Tin tức thủy sản

Cắm sai mốc lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, gây ngập úng nhà dân, trường học

(Baonghean) – Đang sinh sống bình yên thì 30 hộ dân ở bản Xốp Cháo, xã Lưỡng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bất ngờ bị nước lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ dâng ngập úng nhà dân và trường học.

– Đang sinh sống bình yên thì 30 hộ dân ở bản Xốp Cháo, xã Lưỡng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bất ngờ bị nước lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ dâng ngập úng nhà dân và trường học.

Đồng chí Nguyễn Hồ Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: Bản Xốp Cháo, xã Lưỡng Minh –Tương Dương có 79 hộ dân đồng bào Khơ Mú. Nước lòng hồ dâng đột ngột làm 30 hộ dân, một trường tiểu học và trường mầm non bị ngập nước. Nguyên nhân gây ra ngập úng là do cắm sai mốc. Mực nước vị trí cao trình là 200,5 m nhưng tại lòng hồ mới chỉ đạt 191 m đã gây ngập úng tại một góc của bản Xốp Cháo.

Thầy giáo Lê Văn Hải- Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Lưỡng Minh lo lắng: Phân hiệu của Trường tiểu học Lưỡng Minh có 4 lớp học, 18 em lớp mầm non. Đến ngày 15/8 đã dạy học chính thức nhưng hiện nay trường học đã bị ngập thì lấy chỗ nào cho các em học.

Nhiều hộ dân làm nhà nổi trên lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ.

Sáng 12/8/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- đồng chí Huỳnh Thanh Điền đã chỉ đạo UBND huyện Tương Dương khẩn trương huy động lực lượng giúp dân tháo dỡ nhà cửa lên nơi an toàn và khảo sát địa điểm mới để để di dân tái định cư cho 79 hộ. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý Thủy điện II phối hợp với UBND huyện Tương Dương cấp nguồn kinh phí xây dựng cho bản Xốp Cháo – xã Lưỡng Minh.

Đại diện UBND huyện Tương Dương và Ban quản lý Thuỷ điện II cũng đã có cuộc họp nhanh và đi đến thống nhất phương án di dời kịp thời và bố trí vị trí mới cho các hộ có khả năng ngập lụt; Tiến hành kiểm tra, đo đếm công tác đền bù tài sản cho các hộ bị ngập úng từ ngày 13/8/2011; Xây dựng tuyến đường nội bộ từ mực nước ngập lòng hồ tại khu vực di dân. Còn trường học kiên cố sẽ được xây dựng trong thời gian tiếp theo sau khi tìm được vị trí mới…

Đồng chí Nguyễn Hồ Cảnh – Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Trước mắt, huyện đang triển khai lực lượng, chủ yếu dân quân tự vệ của xã Lưỡng Minh, giúp bà con tháo dỡ 30 nhà bị ngập trước và triển khai cho bà con ở xen ghép với các hộ ở nơi an toàn. Để chuẩn bị cho việc dạy và học của thầy và trò trường tiểu học, huyện gấp rút chỉ đạo làm trường học tạm cho các em bằng tranh tre nứa lá.

Văn Trường

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây