Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

ĐBSCL: bệnh vàng da làm cá tra chết hàng loạt

TT – Trao đổi với Tuổi Trẻ, thạc sĩ Từ Thanh Dung – giảng viên khoa thủy sản Trường đại học Cần Thơ – cho biết năm nay tình hình dịch bệnh trên cá tra không khác năm trước, nhưng có nhóm bệnh phức tạp hơn làm cá chết rất nhiều.

* Ngoài bệnh mủ gan còn có loại bệnh nào khác làm cá tra chết hàng loạt, thưa thạc sĩ?

– Bệnh vàng da trên cá xuất hiện cao điểm vào mùa mưa và các tháng trời lạnh. Bệnh gây mất máu, giảm hồng cầu dẫn đến khả năng lấy oxy kém, sức đề kháng giảm làm cá dễ nhiễm các bệnh khác, chết hàng loạt và nhanh chóng.

Thường ban đêm ở đáy ao, đặc biệt là ao sâu 3-4m có nhiều chất phân hủy thải ra làm giảm lượng oxy trong nước. Cá bệnh vàng da thường chết nhiều vào buổi sáng, nhất là những ao nuôi với mật độ dày (trên 40 con/m2) và cho cá ăn bằng thức ăn tự chế lâu ngày sẽ làm tích tụ nhiều chất phân hủy độc hại dẫn đến thiếu oxy nghiêm trọng về ban đêm. Đây là nguyên nhân sẽ làm bùng phát bệnh dữ dội.

Do vậy, nông dân nên cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp đảm bảo chất lượng và phải có hệ thống sục khí đáy ao thích hợp để bổ sung oxy và đẩy khí độc từ đáy ao lên. Việc quản lý môi trường nuôi tốt bằng cách khắc phục khí độc nitric (NO2) và amoniac (NH3) sẽ hạn chế được bệnh vàng da trên cá.

* Đối với bệnh mủ gan, đã có thuốc điều trị thay thế các loại thuốc cấm chưa? Liệu khả năng khống chế dịch bệnh có hiệu quả hơn năm trước không, thưa thạc sĩ?

– Từ đầu năm, khoa thủy sản Trường đại học Cần Thơ đã công bố kết quả nghiên cứu tìm ra loại thuốc kháng sinh thay thế các loại thuốc cấm, đó là thuốc Florfenicol để trị bệnh này (liều lượng 100g/ tấn thức ăn). Sử dụng thuốc này từ 3-5 ngày sẽ cho hiệu quả tốt, cá sẽ hồi phục nhưng với điều kiện người nuôi phải duy trì khâu vệ sinh diệt mầm bệnh trong khu vực nuôi và trong môi trường nước. Tuy nhiên, giá thành loại thuốc này còn khá cao.

Để chủ động phòng bệnh, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập và lây lan vào hệ thống nuôi cá tra trong vùng, nông dân nuôi cá phải có ao lắng lọc nước sạch trước khi bơm nước vào ao nuôi và có ao xử lý nước thải trước khi đưa nước ra ngoài sông rạch.

TRẦN ĐỨC

Bình luận tại đây