Tin tức thủy sản

Đẩy mạnh khai thác, phát triển nguồn lợi thuỷ sản

Việc đánh bắt theo mô hình tổ đội hay ở mức độ cao hơn là HTX đánh bắt, đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới, khẳng định hiệu quả thiết thực về kinh tế và an ninh khi ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ. Mô hình này cũng đã được áp dụng tại Việt Nam, song vẫn ở quy mô nhỏ, chỉ có khoảng 10% trong tổng số hơn 130.000 phương tiện đánh bắt, hoạt động theo mô hình này.

Việc đánh bắt theo mô hình tổ đội hay ở mức độ cao hơn là HTX đánh bắt, đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới, khẳng định hiệu quả thiết thực về kinh tế và an ninh khi ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ. Mô hình này cũng đã được áp dụng tại Việt Nam, song vẫn ở quy mô nhỏ, chỉ có khoảng 10% trong tổng số hơn 130.000 phương tiện đánh bắt, hoạt động theo mô hình này.

Để hiểu rõ hơn về mô hình hoạt động đánh bắt theo tổ, đội sản xuất và các chính sách liên quan đến hoạt động này, phóng viên Đài TNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản.

Ông Nguyễn Ngọc Oai.

PV: Thưa ông, trước đây chúng ta đã có những hợp tác xã, liên minh hợp tác xã, tập đoàn đánh bắt cá quốc doanh. Và giờ đây chúng ta có những nghiệp đoàn nghề cá và các tổ đội đánh bắt cá. Vậy sự khác nhau giữa các tổ chức này là như thế nào giữa trước đây và bây giờ?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: HTX và các xí nghiệp đánh cá quốc doanh thì hoạt động theo luật HTX, các tổ đoàn kết sản xuất trên biển thì xây dựng trên 2 nguyên tắc. Nguyên tắc thứ nhất là tự nguyện, nguyên tắc thứ hai là ba cùng: Cùng nghề, cùng ngư trường và cùng quê hương.

PV: Tại sao trong thời điểm này sự liên kết của ngư dân lại là yêu cầu cấp thiết như vậy?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Những năm 80 toàn ngành thủy sản chỉ có vài chục ngàn tàu cá, trong đó có khoảng hơn 100.000 tầu cá khai thác ở xa bờ. Đến nay sau hơn 30 năm, toàn ngành thủy sản có hơn 130.000 tàu cá với 23.000 tàu cá khai thác ở vùng biển xa bờ. Chúng ta khai thác ở vùng biển xa bờ thì hệ số rủi ro rất là lớn. Tình hình thiên tai gia tăng và tình hình an ninh trật tự trên biển phức tạp, tàu thuyền đánh bắt thuỷ sản còn hạn chế để đánh bắt xa bờ. vì vậy, để đảm bảo khai thác xa bờ đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn thì điều tất yếu ngư dân phải đoàn kết, hợp sức lại với nhau, thành lập các tổ sản xuất trên biển, vừa hỗ trợ nhau trong khai thác và vừa hỗ trợ nhau trong việc đảm bảo an toàn trên biển, đặc biệt là đảm bảo an ninh trên các vùng biển của chúng ta.

PV: Việc ngư dân bám biển, kiên trì giữ gìn nghề cá có ý nghĩa như thế nào trong việc giữ gìn chủ quyền biển đảo thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Khai thác trên biển là nghề mưu sinh của ngư dân, họ cũng nhận thức được rằng sự hiện diện của tàu cá trên các vùng biển cũng chính là đảm bảo quyền chủ quyền của ngư dân trên các vùng biển. Vì vậy, có những thời điểm mà khai thác cá trên biển gặp rất nhiều khó khăn, nhưng ngư dân vẫn bám biển để đảm bảo được tình hình an ninh trên biển. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, sự hiện diện của ngư dân trên biển là một trong những thuận lợi để đảm bảo quyền chủ quyền của chúng ta trên các vùng biển.

Tàu đánh bắt cá của ngư dân trên vùng biển ở Lý Sơn.

PV: Thực tế là các tàu khai thác của ngư dân hiện nay là quá nhỏ, khi ra khơi xa đánh bắt, gặp nhiều khó khăn. Việc đánh bắt theo tổ đội mới chỉ là mô hình. Để mô hình đó hoạt động hiệu quả, ngư dân cần có những tàu lớn hơn, vậy chúng ta cần có chính sách hỗ trợ như thế nào đối với ngư dân thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Hiện nay mô hình tổ chức tổ đội trên biển có từ rất sớm, trong những năm vừa qua chính quyền các địa phương đã có những hỗ trợ cho các tổ đội này, ví dụ như các tổ đội được hỗ trợ máy thông tin, được vay vốn và các chính sách khác. Tuy nhiên, sau ngày 24/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị về Phát triển tổ đội sản xuất trên biển tại Bình Thuận. Đích thân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì trực tiếp hội nghị này và đã giao cho Tổng cục Thủy sản xây dựng thông tư hướng dẫn việc phát triển mô hình tổ đội phát triển sản xuất trên biển và xây dựng chính sách tham mưu cho Bộ để trình Chính phủ.

Hiện nay, thông tư đang được xin ý kiến các địa phương để sớm trình Bộ trưởng ký ban hành. Về chính sách, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xem xét và trình Chính phủ trong thời gian ngắn nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Kim Hiền – Quốc Hùng

http://thuyhaisan.net phát triển nguồn lợi biển , khai thác thủy sản

Bình luận tại đây