Tin tức thủy sản

Cần nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng giống cá tra

Hiện nông dân nuôi cá tra đang phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ, bởi giá thành sản xuất cao hơn giá bán. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng cá giống chưa đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ cá sống thấp, chi phí đầu vào nuôi cá tăng.

Hiện nông dân nuôi cá tra đang phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ, bởi giá thành sản xuất cao hơn giá bán. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng cá giống chưa đảm bảo, dẫn đến tỷ lệ cá sống thấp, chi phí đầu vào nuôi cá tăng.

Chưa đảm bảo kỹ thuật

Theo Tổng cục Thủy sản, các tỉnh ĐBSCL có 136 cơ sở sản xuất cá tra bột, với diện tích các ao ương lên đến trên 2.000 hécta. Hàng năm, các cơ sở này cung cấp nhu cầu thị trường khoảng 2 tỷ con cá tra giống, trong đó vùng sản xuất cá giống lớn tập trung ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Vĩnh Long và Tiền Giang. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngành thủy sản nhận định, hiện đàn cá tra giống được sản xuất tại các cơ sở này chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng, có dấu hiệu thoái hóa, dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao trong quá trình nuôi cá tra thương phẩm.làng nuôi cá bè trên sông. ảnh: vinh hiển

Về nguyên nhân dẫn đến điều này, nhiều chuyên gia thủy sản đã giải thích là do các cơ sở này hoạt động chủ yếu theo thời vụ, kỹ thuật sinh sản, ương cá tra giống hiện nay chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt là chất lượng đàn cá tra bố mẹ đang suy thoái nghiêm trọng. Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2 (RIA2) cũng cho thấy, các cơ sở sản xuất cá tra bột ít quan tâm đến nguồn gốc đàn cá tra bố mẹ cũng như chất lượng của chúng, trong khi có tới 57,4% cá tra bố mẹ hiện nay có nguồn gốc từ ao nuôi cá thịt.

Mặt khác, do chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất cá bột đã ép cá bố mẹ sinh sản khi trọng lượng có chưa đạt tiêu chuẩn (dưới 2kg), thức ăn không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng cho cá bố mẹ trong giai đoạn nuôi vỗ, tỷ lệ cá đực và cái nuôi vỗ thấp (1/4), cá bị tiêm kích dục tố cho sinh sản nhiều lần.

Tại các cơ sở ương cá giống, tình hình lại càng tệ hại hơn khi họ chẳng cần quan tâm đến nguồn gốc đàn cá tra bột, nói chi đến cá bố mẹ, nhất là những khi cá tra sốt giá. Yếu tố kỹ thuật tại các cơ sở này cũng không đảm bảo, độ sâu mực nước ở các ao ương thường không đạt yêu cầu, mật độ ương quá cao (870 con/m2), nên dẫn đến thực trạng là có tới 98% cơ sở có cá bị nhiễm bệnh, tỷ lệ ương từ cá bột lên cá giống chỉ đạt 12,6%.

Chi phí nuôi cá tra thịt tăng cao

Do có nhiều vấn đề bất cập trong sản xuất cá tra giống, mà hậu quả thực tế đã quá rõ ràng là tạo ra lượng cá tra giống có kích thước nhỏ, dễ phát sinh dịch bệnh, tốc độ sinh trưởng chậm, tỷ lệ sống thấp dẫn đến chi phí đầu vào tăng cao, gia tăng giá thành sản xuất, lợi nhuận nghề nuôi cá tra giảm.giá thức ăn tăng khiến người nuôi cá tra lại lao đao. ảnh: thành công (tiền giang)

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, tỷ lệ hao hụt trong các ao nuôi cá tra hiện nay lên đến 30-35%, cá biệt có những ao nuôi cá tra có tỷ lệ hao hụt lên đến 40-50% do thả cá với mật độ quá cao (trên 100con/m2).

Theo chiết tính của nhiều hộ nuôi cá tra ở Tiền Giang, nếu lấy giá cá tra giống loại 1,5cm trung bình khoảng 1.200 đ/con và mật độ thả giống trung bình là 45 con/m2, thì với 1 hecta ao nuôi cá tra cần tới 540 triệu đồng tiền giống. Khi tỷ lệ cá hao hụt trong suốt quá trình nuôi khoảng 30%, thì chi phí cá giống trong mỗi ký cá tra nguyên liệu đã là 500-700. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết nông dân nuôi cá tra đều thả với mật độ rất cao, từ 80-100 con/m2, và khi mật độ càng cao thì tỷ lệ hao hụt càng lớn, dẫn đến chi phí cá giống cho mỗi ký cá thành phẩm có thể vượt xa so với chiết tính ở trên.

Theo ông Trần Minh Phụng- nông dân có 3,2 hecta nuôi cá tra ở xã Sơn Đông, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), hơn tháng trước, ông đã thu hoạch ao nuôi cá tra 8.000m2 được hơn 250 tấn cá, loại 0,7 con/kg. Ao này đã thả 520.000 con cá tra giống với giá 1.700 đồng/con. Khi thu hoạch thì tỷ lệ cá tra hao hụt là 32% (còn sống 357.142), tính ra mỗi ký cá tra “gánh” tới 1.200đ chi phí cá tra giống.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng giống cá tra

“Thời điểm bán ao cá này giá cá rất cao, 28.200 đ/kg, nên mới lời được 6.000 đ/kg. Tuy nhiên, hiện nay giá cá đang ở mức thấp, trong khi tôi đang có 2 ao cá tra gần 2ha mặt nước, sản lượng gần 500 tấn cá tới lứa thu hoạch. Tôi đã kêu nhiều thương lái nhưng họ chỉ đồng ý mua với giá 22.300 đ/kg, coi như lỗ lãi suất ngân hàng. Vậy mà, mấy ngày nay cũng chưa thấy thương lái tới bắt cá”- ông Phụng cho biết thêm.

Cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Nhận thấy việc nâng cao chất lượng cá tra giống là vấn đề cấp thiết hiện nay, từ đầu năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt dự án “Chuyển giao công nghệ sản xuất giống cá tra có chất lượng di truyền cao về tính trạng tăng trưởng cho các tỉnh ĐBSCL” trong 2 năm 2010-2011 với nội dung chủ yếu là chuyển giao 100.000 con cá tra bố mẹ đã được chọn lọc di truyền cho các trại sản xuất cá tra giống và chương trình này được giao cho RIA2 thực hiện.

Trong tháng 6 vừa rồi, RIA 2 đã phát tán 15.000 cá tra bố mẹ hậu bị đã qua chọn lọc, có gắn dây kim loại mang số (DCWT) đến các trại giống ở ĐBSCL. Dự kiến, trong thời gian tới 85.000 cá bố mẹ hậu bị đã qua chọn lọc sẽ tiếp tục được phát tán tới các trại sản xuất giống cá tra trong khu vực này. Như vậy, việc nâng cao chất lượng đàn cá tra bố mẹ hậu bị nhằm nâng cao chất lượng giống cá tra đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT chú trọng, xem như là giải pháp góp phần phát triển bền vững nghề nuôi cá tra – sản phẩm chủ lực của các tỉnh ĐBSCL trong Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh ĐBSCL, để nâng cao chất lượng đàn cá tra giống, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đàn cá tra bố mẹ hậu bị, các cơ quan chức năng cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ khác như: quy hoạch vùng sản xuất cá tra giống tập trung, có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng này nhằm đảm bảo cho các cơ sở hoạt động ổn định, lâu dài; tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, ương nuôi cá tra giống; tăng cường công tác kiểm dịch cá bố mẹ, cá giống sản xuất nhằm đảm bảo kiểm soát tốt tất cả số lượng giống lưu thông trên địa bàn quản lý và thực hiện quản lý thống nhất trên phạm vi cả nước; tăng cường công tác thanh- kiểm tra chất lượng cá tra giống, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý giống.

(Theo báo Vĩnh Long)

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây