Phóng sự thủy sản

Cảnh báo sự xâm hại của sinh vật ngoại lai

Kiên Giang là tỉnh có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng về nguồn gen, thành phần loài và các hệ sinh thái nhưng lại kém bền vững dưới những tác động do sự thay đổi của các yếu tố môi trường, trong đó có cả tác động xâm hại của các loài sinh vật ngoại lai.

 

 

Kiên Giang là tỉnh có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng về nguồn gen, thành phần loài và các hệ sinh thái nhưng lại kém bền vững dưới những tác động do sự thay đổi của các yếu tố môi trường, trong đó có cả tác động xâm hại của các loài sinh vật ngoại lai.

Sinh vật ngoại lai xâm nhập vào nước ta cũng như Kiên Giang dưới nhiều hình thức khác nhau như theo đường nhập khẩu có chủ đích phục vụ nuôi, trồng, sản xuất, kinh doanh hoặc du nhập theo con đường tự nhiên và không chủ đích của con người. Việc di nhập các giống loài góp phần làm phong phú thêm đối tượng nuôi – trồng, nâng cao sản lượng và giá trị kinh tế. Tuy nhiên, sinh vật ngoại lai xuất hiện ngày càng nhiều đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp tới tính đa dạng sinh học, các ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành nông, lâm, ngư nghiệp.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đã nhập 41 loài sinh vật, hầu hết là cá. Trong số đó gặp phổ biến khoảng 10 loài và đều có khả năng gây ra những mối đe dọa đến các hệ sinh thái và loài bản địa. Vào đầu những năm 2000, ốc bươu vàng một trong 100 loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới (theo thống kê của tổ chức Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên, IUCN) đã xâm nhập mạnh vào Việt Nam, phát tán rộng rãi và trở thành dịch, gây ra những tác hại nghiêm trong cho sản xuất nông nghiệp. Hằng năm nhà nước phải tốn nhiều kinh phí cho hoạt động tiêu diệt đối tượng này nhưng đến nay chúng vẫn đang tiếp tục gây hại mùa màng. Ngoài ra, một loạt các đối tượng như cá lau kiếng, rùa tai đỏ, tôm càng đỏ, cây mai dương,… cũng là những loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm, gây ra những tác động tiêu cực. Nhóm loài này tuy đã được Quốc tế cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục được du nhập vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, chúng có khả năng bùng phát và gây hậu quả nghiêm trọng khi đã thiết lập được quần thể ngoài tự nhiên.

Cá lau kiếng hay còn gọi là cá tỳ bà

Một trong những loài ngoại lai “xâm hại thầm lặng” và đáng báo động hiện nay là cá lau kiếng hay còn gọi là cá tỳ bà, chúng có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ được nhập về Việt Nam chủ yếu từ Đài Loan, Hong Kong và Singapore qua đường kinh doanh cá cảnh. Tuy là loài cá hiền nhưng chúng cạnh tranh thức ăn, nơi trú ẩn với loài bản địa, làm xáo trộn hệ sinh thái thủy vực. Ngoài ra, cá lau kiếng còn đào hang gây sạt lở bờ sông, kênh rạch. Do có khả năng tồn tại ở nhiều loại hình thủy vực và môi trường khác nhau như nước chảy, nước tĩnh dù sạch hay nhiễm bẩn chúng đều phát triển và sinh sôi nẩy nở rất nhanh. Sự gia tăng sản lượng của đối tượng này dẫn đến việc suy giảm một số loài cá bản địa trong sông, ao, hồ, kênh rạch,…Nếu không được ngăn chặn kịp thời chắc chắn sẽ dẫn đến giảm thiểu tính đa dạng sinh học và không khéo sẽ xảy ra “dịch cá lau kiếng” tương tự như ốc bươu vàng từng gây ra.

Chính vì vậy, chúng ta cần chung tay để tiêu diệt chúng bằng nhiều hình thức như: Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của cá lau kiếng, đặc biệt là nhóm hộ kinh doanh và nuôi cá cảnh, không nên phóng thích loài này ra các thủy vực tự nhiên; Đánh bắt cá trưởng thành, cá con và trứng tại các hang ổ của chúng vào mùa sinh sản. Dùng các loại lướt đánh bắt cá trưởng thành khi thu hoạch thủy sản nuôi, tát cạn ao nuôi, dùng vôi bột để làm sạch ao nhằm tiêu diệt trứng và cá con,…

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây