Phóng sự thủy sản

Chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa”- Những viên đá mang ý nghĩa lớn

Theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, số tiền bạn đọc đóng góp vào quỹ “Góp đá xây dựng Trường Sa” lên tới hơn 14 tỷ đồng và một công trình trị giá 17 tỷ đồng. Đây là những tấm lòng của bạn đọc Báo Tuổi trẻ với mong muốn xây dựng Trường Sa ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về đời sống, đẹp về cảnh quan môi trường. Theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, số tiền bạn đọc đóng góp vào quỹ “Góp đá xây dựng Trường Sa” lên tới hơn 14 tỷ đồng và một công trình trị giá 17 tỷ đồng. Đây là những tấm lòng của bạn đọc Báo Tuổi trẻ với mong muốn xây dựng Trường Sa ngày càng mạnh về phòng thủ, tốt về đời sống, đẹp về cảnh quan môi trường.

Cán bộ chiễn sĩ đảo Đá Tây A (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận quà từ đất liền gửi tặng

Ảnh: Duy Lân

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho rằng: ý tưởng của Báo Tuổi trẻ về chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa” có ý nghĩa sâu sắc và mang tính đột phá. Không chỉ nằm ở khía cạnh góp sức thêm với đất nước để xây dựng Trường Sa, xây dựng biển đảo giàu đẹp, vững mạnh, mà cái được lớn hơn là nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam về lòng yêu nước, về tình đoàn kết dân tộc. Do đó, ngay sau khi Báo Tuổi trẻ phát động, lãnh đạo Eximbank quyết định trích quỹ phúc lợi 1 tỷ đồng để chuyển đến Chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa”. “Chúng tôi đóng góp vì tự thấy trách nhiệm của công dân, trách nhiệm của doanh nghiệp khi lòng yêu nước thúc giục”- ông Dũng chia sẻ.

Với tư cách là Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Lê Hùng Dũng cho biết trong thời gian tới, ông sẽ bàn bạc với ban lãnh đạo VFF để chọn một số vòng đấu trong khuôn khổ V-League mang tên vòng đấu “Góp đá xây dựng Trường Sa”. Lúc đó các sân cỏ tổ chức thi đấu của vòng ấy sẽ phổ biến và vận động cầu thủ, huấn luyện viên và các đội bóng tham gia chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa”. Theo ông Dũng, đây là cơ hội để các cầu thủ, huấn luyện viên và những người làm bóng đá nói chung có những việc làm cụ thể góp sức xây dựng Trường Sa.

“Viên đá quý nhất là tình yêu nước” – Đó là lời ông Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Theo ông Lộc, trước đây khi triển khai chương trình “Khi Tổ quốc cần” và có dịp làm việc với Ban thanh niên Hải quân, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã đặt vấn đề về “góp đá” xây dựng biển – đảo quê hương. Bởi lúc đó Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cảm nhận được rằng đối với mỗi người dân Việt Nam, nhất là thanh niên, khi nói đến biển – đảo là nói đến một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. “Góp đá” không chỉ là góp những viên đá thật sự để tôn cao nền Tổ quốc theo nghĩa đen, mà quan trọng hơn là khơi dậy trong mỗi người lòng yêu nước, hướng ra biển – đảo.

Theo ông Lộc, một khi tình yêu Tổ quốc trong mỗi người, mỗi thanh niên được khơi dậy, đó là những “viên đá” quý nhất, vững chãi nhất để xây dựng và bảo vệ biển – đảo nước nhà. Riêng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam có hai công trình cụ thể “góp đá” với Trường Sa, đó là vận động xây dựng trường học để dạy văn hóa cho con em cư dân đảo và vận động xây dựng phòng khám nhân ái phục vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trên đảo và ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Sắp tới, Trung ương Hội sẽ làm việc với đại diện Quân chủng Hải quân và Báo Tuổi trẻ để bàn kế hoạch phối hợp cụ thể về chương trình này.

Với mong muốn góp một phần nhỏ để ủng hộ xây dựng Trường Sa ngày càng giàu đẹp hơn nên sau khi Báo Tuổi trẻ phát động, cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã quyên góp được 1 tỷ đồng cho chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa”.

Được biết trong những ngày gần đây, nhiều bạn đọc tới Báo Tuổi trẻ đóng góp cho chương trình “Góp đá xây Trường Sa” với tinh thần “tất cả vì Trường Sa thân yêu”. Từ cựu chiến binh đến giáo viên, học sinh, nhân viên văn phòng… tất cả một lòng hướng về biển Đông, về Trường Sa.

Trong thư của Bộ Tư lệnh Hải quân gửi Ban biên tập Báo Tuổi trẻ, Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân chủng Hải quân khẳng định: “…Đầu tháng 5-2011, để tiếp tục tuyên truyền, vận động ủng hộ quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, Báo Tuổi trẻ đã phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Đây là một sáng kiến hay, một cách làm mới hiệu quả, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, thông qua hoạt động của chương trình đã góp phần tuyên truyền, giáo dục trong các tầng lớp nhân dân, cho thế hệ hôm nay và mai sau về ý thức bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông. Vì thế đã thu hút đông đảo bạn đọc và các tầng lớp nhân dân trong cả nước có thêm cơ hội tham gia đóng góp công, của để xây dựng, bảo vệ biển đảo, thể hiện trách nhiệm chính trị lớn lao đối với Tổ quốc, với biển đảo…”.

Đàm Hưng

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây