi cá tầm và cá hồi của anh Ngô Kim Luận, phường Nghĩa Tân. Theo anh Luận thì hiện anh đang nuôi thử nghiệm 200 con cá tầm, qua hơn 2 tháng đầu cho thấy cá đang phát triển khá tốt. Sau cá tầm, anh Luận đang chuẩn bị nuôi thử nghiệm cá hồi trên hồ này.

Ngoài những điểm nuôi cá lồng cố định, trên mặt hồ cũng đã có những chiếc ghe, thuyền của người dân đánh bắt thủy sản bằng phương pháp thủ công. Nhờ có nguồn lợi tại hồ nước mà nhiều người dân trên địa bàn phường Nghĩa Phú, xã Đắk R’moan… có thêm một nghề phụ trong những thời điểm nông nhàn để kiếm thêm thu nhập.

Mô hình nuôi cá diêu hồng trên hồ Đắk R’tíh của anh Phạm Văn Diện

Tuy nhiên, một điểm chung là hiện nay, các mô hình nuôi trồng cũng như khai thác thủy sản trên hồ đều phát triển theo dạng tự phát, thiếu định hướng và các biện pháp quản lý về mặt Nhà nước. Vì diện tích mặt nước của hồ do Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh quản lý, nên các địa phương liên quan đến hồ không nắm rõ hiện có bao nhiêu hộ dân đang nuôi trồng, đánh bắt thủy sản thường xuyên nơi đây. Nếu cứ phát triển theo dạng tự phát, mạnh ai nấy làm như hiện nay chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực về an ninh trật tự, an toàn lao động, môi trường mặt nước và khu vực phụ cận. Do đó, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần phải có sự quản lý về mặt nhân khẩu, độ an toàn phương tiện hành nghề… của các điểm nuôi cá lồng cũng như hoạt động đánh bắt thủy sản trên hồ.

Rất cần có sự quản lý, quy hoạch

Theo ông Ngô Văn Linh, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa thì về phía thị xã cũng đã đề xuất tỉnh cần sớm quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản trên hồ Thủy điện Đắk R’tíh. Chỉ riêng vấn đề nuôi cá lồng trên hồ thôi cũng đã có nhiều ý kiến trái ngược từ các cấp. Thế nhưng, không thể cấm người dân nuôi, khai thác thủy sản mà chỉ giới hạn ở mức độ, quy mô nào đó và phải có các định hướng, điều kiện rõ ràng cho những hộ nuôi cá… Theo quy hoạch chiến lược của tỉnh, ngoài diện tích mặt nước do Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk R’tíh quản lý, khai thác thì xung quanh hồ, tỉnh sẽ quy hoạch, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Mặt khác, hồ còn có chức năng cung cấp một phần nước sinh hoạt cho địa bàn thị xã cũng như góp phần điều hòa không khí, gia tăng sự phong phú của hệ sinh thái… Thực tế, một số doanh nghiệp đã có hướng đầu tư phát triển các dịch vụ du lịch ở khu vực này. Về phía tỉnh, mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn số 2693/UBND-VX về việc giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra toàn bộ diện tích, ranh giới đất, mặt nước tại Thủy điện Đắk R’tíh nhằm đánh giá hiện trạng, tiềm năng. Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, đề án phát triển du lịch bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Mấu chốt của vấn đề là làm sao vừa khai thác được tiềm năng, lợi thế của mặt hồ trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản lại vừa đảm bảo vệ sinh môi trường nguồn nước phục vụ cho hoạt động du lịch. Do đó, ngay từ bây giờ công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch hồ Thủy điện Đắk R’tíh cần phải đi trước một bước để làm cơ sở, định hướng trong phát triển về lâu dài, góp phần giữ mãi màu xanh trong lành, tươi mát cho nguồn nước hồ giữa lòng đô thị Gia Nghĩa.

Bài, ảnh: Hà An

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây