Doanh nghiệp thủy sản

Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú: Tầm nhìn chiến lược trong kinh doanh

Đứng đầu về xuất khẩu tôm của Việt Nam, là doanh nghiệp thủy sản đầu tiên trong nước được công nhận tiêu chuẩn Global GAP về nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu…, những thành công đạt được sau gần 20 năm xây dựng và phát triển đã đưa Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú trở thành một trong những “ông lớn” của thủy sản Việt Nam.

 

Đứng đầu về xuất khẩu tôm của Việt Nam, là doanh nghiệp thủy sản đầu tiên trong nước được công nhận tiêu chuẩn Global GAP về nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu…, những thành công đạt được sau gần 20 năm xây dựng và phát triển đã đưa Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú trở thành một trong những “ông lớn” của thủy sản Việt Nam.

Đi trước đón thời cơ

Năm 1992, trong lúc thủy sản Việt Nam gặp phải không ít khó khăn trước sự ra đời và vận hành của cơ chế kinh tế thị trường thì Xí nghiệp Chế biến Cung ứng hàng xuất khẩu Thủy hải sản Minh Phú đã sớm nhận thấy đây là thời cơ thuận lợi để phát triển nên đã chuyển đổi từ Xí nghiệp thành Công ty (12/1992) với số vốn khởi điểm 120 triệu đồng. Nằm trong số rất ít những doanh nghiệp thủy sản trong nước lúc bấy giờ “dám” đi đầu, Minh Phú đã đối mặt với không ít khó khăn thử thách. Tuy nhiên, sự thành công to lớn đạt được ngày hôm nay đã khẳng định tính đúng đắn trong hướng đi của Công ty. Hiện nay, Minh Phú đã mở rộng và hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con (có 4 công ty trực thuộc) với số vốn điều lệ lên đến 600 tỉ đồng.

 

Cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú

Xác định thủy sản là một mặt hàng tiềm năng phát triển, Công ty đã không ngừng gia tăng nguồn vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong 3 năm (2003-2006), vốn điều lệ của Minh Phú đã tăng từ 300 lên 600 tỷ đồng. Năm 2006 được xem là năm “bản lề” đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chuyển đổi và phát triển của Minh Phú: chuyển sang hình thức cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, Minh Phú cũng đi trước một bước, áp dụng quy trình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm, đến chế biến xuất khẩu, nhằm đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật.

Ông Lê Văn Quang – Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú cho biết: “Để có được thành công ngày hôm nay trên thị trường xuất khẩu và nội địa, Minh Phú đã đổi mới quy trình công nghệ từ nhà xưởng đến khâu sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu nuôi trồng bổ sung cho sản xuất”.

Phát triển bền vững

Năm 2006, năm đầu tiên thực hiện quy trình nuôi trồng và sản xuất khép kín, Minh Phú đã xuất khẩu 11.630 tấn tôm, kim ngạch đạt 132,956 triệu USD, lợi nhuận sau thuế đạt gần 109 tỉ đồng, dẫn đầu về xuất khẩu tôm cả nước. Cuối năm đó, Minh Phú chính thức tham gia thị trường chứng khoán và cổ phiếu MPC của Minh Phú nhanh chóng được giới đầu tư nhắm đến bởi triển vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững của Công ty.

Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu tôm của Minh Phú liên tục tăng trưởng bền vững qua các năm. Năm 2007, tổng sản lượng tôm xuất khẩu của Công ty đạt 11.679 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 144,99 triệu USD. Năm 2008, Minh Phú xuất khẩu 13.877 tấn, đạt kim ngạch 156,10 triệu USD. Năm 2009, xuất khẩu đạt sản lượng 16.096 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 158,67 triệu USD. Tổng kết năm 2010, sản lượng tôm xuất khẩu của Công ty đạt 23.119 tấn, kim ngạch xuất khẩu là 247,636 triệu USD.

Sản phẩm của Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú được nhiều khách hàng quan tâm tại Hội chợ Vietfish 2010

Đạt được doanh thu ấn tượng này một phần nhờ thị trường thế giới khá ổn định, nhưng quan trọng là Minh Phú đã chủ động được nguồn tôm nguyên liệu, đảm bảo dây chuyền chế biến xuất khẩu không bị gián đoạn. Đồng thời, nhờ đổi mới công nghệ chế biến, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được nâng cấp, mở rộng đã góp phần hạ giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh (năng lực sản xuất của Minh Phú có thể đạt 150 tấn thành phẩm/ngày).

Hai tháng đầu năm 2011, sản lượng tôm xuất khẩu của Minh Phú đạt 2.833 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 33,195 triệu USD, tăng 67,97% về lượng và 83% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010. Về triển vọng của Công ty, ông Lê Văn Quang tự tin khẳng định: “Từ ngày làm tôm đến giờ chưa bao giờ tỷ lệ lãi ròng của Minh Phú dưới 7%/năm. Người Mỹ không thể không ăn tôm, chỉ khi người Mỹ không ăn tôm nữa thì mới không mua sản phẩm của Minh Phú. Ngay cả khi Mỹ không mua tôm của Minh Phú đi nữa thì các thị trường còn lại vẫn sẽ tiêu thụ hết lượng tôm của Công ty sản xuất ra”.

Hiện nay, với vùng nuôi tôm nguyên liệu quy mô lớn được quy hoạch đồng bộ, dây chuyền chế biến sản xuất hiện đại, Công ty Minh Phú hoàn toàn có thể chủ động trong sản xuất và kinh doanh.

Lịch sử hình thành

– Tiền thân là doanh nghiệp tư nhân Xí nghiệp cung ứng hàng xuất khẩu Minh Phú thành lập ngày 14/12/1992 với số vốn điều lệ là 120 triệu đồng.

– Ngày 1/7/1998, đổi tên thành Xí nghiệp Chế biến thủy sản Minh Phú, vốn điều lệ tăng lên 5 tỷ đồng.

– Ngày 10/8/2000, tăng vốn điều lệ lên 79,60 tỷ đồng.

– Tháng 12/2002, chuyển đổi thành Công ty TNHH XNK Thủy sản Minh phúvà tăng vốn điều lệ lên 90 tỷ đồng.

– Ngày 21/10/2003, tăng vốn lên 180 tỷ đồng.

– Ngày 31/5/2006, chuyển sang hình thức Công ty CP với số vốn điều lệ là 600 tỷ đồng và trở thành Công ty mẹ của các Công ty Minh Quý, Minh Phát, Công ty CP Thủy hải sản Minh phú Kiên Giang, Công ty Giống Thủy sản Minh Phú – Ninh Thuận.

– Ngày 27/12/2006 cổ phiếu của Công ty niêm yết trên sàn HASTC, với mã chứng khoán là MPC.

– Vốn điều lệ hiện tại của Minh Phú là 700 tỷ đồng và 6 công ty thành viên là: Công ty sản xuất Giống thủy sản Minh Phú – Ninh Thuận,  Công ty Nuôi trồng thuỷ sản Minh Phú – Kiên Giang, Công ty Nuôi trồng thuỷ sản Minh Phú – Cà Mau, Công ty CP Thuỷ hải Sản Minh Phú, Công ty Chế biến thuỷ sản Minh Phát, Công ty Chế biến thuỷ sản Minh Quý.

Lĩnh vực kinh doanh

– Chế biến, xuất nhập khẩu hàng thủy sản.

– Nhập khẩu nguyên vật liệu, phụ liệu về chế biến hàng xuất khẩu.

– Nhập máy móc thiết bị phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.

– Kinh doanh các ngành nghề khác theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty.

Hoàng Sơn

Bình luận tại đây