Tin tức thủy sản

Chưa đưa tôm thẻ chân trắng khỏi danh mục nguy cơ xâm hại

Việc đưa tôm thẻ chân trắng vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, cơ sở khoa học, khuyến cáo của các tổ chức trong và ngoài nước. Việc đưa tôm thẻ chân trắng vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, cơ sở khoa học, khuyến cáo của các tổ chức trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường (TN-MT) Bùi Cách Tuyến vừa có văn bản phúc đáp đề nghị của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc loại tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương ra khỏi danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại do Bộ TN-MT công bố hồi tháng 7.

Chưa đưa tôm thẻ chân trắng khỏi danh mục nguy cơ xâm hại

Bộ TN-MT cho rằng Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) đã cảnh báo nếu loài tôm thẻ chân trắng thiết lập được quần thể trong tự nhiên sẽ cạnh tranh với các loài bản địa và gây những tác động lâu dài đối với đa dạng sinh học.

Bộ TN-MT cũng cho biết việc đưa hai loài trên vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại theo đúng các quy định pháp luật hiện hành, cơ sở khoa học, khuyến cáo của các tổ chức trong và ngoài nước, cũng như đảm bảo nguyên tắc phòng ngừa là chủ yếu.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) và tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) hiện là đối tượng nuôi của ngành thủy sản VN.

“Việc đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại có thể tác động không nhỏ đến việc phát triển sản xuất và xuất khẩu thủy sản của VN”. Theo Nguyễn Triều.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây