Món ăn ngon

Cá trắm đen kho

Trắm đen là cá nước ngọt thuộc loại quý, thường sống ở dưới tầng đáy của ao hồ, ăn cá con, tôm tép, ốc…Các món ăn chế biến từ cá trắm đen như rán, nấu riêu, om, kho đều ngon cả và ở địa phương nào cũng có.

Trắm đen là cá nước ngọt thuộc loại quý, thường sống ở dưới tầng đáy của ao hồ, ăn cá con, tôm tép, ốc…Các món ăn chế biến từ cá trắm đen như rán, nấu riêu, om, kho đều ngon cả và ở địa phương nào cũng có. Nhưng nếu được thưởng thức món cá trắm đen kho theo “kiểu Nam Định” hẳn bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị thơm ngon, quyến rũ. Bởi người Nam Định có cách kho đặc biệt tạo nên hương vị riêng không giống với món cá kho ở bất kỳ nơi nào.

Món cá trắm đen kho đúng kiểu Nam Định rất cầu kỳ từ khâu chọn cá đến khâu kho cá. Người ta phải mất cả buổi chiều để chuẩn bị. Trước hết, chọn những con cá còn tươi, mới được bắt lên, đem bỏ đầu, đuôi, sau đó mổ bụng, rửa sạch, lọc xương sống, rút xương sườn rồi xắt miếng cá vuông cỡ nửa bàn tay, ướp mắm muối, tiêu, mì chính chừng 45 phút. Và người Nam Định chỉ chọn những khúc cá ở giữa để kho, còn phần đầu và đuôi dùng để chế biến món ăn khác.

Muốn món cá trắm đen kho ngon phải dùng nồi đất. Dưới đáy nồi lót một lớp riềng mỏng. Lớp thứ hai là mía róc vỏ, chẻ nhỏ. Rồi đến lớp sườn lợn miếng. Cuối cùng mới đến cá. Cứ một lớp cá là một lớp riềng, một lớp mía, một lớp sườn như thế. Lớp trên cùng là lá hành khô. Sau khi xếp cá và các nguyên liệu, đổ ngập nước. Thường thường, ở ngang miệng nồi, đặt một lớp lá chuối tươi, rồi úp vung lên bảo đảm độ kín. Đặt nồi lên bếp, chất củi xung quanh đốt lửa thật to. Đến khi nước cạn độ 1/2 nồi thì đổ trấu rồi phủ một lớp tro mỏng lên vùi kín nồi. Như thế, lửa cháy âm ỉ suốt đêm đến sáng hôm sau, mở nồi cá ra nước đã cạn sạch khô cong, sau đó đổ vào nồi chút mỡ nước, kho thêm vài phút nữa là có ngay món cá kho hảo hạng với miếng thịt cá rắn chắc, thơm lừng hòa quyện với mùi thơm của gia vị khiến người thưởng thức nhớ mãi. Cá trắm đen kho tuy làm cầu kỳ, tốn thời gian, nhưng có hương vị rất thơm ngon, thịt săn chắc và là món ăn quen thuộc của người Nam Định thường dùng với cơm gạo tám xoan dẻo, thơm rất ngon, ăn mãi không thấy no, thật khó quên… Ngày Tết, bên cạnh những món ăn truyền thống, có thêm nồi cá trắm đen kho thì thật tuyệt mà mâm cỗ Tết cũng phong phú, sang trọng hơn.

Trung tâm TTXT Du lịch

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây