Xuất khẩu thủy sản

Có gì khác biệt giữa cá cơm Bình Thuận và cá cơm Khánh Hòa: Bao giờ cá cơm hấp Bình Thuận vào được thị trường Hàn Quốc?

BT- “Hết công suất”, đó là ba từ được nhiều chủ lò hấp cá cơm khu vực đồi dương, xã Tân Bình (thị xã La Gi) nói đến trong những ngày này thay vì chỉ hoạt động trong một vài giờ như một tháng trước đó. BT- “Hết công suất”, đó là ba từ được nhiều chủ lò hấp cá cơm khu vực đồi dương, xã Tân Bình (thị xã La Gi) nói đến trong những ngày này thay vì chỉ hoạt động trong một vài giờ như một tháng trước đó. Giữa tháng 7 là mùa cá cơm ở ngư trường các tỉnh miền Trung, từ Quảng Ngãi vào đến Bình Thuận, vì vậy chuyện trên không lấy gì lạ. Anh Nguyễn Hùng Cường, ngoài ba mươi tuổi, chủ một lò hấp cá cơm cạnh vòng xoay Tân Bình vừa mở mấy tháng nay, cho hay: “Lò của tôi có nồi hấp hiện đạị. Từ sáng sớm đến tối, hấp được 500 giỏ cá, mỗi giỏ 25 kg. Tính ra 12,5 tấn cá. Khu vực này có trên một chục lò, ước tính hấp trên dưới 100 tấn cá mỗi ngày”. Cách đây 3 năm, toàn bộ là lò thủ công, đốt củi, nhưng nay thì 3 lò đã cơ giới hóa, chi phí đầu tư trên 200 triệu đồng/lò. Ở những lò cơ giới hóa vào những ngày nhiều cá, thu nhập công nhân khâu hấp là 700.000 đồng/người/ngày. Công nhân phơi cá, khoảng 20 người cho mỗi lò, thu nhập từ 200 – 300.000 đồng/ người ngày. Người có xe chở cá thuê cũng cho hay: “Tiền công chở từ cảng đến lò là 3.500 đồng/giỏ cá. Cá nhiều, xe chạy liên tục, mỗi ngày chở được 500 giỏ, thu nhập trên 1,2 triệu đồng sau khi trừ chi phí”. Điều ấy cho thấy, nghề hấp cá cơm ở La Gi đang tạo ra việc làm cho một lượng lao động, khoảng 300 người, với thu nhập mỗi người vài triệu đồng/tháng.

Phơi cá cơm.

Tuy nhiên, người chế biến cá cơm ở thị xã này vẫn chưa thôi lo lắng vì thị trường cá cơm hấp của họ hiện nay, cũng như của Bình Thuận còn bó hẹp. Cá thường được xuất sang một số tỉnh biên giới Việt Nam -Trung Quốc, như: Vân Nam, Quảng Tây… Nếu thị trường này gặp ách tắc, con cá cơm của Bình Thuận không khỏi điêu đứng, trong khi đó thì tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi…, không chỉ xuất cá cơm sang Đài Loan mà còn vào được Hàn Quốc, một thị trường 40 triệu dân, có thói quen ăn cá cơm quanh năm. Có gì khác biệt giữa con cá cơm Bình Thuận và con cá cơm Khánh Hòa để cá cơm hấp của Bình Thuận chưa mở rộng được thị trường? Theo nhiều chuyên gia, vùng biển Việt Nam và Thái Lan, chiếm khoảng 80% chủng loại cá cơm trên thế giới. Cá cơm có nhiều loại. Đó là cá cơm ruồi, cá cơm trắng, cơm săng, cơm than, cơm sọc, cơm nước ngọt… Hiện tại đã có sự phân chia rõ ràng các vùng nguyên liệu giữa các tỉnh miền Trung, kéo theo sự phân biệt về chất lượng và các thị trường xuất khẩu: Cá cơm Phan Thiết, chủ yếu là size lớn 4 – 6, 5 -7cm, xuất khẩu đi Trung Quốc và đi các nước thuộc Liên Xô cũ. So với cá cơm Nha Trang và các tỉnh khác, cá cơm Phan Thiết độ ẩm còn cao, từ 26—28 %, tỷ lệ bể đầu trên 15 %, kỹ thuật bảo quản thấp nên mùi vị không tốt, thỉnh thoảng xảy ra ẩm mốc. Nếu ngư dân Bình Thuận nâng cao kỹ thuật bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, kỹ thuật hấp, thì chất lượng và giá thành tăng lên rất nhiều.

Cá cơm Nha Trang, Tuy Hòa, Quy Nhơn và Quảng Ngãi có đặc điểm: size nhỏ (từ 1- 2, 2 – 3, 3 – 4cm), chất lượng chế biến tốt, kỹ thuật cao, cho ra con cá xanh đẹp, không bụi, size đồng đều, mùi vị tự nhiên.

Đây là vùng chế biến cá cơm chất lượng cao, sản lượng lớn, bán khắp châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Về thị trường Hàn Quốc nhiều chuyên gia cho hay: Hàn quốc không chỉ nhập cá cơm Việt Nam mà còn nhập của Thái lan và Trung Quốc (sau khi mua của Việt Nam về chế biến). Người giàu có tại xứ Kim Chi thường mua cá cơm size nhỏ tại các siêu thị, song một bộ phận dân nghèo vẫn ăn cá cơm lớn. Điều đó có nghĩa là cá cơm size lớn của Bình Thuận vẫn có thể vào thị trường Hàn Quốc, nếu kỹ thuật hấp cao, tạo ra được con cá cơm xanh chứ không bạc như hiện nay. Nhìn chung, để cá cơm hấp của Bình Thuận đi Hàn Quốc và rộng ra, các nhà chế biến và xuất khẩu cần phải làm hai việc trọng tâm: nâng cao công nghệ chế biến và marketing. Chỉ khi nào công nghệ chế biến được nâng cao, maketing tốt, lối ra của thị trường cá cơm mới rộng mở.

Hà Thanh Tú

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây