Phóng sự thủy sản

Công trình thủy lợi “chạy”… lũ

(TTH) – Mùa bão lũ cận kề, các công trình thuỷ lợi đang được khẩn trương khắc phục sự cố, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành một số hạng mục nhằm tránh thiệt hại. (TTH) – Mùa bão lũ cận kề, các công trình thuỷ lợi đang được khẩn trương khắc phục sự cố, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành một số hạng mục nhằm tránh thiệt hại.

Đẩy nhanh tiến độ

Chúng tôi có mặt trên công trình thuỷ lợi Tây Nam Hương Trà vào một ngày đầu tháng 8. Hàng chục thiết bị máy móc và nhiều công nhân đang tất bật thi công các hạng mục công trình nhằm sớm hoàn thành trước mùa bão lũ. Anh Lê Văn Mẫn, Tổ trưởng Tổ giám sát công trình cho hay, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, các đơn vị nhà thầu tăng cường thiết bị, đội ngũ công nhân khẩn trương thi công công trình Tây Nam Hương Trà nhằm đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Đến nay, việc đắp đập chính Khe Ngang, các hạng mục tràn xả lũ, đập phụ, cống nước, nhà quản lý hồ chứa được các đơn vị nhà thầu gấp rút thi công cơ bản hoàn thành.

Ông Võ Quang Vinh, Giám đốc Ban đầu tư và Xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, để công trình tây Nam Hương Trà thi công và hoàn thành theo kế hoạch, thời gian qua chủ đầu tư phối hợp với các địa phương liên quan đã chủ động thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, đền bù thiệt hại về cây cối, hoa màu và đất sản xuất cho người dân. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hộ chưa nhận được tiền đền bù do hội đồng đền bù chậm triển khai các thủ tục. Chủ đầu tư đã làm việc với hội đồng đền bù và sẽ hoàn thành việc chi trả cho các hộ còn lại trong tháng 8 này. Chủ đầu tư cũng thường xuyên đốc thúc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm hoàn thành công trình vào cuối năm 2011 theo kế hoạch đề ra.

Hồ chứa nước Thuỷ Yên – Thuỷ Cam là công trình lớn, có vai trò rất quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp ở huyện Phú Lộc và phục vụ Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Thời gian thực hiện công trình trong 4 năm, với tổng mức đầu tư trên 654 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Các đơn vị nhà thầu đang khẩn trương triển khai thi công hoàn thành một số hạng mục quan trọng trước mùa mưa lũ nhằm tránh thiệt hại. Ông Võ Quang Vinh cho biết, để công tác triển khai thi công thuận lợi, chủ đầu tư và hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng cũng đã tổ chức chi trả tiền cho người dân với tổng kinh phí khoảng 115 tỷ đồng. Đến nay, công trình cơ bản hoàn thành hai tuyến đường thi công kết hợp quản lý hồ chứa và hoàn thành hệ thống cấp điện cho hồ Thuỷ Yên. Chủ đầu tư đang đốc thúc các đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục này trước tháng 9 tới nhằm tránh thiệt hại do mưa lũ.

Một hạng mục công trình Tả Trạch đang thi công

Khẩn trương khắc phục sự cố

Theo ông Võ Quang Vinh, cùng với đẩy nhanh tiến độ, thi công đảm bảo chất lượng là vấn đề quan tâm đối với các công trình thuỷ lợi. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm sớm phát hiện những lỗi về kỹ thuật và yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Vừa qua, tại hói 5, 7 xã xảy ra tình trạng trượt tấm đan với chiều dài khoảng 20 mét, đó mới chỉ là phương án lát mái thử nghiệm để tìm các giải pháp phù hợp. Cũng theo ông Võ Quang Vinh, sau nhiều biện pháp thi công thử nghiệm về kỹ thuật lát mái, các đơn vị nhà thầu đã thống nhất phương án lát đan mái liên kết bằng bê tông, gia cố đá chân mái. Với phương án này, sẽ đảm bảo chất lượng và bền vững công trình. Tuy nhiên, tại đập Khe Ngang thuộc địa phận xã Hương Hồ, trong khi các đơn vị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công thì phát hiện xảy ra sự cố lún nứt. Theo anh Lê Văn Mẫn, Tổ trưởng Tổ giám sát và anh Lại Đức Độ, Phó Tư vấn giám sát công trình cho rằng, đó là hiện tượng thường gặp trong thi công đập thuỷ lợi. Chủ đầu tư cũng yêu cầu phải tạm ngừng thi công, đồng thời thành lập hội đồng khoa học nhằm khảo sát, đánh giá nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục. Công việc đang được các chuyên gia đầu ngành khẩn trương tiến hành để sớm đưa ra giải pháp nhằm thi công hoàn thành hạng mục công trình trước mùa mưa lũ.

Một điểm nứt gãy đang nghiên cứu tìm phương án khắc phục

Đối với công trình thuỷ lợi Thủy Yên-Thuỷ Cam, vừa qua đã có một số hộ dân ở xã Lộc Thuỷ phản ánh việc chậm chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Ông Võ Quang Vinh cũng thừa nhận, việc chậm trả tiền đề bù cho người dân là có thật, nguyên nhân chính là do thiếu vốn. Năm 2011 dự kiến giải ngân cho công trình 150 tỷ đồng, nhưng do tình hình lạm phát và chính sách cắt giảm đầu tư công của Chính phủ nên mới chỉ giải ngân 50 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này, chủ đầu tư phải cân nhắc và ưu tiên phân bổ cho các hạng mục quan trọng đang thi công nhằm hoàn thành trước lũ. Điều này đã dẫn đến việc chậm trễ đền bù cho một số hộ dân và chậm triển khai các hạng mục khác. Tuy nhiên theo ông Vinh, hiện nay chủ đầu tư cũng đang triển khai công tác đền bù cho người dân và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Đối với những vùng đất chưa đưa vào thi công, chủ đầu tư cho phép người dân đưa vào sản xuất bình thường. Sau khi có quyết định thu hồi để triển khai thi công thì người dân sẽ được đền bù thiệt hại về cây cối và hoa màu.

Hoàng Triều

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây