Phương pháp nuôi trồng

Các yếu tố môi trường và thức ăn nuôi tôm

Các yếu tố môi trường và thức ăn nuôi tôm

ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHOẺ CỦA TÔM NUÔI

Mặc dù trong ao có mầm bệnh, nhưng điều kiện môi trường tốt (nằm trong ngưỡng thích hợp, ổn định) bệnh tật sẽ ít xảy ra. Ngược lại, nếu môi trường không tốt và có nhiều biến động, vượt ra ngoài ngưỡng thích hợp thì sức khoẻ của tôm sẽ suy yếu, mầm bệnh có nhiều cơ hội để xâm nhập và phát triển, dịch bệnh sẽ xảy ra. Vụ đông xuân hằng năm được tính từ tháng 8 năm trước tới tháng 2 năm sau (âm lịch), là mùa mưa, nhiệt độ nước thường xuống thấp dưới 250C, môi trường nước biển có sự biến động liên tục do các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc hoặc các cơn mưa lớn kéo dài. Vì thế, quản lý môi trường ao nuôi ở giới hạn thích hợp và ổn định trong vụ này là rất khó khăn. Bà con cần phải lưu ý vụ này sức khoẻ tôm kém đi, trong khi các loại mầm bệnh (đặc biệt là virus đốm trắng) lại có nhiều cơ hội phát triển xâm nhập và gây tác hại.

NÊN DÙNG THỨC ĂN TỔNG HỢP

Khi sử dụng thức ăn tươi hoặc thức ăn kém chất lượng, trong ao nuôi tôm có thể xảy ra một số vấn đề như sau:

– Môi trường ao nuôi nhanh chóng bị ô nhiễm do thức ăn tươi bị ươn, thối hoặc thức ăn kém chất lượng, tôm “chê” nên dư thừa, gây ô nhiễm môi trường.

– Có nhiều loại mầm bệnh xâm nhập vào ao nuôi theo con đường thức ăn. Trong thức ăn tươi hoặc thức ăn kém chất lượng sẽ mang nhiều mầm bệnh hơn so với thức ăn tổng hợp có chất lượng tốt. Đặc biệt thức ăn tươi còn là vật trung gian đưa vào ao những loại mầm bệnh nguy hiểm như: Virus đốm trắng, tác nhân gây bệnh bào tử nhỏ, vi khuẩn Vibrio…

– Dùng thức ăn kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nuôi tôm, giảm sức đề kháng, tăng sự mẫn cảm của tôm với mầm bệnh. Do vậy, dùng thức ăn tổng hợp có chất lượng tốt để nuôi tôm là một hướng phòng bệnh tốt.

NGUYỄN THỊNH

Bình luận tại đây