Phóng sự thủy sản

Cây lúa trên đất nuôi tôm ở Phú Tân (Cà Mau): Khó đạt chỉ tiêu kế hoạch

Năm 2011, huyện Phú Tân (Cà Mau) đề ra kế hoạch gieo cấy 1.100 ha lúa trên đất nuôi tôm. Tuy nhiên, công việc này hết sức khó khăn cho nên đến nay nhiều nông dân vẫn chưa thể gieo mạ. Lượng mưa ít là nguyên nhân chính khiến bà con khó thực hiện việc gieo sạ theo dự tính.

Năm 2011, huyện Phú Tân (Cà Mau) đề ra kế hoạch gieo cấy 1.100 ha lúa trên đất nuôi tôm. Tuy nhiên, công việc này hết sức khó khăn cho nên đến nay nhiều nông dân vẫn chưa thể gieo mạ. Lượng mưa ít là nguyên nhân chính khiến bà con khó thực hiện việc gieo sạ theo dự tính.

Nguyên nhân chính dẫn đến vụ lúa trên đất nuôi tôm ở Phú Tân 2 năm qua không hiệu quả chính là do nắng nóng. Năm nay, tôm nuôi có thu hoạch khá, lại được giá. Hơn nữa, diện tích nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến phát triển mạnh đã phần nào làm cho diện tích cấy lúa bị thu hẹp lại.

Thời tiết không thuận lợi

Năm nay, phần lớn nông dân huyện Phú Tân sạ hoặc tỉa lúa trực tiếp trên sân, vườn, liếp.

Năm nay, ông Nguyễn Văn Lòng, ấp Đường Cày, xã Phú Tân, huyện Phú Tân không cấy lúa trên đất nuôi tôm. Với gần 1.000 m2 đất trước sân nhà, ông Lòng gieo sạ trực tiếp để kiếm ít lúa chăn nuôi gà, vịt. Bản thân ông Lòng cùng nhiều bà con quanh đây đều hiểu rằng, có cấy lúa thì môi trường nuôi tôm sẽ ổn định và thu hoạch tôm sẽ khá.

Thế nhưng, 2 năm qua, cấy lúa trên đất nuôi tôm đều bị thất bại. Riêng lượng mưa năm nay vẫn còn rất ít, chưa đủ để bà con rửa mặn, cấy lúa, mặc dù nhiều người vẫn có ý thức chuẩn bị ngay từ đầu.

Ông Lòng cho biết: “Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều bà con quanh đây cũng vậy. Cái chính là do nắng ít, cấy xuống lúa chết nên bà con không cấy, chứ nếu mưa tốt thì ai cũng cấy lúa, vì nhà nào cũng chuẩn bị lúa giống ngay từ đầu”.

Ông Trần Văn Diêm, cùng ấp Đường Cày, năm nay cũng không cấy lúa trên đất nuôi tôm. Tuy nhiên, ông Diêm lại tận dụng đất sân và vườn để tỉa lúa. Nguyên nhân chính làm cho ông Diêm không cấy lúa trên đất nuôi tôm cũng là do lượng mưa quá ít.

Tuy nhiên, thời tiết bất lợi không phải là nguyên nhân duy nhất để năm nay nhiều nông dân huyện Phú Tân không làm lúa trên đất nuôi tôm.

Sự hấp dẫn từ con tôm

Một số vùng do chuyển sang nuôi tôm công nghiệp nên diện tích lúa – tôm cũng bị thu hẹp. Đối với các hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến và quảng canh truyền thống, nhìn chung năm nay, tôm nuôi cho năng suất khá. Nuôi tôm quảng canh cải tiến bình quân hơn 450 kg/ha, lại được giá nên ít bà con nào chịu cắt vụ tôm để tháo rửa mặn, làm lúa.

Ông Trần Minh Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Tân, nhận xét: “Từ đầu năm đến nay, giá tôm cao hơn so với cùng kỳ, nên nông dân đã có một sự so sánh. Làm lúa tốn chi phí, cực nhọc, hơn nữa trong điều kiện thời tiết thế này thì khó có thu hoạch, thậm chí lúa không phát triển được. Trong khi tôm nuôi đang cho thu hoạch khá nên nhiều bà con đã không cấy lúa”.

Từ đó, có thể thấy rằng, kế hoạch gieo cấy lúa trên đất nuôi tôm ở huyện Phú Tân khó có thể đạt kế hoạch đề ra, mặc dù ngay từ đầu, bà con nông dân trong huyện đều có ý thức chuẩn bị tốt. Đầu năm 2011, diện tích bà con đăng ký sản xuất lúa trên đất nuôi tôm là 1.500 ha.

Đến thời điểm này, toàn huyện có 452 ha đất nuôi tôm công nghiệp, tăng 342 ha so cùng kỳ năm 2010. Diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến 1.865 ha, chủ yếu là mới phát triển trong năm 2011. Diện tích này phần lớn nằm trong vùng quy hoạch sản xuất lúa – tôm nên phần nào diện tích lúa – tôm cũng bị thu hẹp. Ở một số nơi, nông dân đang gieo mạ nhưng không nhiều.

Nuôi tôm quảng canh mà không cấy được lúa chắc chắn không tránh khỏi bệnh phát sinh cho tôm nuôi về sau. Khi đó, tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn, bởi cây lúa chính là yếu tố thanh lọc môi trường và là thức ăn cho tôm nuôi. Cấy lúa trên sân, vườn, liếp là việc làm hữu ích, tránh lãng phí tiềm năng đất đai. Có lúa để chăn nuôi, thậm chí để ăn; nhưng cấy lúa trên sân, vườn, bờ liếp không thể nào thay thế được vai trò của cây lúa trên đất nuôi tôm./.

Hiệp Đoàn

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây