Phóng sự thủy sản

Cần sớm đền bù dứt điểm cho dân lòng hồ Ba Cơi

(Congannghean.vn)-Từ khi con đập Ba Cơi, thuộc xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An chính thức đi vào hoạt động, nhiều gia đình bị nước đập dâng cao vào tận trong nhà và gây hư hại cây chè, hoa màu. Mặc dù người dân cùng chính quyền địa phương đã kêu cứu lên UBND tỉnh nhiều lần về việc bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án nâng cấp hồ chứa nước Ba Cơi, nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. (Congannghean.vn)-Từ khi con đập Ba Cơi, thuộc xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An chính thức đi vào hoạt động, nhiều gia đình bị nước đập dâng cao vào tận trong nhà và gây hư hại cây chè, hoa màu. Mặc dù người dân cùng chính quyền địa phương đã kêu cứu lên UBND tỉnh nhiều lần về việc bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án nâng cấp hồ chứa nước Ba Cơi, nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hồ Ba Cơi là công trình thủy lợi có ý nghĩa quan trọng đối với địa bàn xã Long Sơn, huyện Anh Sơn. Do công trình sử dụng đã lâu nên nhiều hạng mục bị xuống cấp. Tháng 5/2009, dự án sửa chữa, nâng cấp cụm công trình thủy lợi huyện Anh Sơn được khởi công xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để nâng cấp, cải tạo đập nhằm đáp ứng nguồn nước tưới cho hơn 390ha đất trồng lúa và cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân khác trong khu vực, đây là công trình do sở Nông nghiệp & PTNT làm chủ đầu tư.

Từ khi hồ Ba Cơi được nâng câp sửa chữa, hàng loạt hecta chè của người dân bị ngập nước chết

Đến đầu năm 2010, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đảm bảo an toàn chống lũ, phát huy tốt hiệu quả tưới tiêu. Nhưng đến nay, công tác đền bù, tái định cư cho dân trong vùng ảnh hưởng lòng hồ vẫn chưa xong.

Theo Ban Quản lý dự án ngành nông nghiệp và PTNT về kết quả xử lý ngập lòng hồ Ba Cơi cho thấy, do yêu cầu tăng dung tích hồ chứa từ 2,5 triệu m3 lên 3,5 triệu m3 để tưới tăng thêm 70ha đất canh tác và nâng tràn xả lũ từ cao trình +36,8m lên +39,5m.

Hơn nữa, do đơn vị tư vấn đã không khảo sát lại lòng hồ nên đã xảy ra tình trạng làm ngập 3 nhà dân và hơn 16ha đất sản xuất và hoa màu, cây trồng của 13 hộ dân khác ở xã Long Sơn. Khi 13 hộ dân có đơn phản ánh về việc nâng tràn sẽ gây ngập lụt đến nhà cửa, vườn tược, hoa màu, thì Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp & PTNT đã cùng với đơn vị tư vấn, địa phương kiểm tra tiến hành cắm mốc ngập lòng hồ, bàn giao lại toàn bộ mốc ngập cho hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng cụm công trình thủy lợi Anh Sơn để lập phương án bồi thường.

Để giải quyết dứt điểm phương án đền bù, ngày 14/12/2010, Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì cuộc họp với UBND huyện Anh Sơn và các đơn vị liên quan. Tại cuộc họp, Sở Nông nghiệp & PTNT đã giao cho Ban Quản lý dự án phối hợp với Hội đồng bồi thường GPMB huyện Anh Sơn, Xí nghiệp Nông công nghiệp chè Anh Sơn và địa phương kiểm tra đầy đủ những thiệt hại do ngập lòng hồ gây ra để đền bù dứt điểm.

Tuy nhiên, tính từ thời điểm diễn ra cuộc họp đến nay đã hơn 7 tháng, ngoại trừ 3 hộ bị ngập nhà được dự án hỗ trợ tổng kinh phí bước đầu 70 triệu để di dời thì vẫn còn 13 hộ dân khác bị thiệt hại do nước ngập đất sản xuất và hoa màu chưa nhận được tiền đền bù.

Trong khi đó, theo Quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND huyện Anh Sơn thì tổng kinh phí bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng là 1,850 tỷ đồng, trong đó bao gồm chi phí bồi thường cây cối, hoa màu; nhà cửa, vật kiến trúc; chi phí hoạt động và chi phí hỗ trợ mặt nước nuôi trồng thủy sản.

Riêng 3 hộ được hỗ trợ di dời, hiện nay mới chỉ duy nhất gia đình ông Nguyễn Viết Bằng chuyển đi, còn lại gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và ông Nguyễn Thanh Chương vẫn đang sống trong cảnh bị ngập nước. Qua ý kiến của ông Chương thì gia đình vẫn ở tạm, chờ khi nào có kinh phí bồi thường thì mới di chuyển.

Để tìm hiểu thêm về dự án chúng tôi đã trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Đình Thảo – Phó Ban Quản lý dự án ngành Nông nghiệp và PTNT. Ông cho biết: Việc sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Ba Cơi lợi ích đưa vào hoạt động rất hiệu quả cho việc tưới tiêu cây lúa và hoa màu.

Vấn đề mấu chốt hiện nay là cần phải có tiền chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, định canh cho dân ổn định cuộc sống. Để đôn đốc việc này, ngày 27/7/2011, Ban dự án cùng với lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn trực tiếp trao đổi với Sở Tài chính nhằm kịp thời cấp kinh phí bồi thường, hỗ trợ như đã phê duyệt. Thế nhưng khi chúng tôi đến làm việc với Sở Tài chính để thực hiện giải ngân thì Sở cho biết chưa có nguồn nên phải chờ.

Thực tế hiện nay các hộ dân trong lòng hồ Ba Cơi đã hơn 1 năm trôi qua vẫn phải sống chung với ngập lụt mỗi khi mùa mưa bão, dẫn tới đời sống kinh tế bị kiệt quệ nếu công tác bồi thường chưa được UBND tỉnh đôn đốc thực hiện một cách kịp thời.

Mong muốn của người dân là việc đền bù, tái định cư phải khắc phục dứt điểm, bảo đảm đúng chế độ, chính sách và bảo đảm an toàn cho đời sống các hộ dân bị ảnh hưởng.

Trường Khuyên

http://thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây