Sách thủy hải sản

Cẩm Nang Nuôi BaBa Giống Và Ba Ba Thương Phẩm

Con BaBa ở nước ta sống hoang dã từ Nam chí Bắc, trong dân gian có người gọi nó là con Cua đinh.

BaBa là loại máu lạnh, giống bò sát 4 chân thuộc họ rùa, có tên khoa học là Trionyx Sinensis và tên gọi chung là Soft-Shelled Turtle, ý nói tới loại rùa mai mềm.

Tác giả: Tạ Thành Cấu.
Nhà xuất bản: Nxb Thành phố Hồ Chí Minh
Số trang: 96 Hình thức bìa: Bìa mềm
Kích thước: 13×19 cm Ngày xuất bản: 1 – 2011
Trọng lượng: 110 gram Số lần xem: 16513
(Chi tiết về phí vận chuyển)
Giá bìa: 20.000 VNĐ
Giá bán: 20.000 VNĐ
Giảm giá: (0%)

Con BaBa ở nước ta sống hoang dã từ Nam chí Bắc, trong dân gian có người gọi nó là con Cua đinh.

BaBa là loại máu lạnh, giống bò sát 4 chân thuộc họ rùa, có tên khoa học là Trionyx Sinensis và tên gọi chung là Soft-Shelled Turtle, ý nói tới loại rùa mai mềm.

Vùng tập trung nhiều nhất là dọc theo sông Mekong, sông Hồng nơi có lưu vực triều cường mạnh, phù sa tốt, đất cát, nhiều mùn thức ăn phong phú.

Người ta thỉnh thoảng cũng gặp chúng rải rác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long ở các sông rạch, có con nặng 5 – 10 Kg/con.

Chúng thích đẻ nơi cao ráo, đất cát, bãi bồi khô và nơi im ắng, thích ánh sáng, nhưng sợ tiếng động và bóng dáng con người, cũng như các loại vật khác qua lại.

Đặc tính tuy là loại ăn tạp động vật, kể cả đã thối rữa, mùn bã hữu cơ, nhưng môi trường xấu là chúng nhiều bệnh tật.

Hơn 10 năm trước, con BaBa vẫn là loại thực phẩm bình thường, chỉ có một số nhà thầy lang dùng một số bộ phận để làm thuốc trị bệnh. Nhưng những năm gần đây thời kỳ kinh tế thị trường mở cửa, nhu cầu con BaBa mới Đặc biệt hơn nữa là kỹ thuật nuôi BaBa còn mới nên có nhiều người, nhiều trang trại cũng ngần ngại, nản lòng với nuôi BaBa.

Những năm gần đây, phong trào nuôi BaBa được khởi động lại, cả nước có hơn một chục trại giống, mỗi năm cung cấp cho thị trường cả vạn con giống nhưng cũng chưa đủ nhu cầu cho các hộ nuôi gia đình, trang trại nhỏ và vừa. Trại giống BaBa siêu thịt Đài Loan – Sông Hồng của Hùng Tiến Là một mô hình cung cấp con giống và bao tiêu BaBa thịt có đầu ra mạnh nên đã khuyến khích phong trào nuôi BaBa trở nên rầm rộ, nhưng bên cạnh đó, tài liệu KHKT hướng dẫn có tính chất phổ thông về lý luận cũng như thực tế ngay từ ban đầu còn quá ít, nên những người ham thích vội vã dễ bị thất bại.

Thật ra mà nói: Con BaBa rất dễ nuôi – lợi nhuận rất cao, nhưng những bí quyết nhỏ của nó các bạn không nắm bắt kịp thời thì quả thật ngược lại là con BaBa rất khó nuôi và sẽ không thu được lợi nhuận như bạn tưởng.

Vậy trong quyển sách nhỏ này, mong góp phần để giúp các bạn có cơ sở để nuôi và thu lợi nhuận theo mong muốn, và mong rằng các bạn sẽ có nhiều sáng tạo hơn.

Bình luận tại đây