Phóng sự thủy sản

Cần cứu nguy nông dân có ao nuôi cá tra quá khổ ở ĐBSCL

Không phải thiếu thông tin thị trường, không phải ham lợi nhuận nuôi cá cỡ lớn như các doanh nghiệp từng đề cập, thế nhưng một trong số những nông dân nuôi cá tra ở ĐBSCL lại đang phải “ôm sô” ao cá tra quá lứa gần 400 tấn với cỡ cá bình quân tới 1,4 kg/con.

Không phải thiếu thông tin thị trường, không phải ham lợi nhuận nuôi cá cỡ lớn như các doanh nghiệp từng đề cập, thế nhưng một trong số những nông dân nuôi cá tra ở ĐBSCL lại đang phải “ôm sô” ao cá tra quá lứa gần 400 tấn với cỡ cá bình quân tới 1,4 kg/con.

Cá tra quá lứa không bán được nhưng hàng ngày phải đầu tư thức ăn hàng chục triệu đồng

Hơn 2 tháng trước, trong lần ghé thăm trang trại nuôi cá tra của anh Nguyễn Phi Phụng, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), tôi được biết anh Phụng vừa mới hợp đồng mua bán cá tra với công ty chế biến thủy sản Đ.T (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) khi cá vừa mới đạt cỡ 800 – 850 gram/con, khi đó anh Phụng còn vui vẻ cho biết vài ngày tới sẽ có người tới bắt cá. Thế mà lần này, tôi lại nghe anh than ao cá tra đã ký hợp đồng đó vẫn chưa bán được và đã trở thành cá quá “khổ”.

Ông Phụng cho biết: “Ao cá này đã được tôi ký hợp đồng mua bán cá với Công ty Đ.T gần 2 tháng nay khi cá chỉ mới đạt 850 gram/con, nhưng đến nay, công ty vẫn chưa cho người đến bắt cá và cứ hẹn lần hẹn lượt với nhiều lý do, nào là cá trong kho công ty còn nhiều, rồi cá quá lứa khó tiêu thụ. Đến giai đoạn này, tôi chỉ còn cách “ôm sô” ao cá tra trị giá khoảng 9 tỷ đồng chờ công ty này đến mua cá vì cá quá lứa khó tiêu thụ, còn nếu bán cho công ty khác thì chắc chắn họ sẽ ép giá thấp hơn mức 23.000 đồng/kg (giá đã ký hợp đồng)”.

Theo anh Phụng, ao cá này có diện tích khoảng 7.000 m2, hiện sản lượng gần 400 tấn cá với trọng lượng bình quân mỗi con khoảng 1,4 kg/con. Hiện anh Phụng vẫn phải cho ăn hàng ngày với chi phí thức ăn hàng chục triệu đồng để chờ công ty đến bắt cá. Do là người nuôi cá có kỹ thuật tốt, quản lý chặt chẽ, thả cá mật độ thưa nên giá thành nuôi cá của anh Phụng chỉ khoảng 21.300 đồng/kg đối với cá cỡ 800 – 850 gram/con, còn đối với ao cá quá lứa này, do cá cỡ lớn, thời gian nuôi dài nên giá thành nuôi cá tra ao này đã lên tới khoảng 22.500 đồng/kg (trong khi giá thành nuôi cá tra bình quân ở ĐBSCL là 23.000 – 24.000 đồng/kg). Vì vậy, tại thời điểm này, nếu ao cá tra nói trên được mua với giá “hợp đồng” là 23.000 đồng/kg thì anh sẽ huề vốn hoặc lời chút đỉnh.

Tính toán là vậy, nhưng hiện tại ao cá này vẫn chưa bán được và vẫn phải tiếp tục đầu tư, mà thời gian nuôi càng dài thì chi phí càng cao. Hiện nay, thị trường xuất khẩu cá tra đã sôi động trở lại, các doanh nghiệp cũng đua nhau tìm nguồn cá tra nguyên liệu cỡ nhỏ để đáp ứng yêu cầu của các nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp với đạo đức kinh doanh của mình, cần “ra sức” cứu nguy cho anh Phụng cũng như những nông dân có ao nuôi cá tra quá “khổ” ở ĐBSCL để họ nhanh chóng thu hồi vốn và tiếp tục tham gia vào khâu cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến cá tra xuất khẩu.

Theo khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vào giữa tháng 8, lượng cá còn tồn đọng trong dân tại Đồng Tháp khoảng 8.000 tấn với cỡ từ 0,9 – 1,1 kg/con. Các địa phương khác như An Giang và Cần Thơ còn khoảng 2.000 – 3.000 tấn cá và khoảng 2.000 tấn cho các tỉnh còn lại.

Thành Công

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây