Doanh nghiệp thủy sản

CL – Fish Corp: Thành công nhờ biết chớp thời cơ

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, đến nay, Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang (CL – Fish Corp) đã vươn lên vị trí top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu Việt Nam 2010 và tạo tiếng vang không nhỏ trên thị trường trong và ngoài nước.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, đến nay, Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang (CL – Fish Corp) đã vươn lên vị trí top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu Việt Nam 2010 và tạo tiếng vang không nhỏ trên thị trường trong và ngoài nước.

Khẳng định vị thế

Với thế mạnh là cá tra fillet đông lạnh, ngay từ ngày đầu thành lập, Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang đã nhanh chóng ổn định sản xuất và không ngừng gia tăng kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa, đẩy doanh số năm sau cao hơn năm trước. Năm 2008, mặc dù trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng thành quả mà Công ty đạt được hết sức khả quan, sản lượng xuất khẩu đạt 12.700 tấn, doanh thu 649,13 tỷ đồng. Năm 2009, công suất chế biến của Công ty đã tăng lên 100 tấn cá nguyên liệu/ngày (tương đương 14.000 tấn cá thành phẩm/năm), tăng gấp đôi công suất so với năm 2008. Và tính đến tháng 11/2010, tổng sản lượng của Công ty đạt 22.045 tấn, giá trị doanh thu là 43.788.152 USD, tăng tương ứng 3,43% so với cùng kỳ 2009.

CL – Fish Corp thu hút sự quan tâm của bạn hàng tại Vietfish 2010

Từ việc đảm bảo sản lượng và tăng trưởng doanh thu theo từng năm, CL – Fish Corp đã chủ động được nguồn vốn, triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường, đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, EU… Đến nay, sản phẩm của Công ty đã được xuất đi hơn 40 nước trên thế giới, với những thị trường chủ yếu như: Trung Đông, EU, châu Á, Australia…

Không dừng lại ở đó, CL – Fish Corp còn mở rộng kinh doanh trên các lĩnh thủy sản, nông sản, xây dựng, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu du lịch, khách sạn, cao ốc văn phòng…

Chiến lược chớp thời cơ

Chiến lược này đã góp phần quan trọng tạo nên thành công của Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang. Năm 2005, sản phẩm của Công ty đã xâm nhập vào thị trường Trung Đông, trở thành doanh nghiệp tiên phong đưa mặt hàng cá tra, basa đông lạnh vào thị trường này. Liên tiếp sau đó, sản phẩm của CL – Fish Corp được xuất khẩu sang Nga, Pháp, Algeria… Năm 2007, nắm bắt thời cơ, cổ phiếu CL – Fish Corp chính thức lên sàn HoSE với 9 triệu cổ phiếu phổ thông vào ngày 5/9, mã chứng khoán ACL. Ngay từ những ngày đầu, cổ phiếu ACL tăng vượt dự tính, lượng giao dịch rất lớn. Đây là một bước đánh dấu sự phát triển của Công ty. Cho đến nay, vốn thị trường ACL là 328 tỷ đồng, khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 11 triệu.

Và nhắc đến những thành công này, không thể không nhắc đến  vai trò của Tổng Giám đốc Công ty Trần Thị Vân Loan, người lãnh đạo có biệt tài nắm bắt cơ hội kinh doanh. Đến nay, giá trị sản lượng, doanh thu của CL – Fish Corp không ngừng tăng lên. Mặc dù vậy, bà Loan vẫn luôn trăn trở phải làm sao để có được năng suất cao nhất, hiệu quả tốt nhất, đảm bảo cho đời sống của cán bộ công nhân viên trong toàn Công ty.

Chính sách chất lượng

Với tiêu chí “Chất lượng và sự hài lòng của khách hàng là trên hết”, cùng với việc quảng bá thương hiệu, Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang đã chủ động kế hoạch sản xuất kinh doanh, lập ra các quy trình công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Hiện, phòng kỹ thuật và trang thiết bị của CL – Fish Corp được lắp đặt theo tiêu chuẩn vệ sinh cao, chất lượng tốt với các tiêu chuẩn HACCP – GMP – SSOP, ISO-9001:2000 BVQI No.1976898, FDA No.13799569862, HALAL, tạo ra sản phẩm đông lạnh an toàn và hợp vệ sinh. Trong khâu nuôi trồng, Công ty có chương trình theo dõi nghiêm ngặt và kiểm soát tốc độ phát triển của cá, từ con giống tới cá trưởng thành cho đến khi cung cấp đến nhà máy chế biến.

Nhận định được nguồn lực con người là nhân tố quan trọng, tiên quyết tạo ra những sản phẩm chất lượng dẫn đến thành công của Công ty, lãnh đạo CL – Fish Corp đã chủ động thu hút nguồn lao động bằng việc không ngừng nâng cao các chế độ đãi ngộ cũng như các phúc lợi cạnh tranh khác. Thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động gắn với phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động. Công tác bảo hộ lao động còn nhằm mục đích đảm bảo cho người lao động được trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn lao động. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên đào tạo, hướng dẫn quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý tốt chất lượng sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Từ việc đảm bảo sản lượng và tăng trưởng doanh thu theo từng năm, CL – Fish Corp đã chủ động được nguồn vốn, triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, đáp ứng những yêu câu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các thị trường khó tính trên thế giới.

CL – Fish Corp: Những mốc son đáng nhớ

Năm 2003: Công ty TNHH XNK Thủy sản Cửu Long An Giang được thành lập.

Tháng 5/2003, xây dựng nhà máy chế biến, đến tháng 3/2005 nhà máy chính thức đi vào hoạt động.

Năm 2007: Đổi tên thành Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang, cổ phiếu niêm yết tại HoSE.

Năm 2008: Được bình chọn là “Nhà cung cấp đáng tin cậy tại Việt Nam”, có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Năm 2009: Cúp Vàng Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam lần I/2009 và Cúp Vàng Lãnh đạo xuất sắc lần II/2009.

Năm 2010: Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”, top 100 Thương hiệu Việt Nam.

Vũ Mưa

Bình luận tại đây