Phóng sự thủy sản

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Tiếp theo chính sách gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2011 theo Quyết định số 21/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân. Đây là quyết sách hợp lòng dân, tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Tiếp theo chính sách gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2011 theo Quyết định số 21/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân. Đây là quyết sách hợp lòng dân, tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công chế biến nông, lâm, thủy hải sản thuộc đối tượng được giãn, giảm nộp thuế TNDN của năm 2011. Trong ảnh: Chế biến hạt điều xuất khẩu tại Công ty TNHH Thảo Nguyên (huyện Tân Thành). Ảnh: Thu Thảo

Từ đầu năm đến nay, nền kinh tế nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát vẫn ở mức cao, lãi suất tín dụng cao, giá cả nguyên nhiên vật liệu đầu vào vẫn có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh; thị trường chứng khoán sụt giảm; đời sống của người lao động, người có thu nhập thấp gặp khó khăn… Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Chính phủ đã thực hiện gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội và một số ngành nghề sản xuất, kinh doanh quan trọng.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, gia hạn nộp thuế TNDN trong thời gian một năm, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế đối với số thuế TNDN phải nộp năm 2011 của DNNVV, bao gồm cả hợp tác xã. Số thuế TNDN phải nộp năm 2011 của DNNVV được gia hạn nộp thuế là số thuế tạm tính hàng quý và số chênh lệch cao hơn khi quyết toán thuế năm 2011.

Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định đời sống người lao động, ngày 6-8-2011, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép: Giảm 30% số thuế TNDN phải nộp năm 2011 đối với các doanh nghiệp đã được Chính phủ gia hạn nộp thuế nêu trên. Giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế TNDN từ quý III/2011 đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010.

Bà Tăng Thị Ngọc Hoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Lợi cho biết: Bình quân hàng năm, công ty nộp thuế TNDN hơn một tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, giá cả nguyên vật liệu đầu vào và lãi suất vay vốn ngân hàng tăng cao, làm cho sản xuất kinh doanh không thuận lợi. Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, Nhà nước đã cho phép doanh nghiệp được giãn nộp thuế TNDN một năm và giảm 30% số thuế TNDN phải nộp. Công ty sẽ dùng số tiền thuế được hoãn nộp và số tiền thuế được giảm để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho gần 100 lao động.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Lộc làm phép tính: Một doanh nghiệp nhỏ như công ty chúng tôi hàng năm đóng thuế TNDN khoảng gần 200 triệu đồng. Nay được giãn nộp thuế đến năm 2012 mới đóng, như vậy sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng 200 triệu đồng vốn, nếu đây là tiền vay ngân hàng với lãi suất 20%/năm thì coi như có thêm khoảng 40 triệu đồng không phải trả lãi, cùng với số thuế TNDN được giảm 30% của 200 triệu đồng tương đương 60 triệu đồng, tính ra Nhà nước đã hỗ trợ cho công ty 300 triệu đồng vốn lưu động trong tình hình khó khăn hiện nay.

Theo các chuyên gia kinh tế – tài chính, với việc giãn thời hạn nộp thuế và giảm thuế như trên, mặc dù ngân sách Nhà nước sẽ mất đi một khoản thu khá lớn, nhưng xét vấn đề này trong tổng thể của nền kinh tế thì đây là giải pháp duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thể hiện chính sách “khoan sức dân”, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, chính sách hoãn, giảm nộp thuế cho doanh nghiệp đã nhận được sự đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Nhựt thanh

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây