Tin tức thủy sản

Đầm Dơi: Nỗi lo trước mùa cải tạo vuông tôm

Hơn 10 năm qua, cùng với 60.000 ha nuôi tôm quảng canh, sự phát triển của hơn 1.650 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp đã mang lại cho Đầm Dơi những giá trị nhất định về kinh tế – xã hội. Thế nhưng, phát triển sản xuất chưa gắn với bảo vệ môi trường đã và đang làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong dư luận tại địa phương.

Hơn 10 năm qua, cùng với 60.000 ha nuôi tôm quảng canh, sự phát triển của hơn 1.650 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp đã mang lại cho Đầm Dơi những giá trị nhất định về kinh tế – xã hội. Thế nhưng, phát triển sản xuất chưa gắn với bảo vệ môi trường đã và đang làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong dư luận tại địa phương.

Ông Trần Xuân Thắng, ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương, kiến nghị: “Năm 2010, UBND tỉnh Cà Mau quy định thời gian sên vét, cải tạo vuông tôm bằng phương tiện cơ giới 2 tháng là quá dài. Thực tế cho thấy, nếu thời gian cải tạo bằng phương tiện cơ giới dài sẽ kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước trên địa bàn huyện lâu hơn, gây khó khăn cho sản xuất.

Bởi sau đợt cải tạo, phải mất thêm một khoảng thời gian nữa nước dưới sông mới sạch bùn bẩn để phục vụ cho nuôi tôm được. Chúng tôi kiến nghị năm nay, UBND tỉnh nên rút ngắn thời gian quy định cho sên vét, cải tạo vuông tôm bằng cơ giới còn 1 tháng. Bởi người nuôi tôm quảng canh không chỉ cải tạo bằng cơ giới mà đa phần đều áp dụng biện pháp thủ công.

Mặt khác, tỉnh cũng cần có sự phối hợp với tỉnh Bạc Liêu để quy định thời gian cải tạo đồng loạt, tránh nơi cho làm trước, nơi thì làm sau như đã qua, vì địa bàn 2 tỉnh này cùng chịu ảnh hưởng dòng nước của sông Gành Hào”.

Ông Trần Minh Đương, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, bức xúc: “Nhà nước phát động nuôi tôm công nghiệp, nhân dân chúng tôi đồng tình cao. Thế nhưng, nuôi tôm công nghiệp phải có ao lắng, ao chứa thì mới bảo đảm cho vụ nuôi thành công. Còn thực tế hiện nay hộ nuôi tôm công nghiệp không có quy trình xử lý nước, khi tôm gặp sự cố, hay sau vụ thu hoạch xả bùn cặn ra sông thì người nuôi tôm quảng canh bị ảnh hưởng rất lớn. Một hộ nuôi tôm công nghiệp làm giàu đã gây ảnh hưởng cho hàng trăm hộ khác”.

Theo số liệu thống kê của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đầm Dơi, năm 2010, toàn huyện có 1.544 hộ đăng ký sên vét cải tạo vuông tôm bằng cơ giới, chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng số hộ nuôi tôm. Trong đơn xin phép cải tạo vuông tôm, bà con cam kết có nơi bao chứa bùn, đất, bảo đảm không để tràn ra sông, rạch.

Thế nhưng, trong thực tế vi phạm diễn ra khá phổ biến, đa phần bùn, nước đục cứ tràn ra, khiến cho hệ thống sông, rạch bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều nơi cá, tôm không sống nổi. Năm 2010 các địa phương đã kiểm tra, lập biên bản 310 vụ vi phạm, phạt tiền 54.000.000 đồng. Đây chỉ là con số được chính quyền địa phương phát hiện, còn trong thực tế số hộ vi phạm lớn hơn nhiều.

6 tháng đầu năm 2011, huyện Đầm Dơi có gần 200 ha nuôi tôm công nghiệp bị thất bại. Phần lớn đều không được xử lý theo quy trình quy định mà đưa ra sông, rạch. Ngoài ra, toàn huyện còn có hơn 200 trại sản xuất, ươm vèo tôm giống, nhưng đa phần đều chưa có hệ thống xử lý nước thải. Huyện còn có 8 điểm chợ và khu dân cư nông thôn chưa có bãi chứa rác. Vì thế, rác thải sinh hoạt ở các điểm chợ này đa phần được đưa xuống sông.

Theo tổng hợp của HĐND các cấp từ các cuộc tiếp xúc cử tri, những tháng đầu năm 2011, có gần 1.000 lượt cử tri đề xuất gần 700 lượt ý kiến đến cơ quan công quyền tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ môi trường sản xuất. Bức xúc nhất là tình trạng cải tạo, sên vét ao đầm vuông tôm gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước trên địa bàn huyện và chất thải từ các đầm nuôi tôm công nghiệp.

Theo quy định, khi tôm nuôi bị thất bại, hoặc sau vụ nuôi, quá trình cải tạo phải được xử lý bằng hóa chất cloramin, hoặc các chất sinh học khác. Thế nhưng, hiện nay đa phần đều không xử lý theo quy định mà đẩy thẳng ra sông, kinh, rạch hòa vào môi trường nguồn nước chung gây ô nhiễm là điều khó tránh khỏi.

Mức độ ô nhiễm đã rõ, thế nhưng việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường lại gặp nhiều khó khăn. Thực tế cho thấy, tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường đang có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân cốt lõi là do ý thức của người dân còn hạn chế. Nhiều người biết là nguy hại, nhưng vẫn cố tình, thậm chí có hành vi “qua mặt” cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận không nhỏ cư dân thiếu ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác bừa bãi, xả nước thải sinh hoạt thẳng ra các sông, rạch, đặt lú, đáy, chà lấn chiếm lòng kinh, cản trở dòng chảy.

Ông Trịnh Minh Trung, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường, cho biết: “Nghị quyết của Đảng bộ Đầm Dơi đề ra chỉ tiêu đến 2015 toàn huyện phát triển 5.000.000 ha nuôi tôm công nghiệp. Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. Chính vì thế, người nuôi tôm cần tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường. Việc sên vét, cải tạo ao đầm để phục vụ sản xuất là công việc thường xuyên của người nông dân, diễn ra quanh năm. Nhà nước chỉ cấm việc sên vét, cải tạo bằng phương tiện cơ giới hút bùn đẩy thẳng ra sông, rạch làm ô nhiễm môi trường chung”.

Đầm Dơi đang triển khai đầu tư xây dựng các bãi chôn lấp rác thải từ các chợ, khu dân cư tập trung. Phòng Tài nguyên – Môi trường tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức cho cán bộ và nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở hộ nuôi tôm công nghiệp cũng như nuôi quảng canh truyền thống trong cải tạo ao đầm bằng cơ giới, xử lý ao tôm công nghiệp phải tuân thủ quy trình theo quy định./.

Hoàng Triệu

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây