Tin tức thủy sản

ĐBSCL: Vùng tôm đang teo tóp

Ngày 5.6, tại TP.Sóc Trăng, bộ trưởng bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì hội nghị phòng chống dịch bệnh thủy sản trong lúc thiệt hại ở các tỉnh ven biển ĐBSCL đã lên tới 52.470 ha, chiếm 9% so diện tích cả nước.

Ngày 5.6, tại TP.Sóc Trăng, bộ trưởng bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì hội nghị phòng chống dịch bệnh thủy sản trong lúc thiệt hại ở các tỉnh ven biển ĐBSCL đã lên tới 52.470 ha, chiếm 9% so diện tích cả nước.

 

Ao nuôi tôm ở Sóc Trăng, nơi đang bị dịch tôm. Ảnh: Đức Toàn

Đến cuối tháng 5.2011, diện tích thả nuôi tôm trong cả nước khoảng 558.342 ha, trong đó tôm sú 547.390 ha, tôm chân trắng 10.952 ha. 7 tỉnh ven biển ĐBSCL: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đã nuôi 547.356 ha. Hiện nay toàn bộ diện tích này đang bị đe dọa.

Một số tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh thừa nhận cơ quan chức năng chỉ quản lý con giống được 50 – 70%. Việc quản lý nguồn nước thải từ các ao tôm không thực hiện được. Khi dịch xảy ra, không có hóa chất đặc trị, không thể chặn đứng dập tắt dịch bệnh kịp thời.

Hiện nay, các nhà khoa học vào cuộc, nhưng trong thời gian chờ đợi kết quả xác định tác nhân gây dịch bệnh trên tôm, nghêu… thì có nên khoanh “ổ dịch” trên phạm vi gần 53.000 ha để dập dịch? Làm sao bảo vệ vùng tôm hơn 91% diện tích còn lại và gần 100.000 ha tôm sắp thả giống?

Các chuyên gia tìm hiểu thực trạng vùng nuôi tôm bị dịch. Ảnh: Hoàng Lan

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, các địa phương đưa ra giải pháp khống chế dịch nhưng chưa đồng bộ. Sắp tới Cục Thú y và các chi cục thú y địa phương sớm rà soát tình hình, xây dựng bản đồ dịch tể để có cơ sở đưa ra biện pháp kiểm tra các vùng khác; ban hành các giải pháp hướng dẫn người dân phòng chống dịch.

Theo TS Nguyễn Văn Hảo, viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 2, nhìn lịch sử nuôi tôm ở ĐBSCL, đợt dịch bệnh lớn nhất xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994. Lúc đó, từ Thừa Thiên – Huế tới Cà Mau, tôm chết gây thiệt hại ước tính 250 tỉ đồng.

Dịch bệnh trong ao nuôi tôm xảy ra có tính chu kỳ vào các năm 1998, 2000, 2002,… chủ yếu trên ao nuôi quảng canh cải tiến hoặc bán thâm canh qui mô hộ gia đình. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là virus gây bệnh đốm trắng (WSSV). Từ năm 2005, 2006 đã phát hiện bệnh phân trắng trên tôm nuôi có liên quan đến gan, tụy chủ yếu ở Ninh Thuận do nền đáy ao bị ô nhiễm. Từ năm 2008 ở vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung của huyện Trần Đề (Sóc Trăng) đã ghi nhận dấu hiệu tôm chết với biểu hiện bất thường trên gan tụy. Tháng 7.2010 dịch bệnh lớn ở Trần Đề gây tôm chết ở nhiều cỡ khác nhau. Những hộ thả sớm ngay sau tết âm lịch có thu hoạch và có lãi. Những hộ thả muộn hầu hết bị thiệt hại. Xét nghiệm bằng phương pháp mô học thấy dấu hiệu hoại tử gan, tụy. Từ tháng 3.2011 tôm chết vì bệnh này xuất hiện hầu hết các trang trại và nông hộ, mức độ ô nhiễm bệnh từ 20 – 50%, đến tháng 5.2011 tỉ lệ thiệt hại tiếp tục tăng lên và lây lan trên toàn vùng với mức đột thiệt hại 80 – 90%.

Tôm chết trong đợt khảo sát không phải do tác nhân gây bệnh đốm trắng, đầu vàng hay các bệnh nguy hiểm đã biết mà là do nhóm vi khuẩn ký sinh nội bào tế bào gan tụy của tôm nuôi. Hiện nay Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 2 đã gởi mẫu sang Đại học Arizona (Hoa Kỳ) xác định vi bào tử trùng và NHP.”Sắp tới viện mời chuyên gia OIE và các chuyên gia khác sang tư vấn”, TS Hảo nói.

TS Nguyễn Thị Kim Oanh, khoa thủy sản trường ĐH Cần Thơ, cho biết các chuyên gia của trường tìm thấy nhóm vi khuẩn ký sinh nội bào và đang tiến hành lai phân tử để gây cảm nhiễm tìm tác nhân gây bệnh. Ngoài ra các mẫu thu được từ Cà Mau, Kiên Giang xét nghiệm có hoại tử cơ và cả sự hiện diện của virus Taura trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Hiện nay, người nuôi vẫn chờ đợi các cơ quan chức năng giúp họ phát hiện chính xác thủ phạm gây bệnh và chỉ cho họ cách tiêu diệt chúng, nhưng tiến trình này quá chậm chạp. Các viện, trường không có nhiều kinh phí, trang bị kỹ thuật để ứng phó tình huống có tính chu kỳ này.

ĐỨC TOÀN

Bình luận tại đây