Xuất khẩu thủy sản

Đầu ra cho cá cơm ở La Gi

BT- Trong những ngày này, cảng cá La Gi trở nên tấp nập hơn thường nhật vì nhiều chuyến ghe cập bến và đủ các loại xe chở đầy cá cơm dọc những con đường trong cảng. Giá cả năm nay cũng tăng so với những năm trước nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Nhưng đằng sau đó là khâu chế biếnthì còn nhiều chuyện phải bàn… BT- Trong những ngày này, cảng cá La Gi trở nên tấp nập hơn thường nhật vì nhiều chuyến ghe cập bến và đủ các loại xe chở đầy cá cơm dọc những con đường trong cảng. Giá cả năm nay cũng tăng so với những năm trước nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Nhưng đằng sau đó là khâu chế biếnthì còn nhiều chuyện phải bàn…

Nếu dạo về các vùng phụ cận như Tân Bình, Bình Tân, Tân Phước thì thấy rằng con cá cơm La Gi vẫn còn thiếu điều gì đó xứng với tiềm năng và giá trị của nó. Cụ thể là hàng loạt lò sấy cá cơm tại các địa phương này hoạt động chủ yếu là sơ chế, phơi khô dưới dạng thủ công. Sau đó được sấy bằng lò hơi thủ công đốt bằng củi và phơi khô. Khi thành phẩm cá cơm khô chủ yếu được bán cho các thương lái. Sản phẩm tạo ra chỉ đơn giản là con cá cơm phơi khô như thế nên chất lượng và giá trị sản phẩm chưa cao và không xứng với giá trị thực của con cá cơm. Thực tế cho thấy ở rất nhiều địa phương vùng biển từ con cá cơm người ta có thể tạo ra nhiều loại thức ăn có giá trị như cá cơm hộp, mắm cá cơm, hay là nước mắm nhỉ cá cơm có thương hiệu. Đó là chưa kể việc sản xuất bằng thủ công như vậy vừa tốn kém lại vừa gây ô nhiễm môi trường vì hấu hết lượng nước muối (những lò lớn mỗi ngày có thể dùng hàng tấn muối hạt), hóa chất, chất cacbônic do đốt củi đều thải ra môi trường xung quanh nhất là ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm.

Phơi cá cơm. Ảnh: Đ.H

Vài năm trở lại đây chính quyền địa phương cũng sớm nhận ra điều đó. Cụ thể là La Gi đã cho đầu tư một khu công nghiệp nhỏ chuyên chế biến các loại hải sản có mùi trong đó có cá cơm tại xã Tân Bình cách đây hai năm. Nhưng có điều là đến nay khu công nghiệp vẫn chưa hoàn thành và hoạt động chỉ cầm chừng. Nguyên nhân là khu công nghiệp này chưa đủ sức hấp dẫn các chủ cơ sở chế biến hải sản do vị trí nằm xa cảng cá, hơn nữa các chủ lò phải bỏ tiền để thuê mặt bằng. Trong khi với cách sản xuất lâu nay họ không bị gò bó trong những hạn chế ấy. Cùng với đó là việc chính quyền còn nhẹ tay với các chủ cơ sở chế biến cũng là một nguyên nhân khiến cho họ xem nhẹ việc dời cơ sở sản xuất vào khu công nghiệp. Điều đó khiến khu công nghiệp chế biến hải sản có mùi ở Tân Bình đang đứng trước nguy cơ “khó tồn tại” lâu dài.

Như vậy có thể thấy rằng việc chế biến cá cơm hiện nay tại La Gi còn thiếu sự định hướng và quy hoạch tổng thể. Việc sản xuất thủ công nhỏ lẻ, manh mún và thiếu sự liên kết như vậy không những không tạo ra được những sản phẩm thật sự có giá trị mà còn hạn chế rất nhiều đến chính nghề nghiệp của người làm cá cơm. Từ thực tế sản xuất ấy đã và đang đặt ra cho chính quyền địa phương và các chủ lò sấy ở La Gi cần sớm tìm ra hướng đi mới cho con cá cơm. Bài học cần thiết lúc này là cần có sự quan tâm hơn nữa đến người làm cá cơm trong việc quy hoạch tổ chức sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm vì lâu nay đầu ra cho loại hải sản này chủ yếu vẫn do người dân tự lo liệu. Đối với bản thân chủ các cơ sở chế biến các cơm thì họ cần tự mình vận động đổi mới phương thức sản xuất; đầu tư máy móc, trang thiết bị để tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị hơn nữa cho con cá cơm. Có như vậy mới tạo được cho con cá cơm ở La Gi một lối đi đúng với giá trị của nó. Điều đó cũng đồng nghĩa tạo được sức sống mới cho nghề chế biến hải sản vốn là thế mạnh của địa phương.

Sĩ Đông

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây