Thủy sản nước ngoài

Chính sách mới về nuôi trồng thủy sản của Mỹ

Ngày 9/6, Bộ Thương mại Mỹ và Cục Khí tượng và Hải dương Quốc gia (NOAA) đã công bố các chính sách về nuôi trồng thủy sản quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu thủy sản đang tăng, tạo việc làm cho người dân ven biển đồng thời khôi phục hệ sinh thái.

Ngày 9/6, Bộ Thương mại Mỹ và Cục Khí tượng và Hải dương Quốc gia (NOAA) đã công bố các chính sách về nuôi trồng thủy sản quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu thủy sản đang tăng, tạo việc làm cho người dân ven biển đồng thời khôi phục hệ sinh thái.

Thủy sản nuôi chiếm một nửa trong số 84% thủy sản NK của Mỹ, khiến thâm hụt thương mại thủy sản đứng ở mức 9 tỷ USD.

Ông Gary Locke, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại thủy sản Mỹ hiện xấp xỉ 9 tỷ USD. Tập trung khuyến khích và phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, hỗ trợ XK ra thị trường thế giới và đẩy mạnh cải tiến công nghệ hỗ trợ cho ngành.

Ông Jane Lubchenco, nhà quản lý thuộc NOAA cho biết, nuôi trồng thủy sản bền vững trong nước có thể giúp đáp ứng được nhu cầu thủy sản ngày một tăng và tạo công ăn việc làm cho người dân ven biển. Nuôi trồng thủy sản sẽ cung cấp thêm nguồn thủy sản sạch bổ sung vào nguồn thủy sản khai thác, đồng thời hỗ trợ hệ sinh thái trong lành và kinh tế ven biển.

Dự thảo chính sách được đưa ra ngày 9/2 và sau khi tổng hợp ý kiến cộng đồng, chính sách nuôi trồng thủy sản mới tập trung vào:

Khuyến khích và thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững với mục tiêu tăng giá trị sản lượng nuôi trồng thủy sản trong nước và tạo ra các cơ hội việc làm, kinh doanh và thương mại.

Đưa ra các quyết định quản lý kịp thời dựa trên thông tin khoa học tốt nhất hiện có.

Đẩy mạnh hệ thống nuôi trồng thủy sản bền vững.

Đảm bảo các quyết định nuôi trồng thủy sản phải bảo vệ được các loài tự nhiên, hệ sinh thái đại dương và ven biển trong lành.

Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững tương thích với các việc sử dụng khác.

Hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế.

Tạo sân chơi bình đẳng cho kinh doanh nuôi trồng thủy sản của Mỹ tham gia vào thương mại quốc tế, gỡ bỏ các rào cản thương mại quốc tế và thực hiện các quyền theo các Hiệp định Thương mại mà Mỹ đã ký kết.

Cùng với chính sách mới, Bộ Thương mại và NOAA cũng đề xuất các biện pháp bổ sung trong tương lai để hỗ trợ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản:

Đưa ra sáng kiến quốc gia về nuôi thủy sản có vỏ, phối hợp với ngành thủy sản có vỏ để tăng sản lượng thương mại thủy sản có vỏ, tạo việc làm, cung cấp thực phẩm sản xuất trong nước, khôi phục quần thể và môi trường sống của thủy sản có vỏ và cải thiện chất lượng nước.

Áp dụng Kế hoạch Quản lý nghề cá vùng Vịnh Mêhicô đối với nuôi trồng thủy sản trong đó bao gồm cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển nuôi trồng thủy sản xa bờ ở vùng Vịnh.

Ngành nuôi trồng thủy sản Mỹ (cả nước ngọt và nước mặn) hiện cung cấp khoảng 5% thủy sản tiêu thụ ở Mỹ. Nuôi thủy sản có vỏ như hàu, ngao, vẹm chiếm khoảng 2/3 sản lượng nuôi trồng thủy sản nước mặn của Mỹ. Tôm và cá hồi nuôi lần lượt chiếm 25% và 10%. Nuôi trồng thủy sản hiện tập trung chủ yếu ở đất liền, trong ao và các vùng nước ven bờ của các bang.

Ông Bill Dewey, nhà sinh vật học về thủy sản có vỏ và một ngư dân với hơn 27 năm nuôi ngao ở Wash cho biết, chính sách mới giúp chúng tôi phát triển và mở rộng nuôi trồng thủy sản bền vững. Khi được thực hiện đúng hướng, nuôi trồng thủy sản có thể cải thiện được môi trường, tạo việc làm và giành lại được khoản tiền đang chi cho việc NK các sản phẩm thủy sản nuôi.

Các chính sách của Bộ Thương mại và NOAA dựa trên những trọng tâm trong Chính sách đại dương quốc gia của Tổng thống Barack Obama bao gồm: bảo vệ, duy trì và khôi phục hệ sinh thái đa dạng và trong lành, hỗ trợ sử dụng bền vững đại dương, tăng cường hiểu biết khoa học và áp dụng những kiến thức này để đưa ra các quyết định hợp lý hơn.

KT (Theo IntraFish.com)

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây