Xuất khẩu thủy sản

Cá tra Việt Nam bị kiến nghị cấm xuất khẩu vào Canada

Cơ quan kiểm tra chất lượng thực phẩm Canada kiến nghị không nhập khẩu cá tra, basa phile đông lạnh từ Việt Nam do dư lượng Enrofloxacin quá mức cho phép.

Cơ quan kiểm tra chất lượng thực phẩm Canada kiến nghị không nhập khẩu cá tra, basa phile đông lạnh từ Việt Nam do dư lượng Enrofloxacin quá mức cho phép.

Theo Vasep, từ giữa tháng 7/2011, cơ quan kiểm tra chất lượng thực phẩm của Canada đã kiến nghị không cho phép nhập khẩu cá tra, basa phile đông lạnh từ Việt Nam do phát hiện dư lượng Enrofloxacin vượt quá mức cho phép.
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Canada, các mặt hàng cá tra, basa phile đông lạnh từ Việt Nam bị phát hiện có chứa Enrofloxacin trong các lô hàng vượt quá 0,06 ppm cho phép trong thủy sản, do đó bị kiến nghị cấm xuất khẩu vào thị trường Canada.
Thủy sản hiện là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 3 trong số các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Canada.

6 tháng đầu năm, Canada là một trong những thị trường chính nhập khẩu thủy sản của Việt Nam sau EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông và ASEAN. Trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 11,55 nghìn tấn thủy sản, trị giá 21,4 triệu USD sang Canada.

Tuy nhiên, theo Vasep, kể từ ngày 20/6, khi Luật An toàn sản phẩm tiêu dùng của Canada có hiệu lực thì việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường này bị ảnh hưởng.
Đến thời điểm hiện tại, Enrofloxacin vẫn có tên trong Danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản với hàm lượng giới hạn là 0,1ppm.
Trước tình hình này, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang rất lo lắng bởi họ không thể kiểm soát được Enrofloxacin trước khâu chế biến, trong khi hóa chất này vẫn được lưu hành tại các địa phương.

Trao đổi với DVT, ông Ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), cho biết xuất khẩu cá tra sang thị trường Canada bị ảnh hưởng do Luật An toàn sản phẩm tiêu dùng của Canada có hiệu lực kể từ ngày 20/6 đã nâng tiêu chuẩn Enrofloxacin có trong sản phẩm thủy sản lên không quá 0,06 ppm nên cá tra Việt Nam bị ảnh hưởng.

Ông Hòe khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam cần cập nhật các quy định mới về kháng sinh của thị trường Canada để tuân thủ các quy định mới. Ông Hòe cũng cho biết thêm một điểm thuận lợi của ngành cá tra hiện nay có hơn 70% cá tra do các doanh nghiệp nuôi hoặc vùng nuôi liên kết với các doanh nghiệp nên việc áp dụng các tiêu chuẩn mới dễ dàng hơn trước.

Duy Linh

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây