Tin tức thủy sản

Đã đến lúc xây dựng thương hiệu cho thuỷ sản

“Sự cố cá tra, ba sa” của Việt Nam bị kiện bán phá giá được xem như một “cơ hội” lớn cho việc khuếch trương hình ảnh thương hiệu thuỷ sản Việt Nam. Đây cũng là một gợi ý cho kịch bản thương hiệu tập thể cho ngành thuỷ sản nước nhà.

“Sự cố cá tra, ba sa” của Việt Nam bị kiện bán phá giá được xem như một “cơ hội” lớn cho việc khuếch trương hình ảnh thương hiệu thuỷ sản Việt Nam. Đây cũng là một gợi ý cho kịch bản thương hiệu tập thể cho ngành thuỷ sản nước nhà.

Việt Nam hiện đang được ghi nhận là một điểm sáng trên bản đồ thế giới về sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản. Sự gia tăng, mở rộng của các thị trường nhập khẩu là minh chứng rõ ràng về khả năng tương thích cũng như đáp ứng yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm và các quy định, rào cản tại các quốc gia nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, sẽ là rất khó cho các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam khi “mạnh ai nấy làm”, thiếu sự liên kết và đồng bộ trong hoạt động sản xuất từ nuôi trồng, đánh bắt đến xuất khẩu. Chỉ một vài doanh nghiệp đồng bộ và chuẩn hoá quy trình nuôi, chế biến, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm chưa đủ làm cho người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu hài lòng, tin cậy.

“Sự cố cá tra, ba sa” của Việt Nam bị kiện bán phá giá được xem như một “cơ hội” lớn cho việc khuếch trương hình ảnh thương hiệu thuỷ sản Việt Nam và cũng là gợi ý cho kịch bản thương hiệu tập thể cho ngành thuỷ sản nước nhà.

Đã đến lúc xây dựng thương hiệu cho thuỷ sản

Trên thực tế, Việt Nam cũng đã có hàng loạt dự án tạo lập và phát triển thương hiệu tập thể đã và đang được triển khai  như: bưởi Phúc Trạch, xoài cát Hoà Lộc, nước mắm Phan Thiết, vải thiều Thanh Hà… nhưng với nhóm hàng thuỷ sản, số lượng các dự án thương hiệu tập thể còn rất khiêm tốn và chỉ mới dừng lại ở định hướng cho thị trường trong nước, chưa có điều kiện để triển khai ra thị trường nước ngoài.

PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm thương hiệu (Đại học Thương mại) cho rằng, đã đến lúc các nhà sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản nhìn nhận sâu hơn về vấn đề xây dựng và phát triển thương hiệu tập thể cho từng nhóm hàng thuỷ sản, mà có lẽ tiên phong là cá tra và tôm- hai trong số các loại thuỷ sản chủ lực trong xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cũng cùng chung quan điểm khi nhận định, Việt Nam có nhiều ngành hàng chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu, trong đó có thuỷ sản. Tuy nhiên, thương hiệu Việt Nam vẫn được biết đến rất ít ở thị trường thế giới. Rất nhiều sản phẩm thuỷ sản bộc lộ những bất cập lớn như: phải vào thị trường thế giới thông qua trung gian hoặc dưới dạng gia công cho các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài, bị đối thủ cạnh tranh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…Vì thế, việc xây dựng thương hiệu sẽ nâng cao giá sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh và góp phần thúc đẩy xuất khẩu.

Theo các chuyên gia kinh tế, một thương hiệu mang tầm quốc gia sẽ tạo ra rất nhiều lợi ích phát triển cho đất nước và doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ có điều kiện để nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng thị phần trong và ngoài nước. Hơn nữa, bản thân việc xây dựng thương hiệu không chỉ có tính thương mại trực tiếp mà là tạo dựng một hình ảnh, phong cách, niềm tin đọng lại trong tâm trí người tiêu dùng.

Bắt đầu từ đâu?

Mặc dù hiện nay, các địa phương và Hiệp hội về thuỷ sản rất quan tâm và mong muốn xây dựng, phát triển các thương hiệu tập thể cho thủy sản của Việt Nam nhưng dường như vẫn còn một khoảng cách quá xa giữa mong muốn và thực tiễn triển khai.

“Lý do cơ bản là các doanh nghiệp chưa thật sự hiểu về sự cần thiết phải xây dựng thương hiệu tập thể và một tỷ lệ không nhỏ doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa cơ hội hiện có tối ưu hoá lợi nhuận mà chưa nghĩ đến cần phải tạo dựng được lợi thế cạnh tranh bền vững nhờ hình ảnh thương hiệu”, ông Nguyễn Quốc Thịnh nhận định.

Theo ông Thịnh, nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại về sự “lấn át” của thương hiệu tập thể đối với thương hiệu riêng của doanh nghiệp và vấn đề quản lý đối với thương hiệu nên có không ít doanh nghiệp muốn đứng ngoài cuộc

Điều khiến các nhà chuyên môn về thương hiệu lo lắng là trong lúc các doanh nghiệp thuỷ sản còn đang loanh quanh với việc xây dựng thương hiệu thì lợi ích của họ đã bị xâm phạm trên thị trường thế giới.

Với cá tra, hiện đang có vài trăm doanh nghiệp trong nước cùng nuôi, chế biến, xuất khẩu và sản phẩm đang có mặt tại 125 thị trường thế giới. Tuy nhiên, phần lớn mặt hàng này khi ra nước ngoài lại mang thương hiệu của các nhà nhập khẩu. Từ đó, người tiêu dùng nước ngoài hầu như không biết đến sản phẩm đặc thù này của Việt Nam, đó là chưa kể đến tiềm ẩn nguy cơ cạnh tranh từ các nước trong tiểu vùng sông Mekong, châu Mỹ Latin.

Một thực tế khác là khi chúng ta còn đang tranh cãi và băn khoăn để phát triển thương hiệu tập thể gắn với chỉ dẫn địa lý thì những công ty nước ngoài đã nhanh chân đăng ký, nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc là một ví dụ (Việt Hương Fishsauce Company Inc, có địa chỉ đăng ký tại Mỹ đăng ký bảo hộ tại Cộng đồng châu Âu, Úc và Mỹ).

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc xây dựng thương hiệu cho thuỷ sản Việt Nam.Và nếu có sự kiên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cộng với sự điều hành quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của báo chí – truyền thông… các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển thương hiệu tập thể ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Q.Anh

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây