Cấp bách bảo vệ môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản

Theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường, tỉnh Cà Mau hiện có 36 doanh nghiệp đã và đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong tổng số 46 doanh nghiệp đang hoạt động (chủ yếu ngành chế biến thủy sản), đạt tỷ lệ 78,26%. Những doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải vẫn chưa bảo đảm yêu cầu do thiết bị kém chất lượng, do trong quá trình vận hành không đúng các thông số quy định…

Vì thế, nguồn nước thải của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa qua xử lý vẫn mặc nhiên ngày đêm chảy ra sông, rạch.

Ô nhiễm nghiêm trọng


Nông dân xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước xử lý nguồn nước đọng, ô nhiễm ở đáy ao,chuẩn bị vụ tôm công nghiệp mới.

Ông Trần Văn Nam, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, bức xúc: "Con tôm cũng cần không khí trong lành để thở như con người, nhưng môi trường nước quá ô nhiễm. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng thấy nước đen cáu, đục ngầu, nặc mùi hôi… thì làm sao con tôm sống nổi. Dù biết nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng bà con xã này và một số xã xung quanh chỉ lấy nước duy nhất từ con sông Gành Hào để nuôi tôm vì không còn sự lựa chọn nào khác".

Ông Ngô Chí Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường, đánh giá tác động môi trường của hoạt động chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh rất nghiêm trọng. Đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trực tiếp tổ chức kiểm tra hệ thống, quy trình xử lý nước thải của 8 cơ sở chế biến thủy sản. Qua kết quả phân tích, xét nghiệm của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường thuộc Sở Khoa học - Công nghệ, hầu hết các mẫu nước thải đều bị ô nhiễm với mức độ khác nhau.

Bên cạnh việc ô nhiễm môi trường nước do các doanh nghiệp chế biến thủy sản xả nước thải chưa qua xử lý, hoặc xử lý không đúng kỹ thuật còn có nguyên nhân do chính người nông dân gây ra. Đó là việc cải tạo, sên vét ao đầm nuôi tôm, bà con thải nước, bùn trực tiếp ra sông, rạch. Đặc biệt, đối với những hộ nuôi tôm công nghiệp, sau khi tôm bị chết, nguồn nước ô nhiễm chưa được xử lý lại "âm thầm" xả ra sông, làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh.

Nuôi tôm cũng góp phần ô nhiễm

Ông Trương Hữu Duyên, ấp Kinh Chùa, xã Hòa Tân, TP Cà Mau, cho biết: "Có những hộ nuôi tôm công nghiệp bị "bể", họ bơm nước xả cạn ao đầm để cải tạo đất, chuẩn bị vụ mùa mới. Tuy nhiên, lạ ở chỗ là tôi không biết họ bơm nước đi đâu (?). Vì thế, những khi lấy nước vào vuông nuôi tôm, tôi luôn ám ảnh vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm".

Để bảo vệ môi trường nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, theo ông Ngô Chí Hưng, phải thực hiện đồng loạt, quyết liệt nhiều giải pháp. Đó là tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường cho cộng đồng song song với công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các hoạt động xả thải của dân cư, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có hoạt động xả thải lớn như chế biến thủy sản, sản xuất từ đầu vỏ tôm…

Đặc biệt, trong xử lý vi phạm phải áp dụng những điều, khoản sao cho "đủ liều" để có tính răn đe. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân gắn với quản lý hoạt động sên vét bùn thải, cải tạo ao đầm nuôi tôm của người dân đúng với quy định.

Bài và ảnh: Phúc Danh

http://thuyhaisan.net

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Cấp bách bảo vệ môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản Cấp bách bảo vệ môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản Vấn đề ô nhiễm môi trường nước do các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh xả thải ra sông, rạch nhưng chưa qua xử lý đang là thách thức lớn đối với ngành chủ quản. Hơn ai hết, chính người dân phải hứng chịu những hậu quả này.
1159 1220 2379

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản