Tin tức thủy sản

Chia sẻ khó khăn cùng người nuôi tôm

Chia sẻ khó khăn với người nuôi tôm

Chia sẻ khó khăn với người nuôi tômTheo Bộ NNPTNT, mùa tôm năm nay các tỉnh ven biển ĐBSCL có trên 30.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Nếu chỉ tính mỗi ha thiệt hại 8 triệu đồng, ĐBSCL mất đến 3.200 tỉ đồng. Nhằm chia sẻ khó khăn cho người nuôi, nhiều địa phương đã có chính sách hỗ trợ sản xuất nhằm giảm bớt gánh nặng cho người nông dân.

Theo Bộ NNPTNT, mùa tôm năm nay các tỉnh ven biển ĐBSCL có trên 30.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Nếu chỉ tính mỗi ha thiệt hại 8 triệu đồng, ĐBSCL mất đến 3.200 tỉ đồng. Nhằm chia sẻ khó khăn cho người nuôi, nhiều địa phương đã có chính sách hỗ trợ sản xuất nhằm giảm bớt gánh nặng cho người nông dân.

Chia sẻ khó khăn với người nuôi tôm

Nhiều chính sách hỗ trợ

Sóc Trăng là tỉnh có diện tích tôm nuôi bị thiệt hại nhiều nhất ĐBSCL. Theo thống kê chính thức của Sở NNPTNT trong tổng số 23.000 ha thả nuôi có đến gần 20.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Nhằm không để bệnh lây lan ra diện rộng, khó kiểm soát, UBND tỉnh chính thức đề nghị các hộ dân không tiếp tục thả nuôi trong niên vụ này. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chính thức quyết định hỗ trợ người nuôi tôm có thiệt hại với mức 2,5 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Những hộ nghèo và cận nghèo mới được hỗ trợ với mức mỗi người không được hưởng quá 2 ha. Đây là mức hỗ trợ về con giống cho người dân giảm bớt thiệt hại chính vì vậy chúng tôi tăng cường kiểm soát chặt chất lượng con giống trong đợt hỗ trợ này”.

Ông Võ Minh Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng đề nghị các địa phương lập danh sách cụ thể; tổ chức xét duyệt theo nguyên tắc công khai dân chủ sao cho tất cả những hộ nghèo bị thiệt hại đều được hỗ trợ. Tuyệt đối không để xảy ra thiếu dân chủ, mất công bằng trong việc xét duyệt hỗ trợ thiệt hại cho dân.

Trước tình trạng tôm nuôi bị thiệt hại, ngày 26.5, UBND tỉnh Bạc Liêu chính thức ban hành quyết định hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi tôm. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở NNPTNT phối hợp với các địa phương tiến hành điều tra, nằm lại diện tích thiệt hại để có mức hỗ trợ sản xuất phù hợp.

Trong khi đó, Cà Mau cũng chính thức làm văn bản gửi Bộ NNPTNT xin ý kiến về việc hỗ trợ tôm nuôi bị thiệt hại. Tỉnh Cà Mau cho rằng, tình trạng tôm nuôi thiệt hại thời gian qua là do thiên tai, dịch bệnh nên đề nghị xem xét hỗ trợ cho người dân.

Người nuôi vẫn chưa hết lo

Người dân không thể bỏ vụ tôm nuôi năm 2011 trong tức tưởi. Ngành NNPTNT các địa phương tìm mọi cách để khôi phục sản xuất, cung ứng nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản. Tuy nhiên, việc thả nuôi lại không mấy dễ dàng. Hiện tại mùa tôm chỉ có thể thả lấp vụ lại trong tháng 6 bởi vào tháng 9, tháng 10 thời tiết sẽ bất lợi. Tuy nhiên, việc xuống giống đồng loạt sẽ vô cùng khó khăn.

Ông Phạm Minh Tiền, Phó chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh lo lắng: “Hiện nay con giống đã lên đến 75 đồng/con. Nếu xuống giống đồng loạt giá này sẽ tiếp tục tăng nữa”. Sóc Trăng dự định lấp lại vụ cho gần 30.000 ha, cộng với 18.000 ha chưa sản xuất được. Vì vậy nhu cầu con giống của địa phương này rất lớn. Ở Bạc Liêu, Cà Mau nhiều nông dân cũng ngấp nghé lấp lại vụ tôm sú trong tháng 6. Chuyện khan hiếm tôm giống sẽ xảy ra trong nay mai. Ông Nguyễn Văn Hóa, xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu than thở: “Tui bị bể vụ đầu, cải tạo lại ao nuôi đã hơn tháng nay nhưng chưa dám thả nuôi do giá con giống tăng cao”.

Ngoài nỗi lo con giống, yếu tố môi trường vẫn chực chờ đe dọa trực tiếp đến vụ nuôi liền kề. Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng phân tích: “Mầm bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong ao tôm trong khi đó hệ thống xử lý nước nhìn chung chưa hoàn chỉnh nên việc loại hết mầm bệnh ra vuông tôm là điều không dễ dàng”.

Mùa tôm mới tại ĐBSCL vốn dĩ đã quá khó khăn, người dân muốn lấp lại vụ 2 đang đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro trong sản xuất. Hơn lúc nào hết, người nuôi tôm cần những chính sách hợp lý trong việc phát triển bền vững loại thủy sản này.

Nhật Hồ

Theo Lao Động

 

Bình luận tại đây