Xuất khẩu thủy sản

Cá tra Việt Nam bị ngừng bán lẻ tại Anh

Do cá tra Việt Nam được phân phối bởi tập đoàn Cumbrian Seafood (Seaham, Anh) bị phát hiện có tạp chất tăng trọng, nên hiện ba tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Anh là Tesco, Asda và Morrisons đã đồng loạt ngừng bán cá tra nuôi của Việt Nam.

Do cá tra Việt Nam được phân phối bởi tập đoàn Cumbrian Seafood (Seaham, Anh) bị phát hiện có tạp chất tăng trọng, nên hiện ba tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Anh là Tesco, Asda và Morrisons đã đồng loạt ngừng bán cá tra nuôi của Việt Nam.

Việc đáng tiếc này xảy ra khi Cục tiêu chuẩn thương mại (TSD), thuộc Hội đồng hạt Đông Bắc Lincolnshire, thu những mẫu cá tra bán lẻ để phân tích chất lượng. Qua kết quả kiểm tra, TSD phát hiện 9/10 mẫu cá tra nhập khẩu có dấu hiệu gian lận, bởi phần lớn mẫu kiểm nghiệm này chứa tạp chất sodium, chloride và phốt phát – sử dụng để tích nước trong cá.

Hiện TSD tiếp tục thanh tra và kết hợp với các nhà cung cấp để đảm bảo khách hàng mua được sản phẩm đúng giá trị. Bởi việc sử dụng chất tích nước làm cho sản phẩm căng phồng, tăng trọng lượng khiến khách hàng tin rằng họ mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, nhưng thực chất là họ bị gian lận vì nước trong cá sẽ bốc hơi khi nấu.

VASEP cho biết, quyết định ngừng bán được đưa ra sau khi có sự can thiệp của thanh tra và hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, ba tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Anh cho biết họ quyết định ngừng bán sản phẩm cá tra một cách độc lập.

Tesco ngừng bán cá tra vào ngày 15/6/2011 sau khi nhà cung cấp Cumbrian bị thanh tra và có kết quả là sản phẩm không đạt chất lượng. Hãng bán lẻ lớn thứ 3 này rút các sản phẩm cá tra hút chân không, ướp lạnh và bao bột mỏng khỏi kệ hàng. Hiện Tesco chưa đưa thêm bình luận mới.

Asda – tập đoàn thuộc sở hữu của Walmart, cũng cho biết, từ hơn 2 tuần trước, họ đã ngừng bán cá tra sau khi tiến hành thanh tra nội bộ và phát hiện cá tra NK không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng. Các sản phẩm cá tra này được bán dưới thương hiệu Asda. Tuy nhiên Asda mới ngừng bán các sản phẩm cá tra đóng gói sẵn tại các cửa hàng ở Anh. Còn các sản phẩm bán tại siêu thị đều đáp ứng được yêu cầu chất lượng do lấy hàng từ nhà cung cấp Young’s Seafood, thuộc tập đoàn Findus cung cấp. Hiện Asda đang tìm kiếm nguồn cung cấp khác từ Việt Nam nhưng vẫn lấy hàng của Cumbrian.

Tập đoàn Morrisons cũng ngừng bán cá tra sau khi nhận được yêu cầu từ Cumbrian. Các sản phẩm cá tra hút chân không, ướp lạnh, bao bột mỏng và đóng gói sẵn này được bán dưới thương hiệu Perfect Catch của Cumbrian, nên Morrisons chỉ đơn thuần tuân thủ yêu cầu ngừng bán của họ.

Theo VASEP, hiện Young’s Seafood là tập đoàn duy nhất tại Anh đảm bảo cung cấp tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ công ty Vĩnh Hoàn – một doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có dây chuyền sản xuất hoàn toàn khép kín và được chứng nhận độc lập. Hiện vùng nuôi cá tra nguyên liệu của Vĩnh Hoàn đã được chứng nhận Global GAp và hiện đang tham gia chương trình chứng nhận ASC của WWF để phấn đấu trở thành DN được chứng nhận ASC đầu tiên vào cuối năm nay.

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây