Phương pháp nuôi trồng

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo hệ thống nuôi cá biển trong nhà

Các nhà khoa học tại Trung tâm Columbus của Đại học Công nghệ sinh học Maryland (UMNI) cho rằng có thể họ đã nghiên cứu thành công hệ thống nuôi cá biển trong nhà.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học tại một phòng thí nghiệm ở cảng Inner (Mỹ) đã tập trung nghiên cứu chức năng sinh học và điều kiện môi trường sống của cá tráp vàng trong bể nuôi có gắn hệ thống giám sát kết nối với máy tính. Đây là một giống cá Địa Trung Hải đã bị khai thác đến gần như tuyệt chủng. Các yếu tố được tập trung nghiên cứu là thức ăn, tốc độ tăng trưởng, hoạt động giao phối, nhiệt độ nước thích hợp và các kỹ thuật lọc chất thải ra khỏi bể nuôi lớn.

Ông Yonathan Zohar, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Biển của UMNI, cho biết ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là có thể lắp đặt các bể nuôi ở trong nhà hoặc bất cứ nơi nào khác. Hệ thống lọc nước tuần hoàn giúp loại bỏ chất bẩn và làm sạch nước. Các loại vi sinh vật để chuyển hoá chất thải thành nitơ, không gây hại cho môi trường, và giúp tiết kiệm nước.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tìm đối tác để tiếp thị và xây dựng một trại nuôi thuỷ sản theo thiết kế của UMNI.

Một nhà khoa học cấp cao của Quỹ Bảo vệ Môi trường cho biết các nhà môi trường đánh giá là hệ thống bể nuôi tuần hoàn của UMNI không gây hại đến môi trường vì không làm ô nhiễm nguồn nước và không để cá thoát ra ngoài. Nếu có chi phí năng lượng hợp lý thì hệ thống này sẽ được thị trường đón nhận.

Tuy nhiên, đại diện công ty bán buôn thuỷ sản Deale Aquaculture ở Maryland cho biết vào những năm 90 họ cũng đã từng lắp đặt một hệ thống bể nuôi tương tự (không phải của UMNI) nhưng kết quả hoàn toàn không được như mong đợi. Thay vì sản xuất được 200.000 pao/năm, bể nuôi mới chỉ cho họ 30.000 pao. Nhìn về ngoài thì hệ thống có vẻ tốt nhưng thực tế là có những sai sót mà những người ít kinh nghiệm không thể nhận ra.

Có một số ý kiến cho rằng cá tráp nuôi bằng hệ thống này cũng sẽ vấp phải sự cạnh tranh như hiện nay các trại nuôi cá rô phi của Mỹ đang phải đối mặt, vì cá tráp cũng đang được nuôi trong các hệ thống nước mở ở Châu Âu.

Ông Zohar phản bác lại rằng hệ thống này có thể dùng để nuôi bất kỳ loài cá biển nào, như cá mú sọc và thuỷ sản có vỏ. UMNI đang tiếp tục nghiên cứu để mở rộng đối tượng nuôi.

Máy tính sẽ kiểm soát nhiệt độ, độ mặn, độ pH, nồng độ ôxy hoà tan và nồng độ CO2.

Bùn hút từ các bể nuôi sẽ được chuyển thành mêtan – có thể dùng làm nhiên liệu.

Chuyên viên tư vấn thị trường do UMNI thuê cho biết một trại nuôi rộng 55.000-60.000 feet vuông (trị giá 3 triệu USD) mỗi năm có thể cho sản lượng 400.000 pao cá tráp trong 3-4 năm.

Vasep (TL theo (Fis, 7/9/2006)

Bình luận tại đây